วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

นาปี นาปรัง นาหว่าน นาดำ คืออะไร


มิสเตอร์ฮ๊อตเซียเป็นลูกชาวนาครับ เกิดมาพ่อแม่ก็ทำนาปลูกข้าวอยู่ที่บางบ่อ ตอนเด็กช่วยพ่อแม่ทำนา ดำนาก็เคย พอโตขึ้นพ่อแม่ส่งให้เรียนจึงมีความรู้มาทำงานทำเว็บท่องเที่ยวจนถึงวันนี้ วันนี้ผมไปเห็นชาวบ้านเขาดำนากันเลยนึกย้อนไปในอดีต อยากจะเล่าเรื่องราวของการปลูกข้าวให้ฝังกันเผื่อเด็กรุ่นใหม่ไม่รู้ว่าข้าวที่เรากินกันน่ะเขาทำกันอย่างไร

นาปีคือนาที่ทำในหน้าฝนผมมีข้อมูลจากศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวชลบุรี สำนักเมล็ดพันธุ์ข้าว กรมการข้าว มาฝากกันเผื่อใครยังไม่รู้ครับ "ข้าวนาปี (พันธุ์ข้าวไวต่อช่วงแสง) : เป็นพันธุ์ข้าวที่ปลูกได้เฉพาะในฤดูฝน หรือที่เกษตรกรเรียกว่า ข้าวนาปี ข้าวนาปีนี้เป็นพันธุ์ข้าวที่มีการออกดอกตรงตามฤดูกาลเพราะต้องการช่วงแสงจำเพาะเพื่อการออกดอก ไม่ว่าจะปลูกข้าวพันธุ์นั้นเมื่อใด เช่น พันธุ์ข้าวขาวดอกมะลิ 105 (ในภาคอีสาน) จะออกดอกประมาณวันที่ 20 ตุลาคม ซึ่งไม่ว่าจะปลูกข้าวพันธุ์นี้เมื่อใด ก็จะออกดอกในช่วงเดือนตุลาคมเท่านั้นส่วนข้าวนาปรัง (พันธุ์ข้าวไม่ไวต่อช่วงแสง) : เป็นพันธุ์ข้าวที่มีอายุการเก็บเกี่ยวค่อนข้างแน่นอน เมื่อมีอายุครบถึงระยะเวลาออกดอกข้าวพันธุ์นั้นจะออกดอกได้โดยไม่จำเป็นต้องอาศัยช่วงแสงเป็นตัวกำหนด ทำให้ข้าวชนิดนี้สามารถปลูกได้ตลอดปี แต่เกษตรกรมักจะเรียกว่าข้าวนาปรัง แม้ว่าจะปลูกได้ทั้งในฤดูนาปี ที่อาศัยน้ำฝน และในช่วงฤดูแล้งที่ต้องอาศัยน้ำชลประทาน พันธุ์ข้าวที่เกษตรกรใช้ปลูกในขณะนี้ มีทั้งข้าวพันธุ์พื้นเมือง ทั้งข้าวเจ้า และข้าวเหนียว ที่ปลูกเพื่อใช้บริโภคในครัวเรือน และพันธุ์ข้าวดีของทางราชการที่ได้รับการรับรองจากกรมวิชาการเกษตร และส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกอยู่ทุกวันนี้"


หน้านี้เป็นหน้าฝนผมเดินทางไปไหนก็เจอเขาดำนากัน การดำนาคือการเอาข้าวที่เป็นต้นกล้า ที่เขาจะปลูกก่อนสักหนึ่งเดือนแล้วนำมาแยกไปปลูกเป็นกอๆ กอละ 3-4 ต้น ทิ่มไปในดินเรียกว่าดำนา ส่วนนาหว่านคือนาที่เอาเมล็ดไปหว่านแล้วปล่อยให้โตเลยไม่ต้องไปปลูกเป็นต้นๆ 

ผมเกิดมากับนาดำไม่กี่ปีบ้านผมก็เปลียนไปเป็นนาหว่านกันหมด แต่นาดำก็ยังมีให้เห็นทางภาคเหรือห่างไกลของประเทศไทย (ผมไม่รู้ว่าภาคอีสานมีไหม) การได้มาดูเขาดำนาก็ทำให้เรานึกย้อนไปยังจุดที่เรามาและที่เราจะไป คนที่เคยเป็นผู้ใหญ่สมัยผมเด็กตอนนี้ก็ตายไปหมดแล้ว ทุกคนที่เกิดมาก็มจุดสุดท้ายเหมือนกัน อย่าคิดว่าชีวิตยาวนักจงทำวันนี้ให้มีความสุขครับ mr.hotsia ก.ค. 2555

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ