วันอังคารที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2555

Cambodia songkran newyear ทำบุญสงกรานต์ปีใหม่เขมร

สงกรานต์ 2555 mr.hotsia ไปเที่ยวที่พนมเปญ กำปงธม กำปงจาม กระแจะ จังหวัดต่างๆของเขมรเขาไม่มีการสาดน้ำวันสงกรานต์ ไม่มีการเล่นแป้ง ไม่เหมือนไทยและที่หลวงพระบางที่ผมไปสงกรานต์หลวงพระบางมาปีที่แล้ว สงกรานต์เขมรที่นี่เรียก “ปีใหม่เขมร” เป็นวัดหยุดยาวของชาเขมรติดต่อกันหลายวัน ชาวเขมรในพนมเปญจะกลับบ้าน ไปเที่ยว และจะไปทำบุญปีใหม่กันที่วัดในช่วงเช้า
ตั้งแต่ผมอยู่พนมเปญ ผมเห็นหนุ่มสาว คนแก่ เด็ก แต่งชุดขาว หิ้วปิ่นโตอาหารซ้อมมอเตอร์ไซค์ไปทำบุญที่วัด ที่วัดพนมมีคนไปมาก วัดอื่นๆก็เช่นกัน หลังการทำบุญจะมีการละเล่นที่วัด (วัดพนม) ส่วนวัดอื่นๆ ผมไม่เห็นมี นอกจากวัดในพนมเปญ ผมได้เดินทางมายังจังหวัดกระแจะ ทางตอนเหนือของกัมพูชา มาทำบุญที่วัดยามเช้า ต่างจังหวัดของเขมรยิ่งน่าสนใจมีการทำบุญกัที่วัด แต่งชุดขาวทั้งหนุ่มสาวและเด็ก คนมีอายุ

ที่จังหวัดกระแจะ ผมเดินทางไปดูปลาโลมาแม่น้ำโขงตั้งแต่ 07.00 น. หลังจากนั้นไปวัดที่อยู่บนภูเขา เห็นชาวเขมรทุกวัย แต่ชุดขาวถือปิ่นโต ไปทำบุญที่วัด วัดที่ผมไปเป็นวัดที่อยู่บนเขาต้องเดินขึ้นไปหลายร้อยขั้น บนวัดมีการก่อกองทราย ขนทรายเข้าวัด ทำบุญเลี้ยงพระเพล เริ่มต้นด้วยการเอาไหว้พระก่อกองทราย แล้วไปถวายอาหารแก่พระรับพร ตักบาตรข้าวสวย แล้วนำอาหารไปจัดลงสำรับ หลังจากนั้นก็เดินไปไหว้พระพุทธรูปคล้ายพม่าที่อยู่บนสุดของยอดเขา ตรงนั้นจะมีคนคล้ายให้คำแนะนำอะไรบางอย่าง ผมไม่แน่ใจว่าดูดวงผูกดวงเขมรหรือไม่ ผมเห็นเข้าไหว้พระเสร็จก็จะไปทำบุญกะคนนี้แล้วฟังอะไรสักอย่างครับ
สงกรานต์สาดน้ำในเขมรมีอยู่บ้างตามชายแดนไทย แต่ลึกในเมืองหลวงและต่างจังหวัดไม่มีสาดน้ำสงกรานต์ คงมีแต่การไปทำบุญที่วัด ไหว้พระ ตักบาตร รับพร เป็นปีใหม่เขมรที่เขาหยุดยาวท่องเที่ยว เข้าวัด อย่างจริงจัง ผมซักไม่แน่ในว่าสาดน้ำสงกรานต์เนี่ยมาสมัยไหน ในหินแกะสลักที่นครวัดผมก็เห็นมีลอยกระทง ดังนั้นลอยกระทางมีมานานตั้งแต่พันๆ ปีแล้วแน่นอน แต่สงกรานต์ที่ต้องสาดน้ำกันแบบไทย หรือพม่า ไม่รู้ว่าเริ่มตั้งแต่สมัยไหนกันแน่ mr.hotsia เมษายน 2555

อ่านข้อมูล คลิป รูปเพียบได้ที่ https://www.agoda.com/th-th/country/cambodia.html?cid=1423917

สาวเขมรมาทำบุญที่วัดคลิปทำบุญสงกรานต์ปีใหม่เขมร ที่กระแจะ ภาคเหนือของเขมร


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ