วันศุกร์ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2555

ข้าวต้มปลาช่อนโตนเลสาบ (eat in kompong thom)

ข้าวต้มปลาช่อนโตนเลสาบตอนเด็กๆ บ้านผมทำนาหน้าวิดบ่อที่อยู่ตีนนาจะได้ปลาช่อนทีละเป็นพันตัว เพื่อเก็บไว้กินได้นานๆ จะเอาไปทำเป็นปลาช่อนเค็มแห้ง ใส่เกลือไม่ต้องเค็มมาก แต่ต้องตากให้แห้งสนิทแล้วนำไปใส่โอ่งยาชันเก็บไว้กินได้ข้ามปี นี่คือการถนอมอาหารของคนโบราณ พอมาเที่ยวที่เขมรที่มีโตนเลสาบ ตามเมืองต่างๆ ผมเห็นมีปลาช่อนแห่งตัวโตๆ แขวนขายกันเยอะ ผมนึกไปถึงสมัยเด็กที่ปลาอุดมสมบูรณ์จริงๆ และที่กำปงธมผมไปลองชิมปลาช่อนแห่งของที่เขมรครับ

ปลาช่อนโตนเลสาบย่างที่ผมกินเป็นร้านข้าวต้มที่อยู่ที่ตลาดโต้รุ่งหน้าตลาดกำปงธม หน้าร้านเขาจะมีปลาช่อนแห้งแขวนไว้ มีป้าคนหนึ่งพูดไทยพอได้ ผมสั่งปลาช่อนให้เขาก่อไฟย่างเตาถ่านกินร้อนๆตรงนั้นเลย กินกะข้าวต้มอร่อยมาก ปลาจะออกไม่เค็มและออกหวานนิดๆ ทีเด็ดคือการที่เขาจุดไฟเต่าถ่านย่างกันหอมๆ ตรงนั้นเลย ปลาช่อนร้อนๆ กินกะข้าวต้มนะสุดยอด ปลาช่อนแห้งย่างเตาถ่านขายเป็นโล ตัวที่ผมกินตัวละ 180 บาท ข้าวต้มถ้วยละ 10 บาท (แพงไปหน่อย) มื้อนี้กินแค่ข้าวต้มกะปลาช่อนอยู่เลยครับ

ร้านที่ผมกินนี้ตอนแรกเขาคิดเงินมา 15 USD ผมเลยให้เขาคิดให้ดูใหม่ จ่ายจริงๆ แค่ประมาณ 10 USD เท่านั้น อย่าลืมว่าการใช้เงินในเขมรต้องจ่ายเป็นเงิน USD เท่านั้นถึงจะได้ราคาถูก ก่อนไปเที่ยวแลก US ใบย่อยจากไทยไปเยอะๆ เหมือนใช้จ่ายได้ส่วนละ 25% อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องเงินเขมร อัตราแลกเปลี่ยนเงินเขมรได้ที่นี่ mr.hotsia เมษายน 2555

ดูเรื่อง คลิป ภาำพมากมายกว่านี้ที่ www.hotsia.com
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ