วันศุกร์ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2555

เที่ยวกำปงธม (Kompong thom)

จังหวัดกำปงธมอยู่บนเส้นทางการเดินทางจากเสียมเรียบไปยังพนมเปญ ทางด้านทิศเหนือของโตนเลสาบ จังหวัดนี้ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวแวะนักส่วนใหญ่ไปกำปงจามมากกว่า แต่ mr.hotsia ตั้งใจจะเที่ยวให้ครบทุกจังหวัดของกัมพูชา จึงลงรถที่กำปงธม เที่ยวเดินเล่นอยู่ 1 คืน ก่อนเดินทางไปกำปงธมในวันรุ่งขึ้น

จังหวัดกำปงธมมีเมืองหลวงชื่อเมืองกำปงธม เป็นครึ่งทางระหว่างเสียมเรียบกับพนมเปญ การเดินทางมาจากพนมเปญจากพนมเปญหากเป็นรถมินิบัสราคาคนละ 8,000 เรียล หรือประมาณ 80 บาท หากเป็น Share Taxi คนละ 12,000 เรียล หรือประมาณ 120 บาท ราคาพอกับการเดินทางมาจากเสียมเรียบ สำหรับ mr.hotsia นั่งรถของบริษัทโสรยาจากเสียมเรียบค่ารถคนละ 7 USD หรือ 210 บาท รถแอร์ แต่บางคันแอร์เสียครับ

ที่พักในเมืองกำปงธมที่ผมนับดูมีประมาณไม่ถึงสิบแห่ง ตรงจุดที่รถรับส่งมีโรงแรมใหญ่คือโรงแรมอรุณรัตน์ เป็นร้านอาหารด้วยราคาคืนละ 450 บาท ร้านอาหารระดับหลายดาวราคาอาหารและกาแฟค่อนข้างแพง ส่วนผมไปพักที่โรงแรม Stung Sen Garden Hotel ที่อยู่คอสะพานข้ามแม่น้ำ Stung Sen ที่นี่มีห้องแบบสองเตียงและมีอินเตอร์เน็ตไร้สายในห้องนอน แต่ที่โรงแรม ARUNRAT ไม่มีอินเตอร์เน็ตในห้อง นอกจากสองโรงแรมใหญ่นี้แล้ว ซอยถัดมาจากสะพานเลยโรงแรมที่ผมพักไปหน่อยวอยทางซ้านมือ มีเกรสเฮาร์อีก4-5 แห่ง ผมดูแล้วราคาไม่แพงมากเท่าสองโรงแรมแรก แต่ไม่รู้มี internet ในห้องให้ up Facebook ไหม? จองโรงแรมในกำปงธมคลิกที่นี่

กิจกรรมที่ทำตอนมาเที่ยวกำปงธมคือการเดินเล่นชมเมืองชมวิถีชีวิตของชาวกำปงธม เดินเที่ยวสะพานฝรั่งเศสเก่าข้ามแม่น้ำสตรึงเซน แล้วเดินเล่นตลาดเย็น มีอาหารแปลกๆ ปลาแม่น้ำ และชมวิถีของชาวกำปงธม ส่วนตอนกลางคืนมีตลาดโต้รุ่งอยู่หน้าตลาด มีร้านขายข้าวต้ม ขนมปังหน้าปลาแห้ง สามารถฝากท้องได้ที่ร้านแถวๆนี้

สำหรับ mr.hotsia ผมถูกใจสุดๆ กับปลาช่อนโตนเลสาบย่าง เป็นร้านข้าวต้มที่อยู่ที่ตลาดโต้รุ่ง หน้าร้านเขาจะมีปลาช่อนแห้งแขวนไว้ มีป้าคนหนึ่งพูดไทยพอได้ ผมสั่งปลาช่อนให้เขาก่อไฟย่างเตาถ่านกินร้อนๆตรงนั้นเลย กินกะข้าวต้มอร่อยมาก หารกต้องการกินอาหารทุกอย่างควรสอบถามราคาก่อนถึงแม้เป็นข้าวต้มถ้วยเล็กๆก็ตาม และอย่าลืมอ่านเรื่องการใช้จ่ายเงินในเขมรที่ผมเขียนไว้ จะได้ใช้เงินได้คุ้มค่ามากที่สุด mr.hotsia เมษายน 2555
ดูข้อมูลเพิ่มเติม คลิป รูป เรื่อง กำปงธมที่ http://www.hotsia.com

Mr.hotsia แนะนำโรงแรมถูกและดีในกำปงทม, กัมพูชา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ