วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2555

ทุ่งช้าง ด่านห้วยโก๋น หงสา อุดมไชย/ท่าช่วง ปากแบง หลวงพระบาง

การเดินทางเส้นทางน่าน ทุ่งช้าง ด่านห้วยโก๋น เมืองเงิน หงสา ปากแบงท่าช่วง หลวงพระบาง ด่านผ่านแดนสากลห้วยโก๋นที่อยู่ตรงข้ามกับเมืองเงิน แขวงไชยบุรี ประเทศลาว ด่านสากลแห่งนี้มีความสำคัญเพราะสามารถเดินทางท่องเที่ยวไปยังหลวงพระบางได้ใกล้กว่าผ่านแดนที่ด่านอื่น แต่ยังมีข้อมูลการเดินทางผ่านด่านนี้ไม่มากนัก มิสเตอร์ฮ๊อตเซียจึงท่องเที่ยวผ่านด่านนี้และสรุปการเดินทาง ทั้งรถ เรือ ตั้งแต่กรุงเทพ หรือเชียงใหม่ จนถึงหลวงพระบาง หรือเมืองหงสา ไชยบุรีครับ

การเดินทางด้วยรถประจำทางมายังด่านห้วยโก๋น อาจใช้วิธีนั่งรถกรุงเทพฯ ทุ่งช้างออกจากกรุงเทพฯกลางคืนถึงทุ่งช้างเช้ามืด แล้วรอโบกรถตู้ที่มาจากเด่นชัย แพร่ น่าน มาผ่านทุ่งช้าง ไปยังด่านห้วยโก๋น รถตู้จะมีทุกวันจะผ่านทุ่งช้างตอนประมาณ 07.10-07.30 และอีกเที่ยวประมาณ 09.00 น. และเป็นไปได้ที่รถจะเต็มโดยเฉพาะวันเสาร์ ที่มีตลาดนัดชายแดนห้วยโก๋น หากรถตู้เต็มก็ต้องรถรถประจำทางสีส้มที่มาจากน่านจะผ่านทุ่งช้างประมาณ 08.00 น. ไปลงที่เมืองปอน แล้วรอขึ้นรถประจำทางจากเมืองปอนไปด่านห้วยโก๋น ซึ่งจะออกเมืองมีคนพอหากไม่มีหรือมีน้อยก็ไม่ออกและไม่เป็นเวลา อีกวิธีคือรอโบกรถ โดยสารรถจากตลาดทุ่งช้างไปลงห้วยโก๋น โดยช่วยค่าน้ำมันเขาไปตามสมควร จะเห็นว่าการต่อรถจากทุ่งช้างไปห้วยโก๋นไม่ใช่เรื่องง่ายนักคลิปมิสเตอร์ฮ๊อตเซียที่ทุ่งช้างและอธิบายการเดินทางเส้นทางนี้

ผมแนะนำอีกอย่างคือการนั่งรถมาลงที่เด่นชัยอาจมาโดยรถไฟหรือระโดยสาร แล้วนั่งรถตู้จากเด่นชัยไปลงยังด่านห้วยโก๋นโดยตรงสะดวกกว่า คิวรถตู้จากเด่นชัยไปด่านห้วยโก๋นน่านตั้งอยู่ที่ ริมด่านฝั่งไทย หากต้องหารติดต่อรถตู้ที่จังหวัดน่าน  เบอร์รถตู้ของน่านคือ เบอร์ 081-0321015, 054-688184 ติดต่อคุณสมจิตร

โดยปกติการเดินทางช่วงจากทุ่งช้างขึ้นไปยังอำเภอเฉลิมพระเกียจ เป็นทางขึ้นเขาโดยตลอดดังนั้นไม่มีรถทัวร์คันใหญ่ขึ้นไปแน่นอน นักท่องเที่ยวหากมาเป็นกลุ่มมักมาต่อรถตู้ที่จังหวัดน่านเพื่อต่อไปยังด่านห้วยโก๋น ด่านห้วยโก๋นนั้นอยู่ไปทางแยกซ้ายก่อนถึงอำเภอเฉลิมพระเกียจ 5 กิโลเมตร

จากด่านห้วยโก๋นมีรถตู้บริการกลับจากหน้าด่านมายังเด่นชัยจังหวัดแพร่ รถตู้ออกเที่ยวแรก 11.00 แล้วอีกสองเที่ยวออกเวลา 13.00 น. และ 13.30 น. หากเป็นช่วงวันเสาร์ที่มีตลาดนัดชายแดนห้วยโก๋น รถตู้จะเต็มแล้วออกมีหลายเที่ยว เที่ยวสุดท้าย 15.00 น. เป็นเจ้าของรถตู้ที่วิ่งแถวนั้นบอกผม รถคันที่ผมโบกไปชายแดนห้วยโก๋น หากพลาดรถตู้และไม่มีรถบริการก็สามารถโบกรถจากชายแดนลงมาด้านล่างทุ่งช้างแล้วช่วยค่านำมันเขา รถโบกพอมีบ้างไม่มากนักตารางเวลา วัน ของคิวรถตู้ด่านห้วยโก๋น น่าน/เมืองเงิน ไชยบุรี

จากด่านชายแดนห้วยโก๋นฝั่งลาวคือเมืองเงิน ให้นั่งรถประจำทางเป็นตุ๊กๆ ค่ารถคนละ 20 บาท ในกรณีหลายคนนะ เข้าไปเมืองเงินซึ่งห่างเข้าไป 5 กิโลเมตร ที่เมืองเงินตรงสถานีขนส่งมีรถโดยสารไปปากแบง อุดมไชย หงสา ไชยบุรี รถเป็นแบบรถตู้ฮุนไดติดแอร์ บ้างก็รถสองแถว ส่วนใหญ่เป็นรถตู้ คิวรถตู้นี้เป็นของเอกชนหากมีคนใช้บริการเต็มก่อนออกก่อน ไม่มีคนไม่ออก แต่ส่วนใหญ่จะมีคนและจะออกเวลาประมาณ 10.00 น. ซึ่งหากข้ามด่านมายังเมืองเงินเช้าก็เดินทางต่อไปยังหงสา ปากแบง อุดมไชย หรือไชยบุรีได้ทันโดยไม่ต้องนอนที่เมืองเงิน แต่เมืองเงินก็มีโรงแรมเรือนพักราคาไม่แพงและดีให้บริการหากจำเป็นต้องพัก

จากอุดมไชยก็ต่อรถต่อไปหลวงพระบาง หากเป็นปากแบงก็รอต่อเรืออีกวันเดินทางสายๆ ถึงหลางพระบางเย็นๆ หรือไปหงสาพักหงสาสักคืน แล้วเช้าเดินทางไปท่าส่วงที่อยู่ริมน้ำโขงห่างจากหงสา 30 กิโลเมตร ใช้เวลา 1 ชั่วโมง หรือจะไปเที่ยวยังไชยบุรีต่อไปก็มีรถให้บริการที่สถานีขนส่งหงสา ระบบขนส่งที่นี่คือเต็มก่อนออกก่อน ส่วนใหญ่ออกตอนเช้า บ่ายไม่มีรถครับ

หากเห็นว่าข้อมูลของผมมีประโยชน์ หากต้องการจองโรงแรมในหลวงพระบางคลิกที่นี่ หรือจองโรงแรมหลวงพระบางของhotelscombinedครับ mr.hotsia มีนาคา 2555

จุดจอดรถที่ทุ่งช้าง

ตลาดทุ่งช้างเปิดตั้งแต่ตีห้า

ด่านชายแดนห้วยโก๋น

ถนนฝั่งลาวเสร็จเกือบหมดแล้ว สิ้นเมษา 2555 เสร็จ 100%


โรงแรมในเมืองหลวงพระบาง ประเทศลาว

โรงแรมแกรนด์

ตั้งอยู่ที่ริเวอร์ฟร้อนท์ ด้วยทำเลที่ตั้งที่อยู่ใจกลางเมือง โรงแรมแกรนด์ จึงเป็นโรงแรมที่ผู้มาพักสามารถเดินทางไปยังย่านธุรกิจและสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งของ หลวงพระบาง ได้โดยง่ายโรงแรมระดับ 4-ดาว มีห้องพักที่น่าอยู่ให้ผู้เดินทางเลือกจำนวน 78 ห้องซึ่งเพียบพร้อ ... อ่านต่อ
โรงแรมลา เรสซิเดนซ์ ภูวาว

ตั้งอยู่ที่ถนนพู เวา ค้นพบทุกสิ่งที่ หลวงพระบาง จะสามารถให้ได้โดยเริ่มต้นที่ โรงแรมลา เรสซิเดนซ์ ภูวาวห้องพักทั้งหมด 34 ห้องในโรงแรมระดับ 5-ดาว แห่งนี้ มีห้องที่ตกแต่งไว้เป็นอย่างดีพร้อมด้วยการบริการที่เอาใจใส่ห้องพักแต่ละห้องได้รับการตกแต่งไว้อย่างมีรสน ... อ่านต่อ
โรงแรมวิลล่า แสนสุข

ตั้งอยู่ที่เมืองเก่า ด้วยทำเลที่ตั้งที่อยู่ใจกลางเมือง โรงแรมวิลล่า แสนสุข จึงเป็นโรงแรมที่ผู้มาพักสามารถเดินทางไปยังย่านธุรกิจและสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งของ หลวงพระบาง ได้โดยง่ายทางโรงแรมมีห้องที่ตกแต่งไว้อย่างพร้อมสรรพทั้งสิ้น 19 ห้อง ซึ่งได้รับการออกแบบโดย ... อ่านต่อ
โรงแรมกามู ลอดจ์

ตั้งอยู่ที่Ban Wat Nong โรงแรมกามู ลอดจ์ ตั้งอยู่ใน หลวงพระบาง ทำให้โรงแรมนี้เป็นหนึ่งในโรงแรมที่ดีที่สุดที่จะเข้าพักขณะที่อยู่ในเมืองห้องพักทุกห้องในโรงแรมมีสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหมดที่คาดว่าจะได้รับจากโรงแรมระดับนี้เพื่อมอบความสะดวกสบายสูงสุดแก่ผู้เข้าพักห ... อ่านต่อ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ