วันพุธที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2556

hotsia คือใคร


hotsia คือใคร?

วันนี้ผมค้นหาข้อมูลใน google คำว่า hotsia และมันก็ขึ้นคำที่คนค้นหามากที่สุดขึ้นมาว่า "hotsia คือใคร" จากเมื่อก่อนที่ผมเริ่มทำเว็บไซต์ www.hotsia.com เมื่อ 3 ปีที่แล้วไม่มีคำนี้ขึ้นมาก่อนเลยเป็นความภูมิใจอย่างหนึ่งของผม mr.hotsia (มิสเตอร์ฮ๊อตเซีย) ทีนี้มาดูว่า hotsia คือใคร? กันครับ

ผมเป็นนักท่องเที่ยวคนหนึ่งที่ชอบท่องเที่ยวแบบเรียนรู้วิถีชีวิตชาวบ้าน เที่ยวแบบอิสระไม่เที่ยวกะทัวร์ เที่ยวและเรียนรู้วัฒนธรรมของชุมชนนั้นๆ ทั้งด้านประเพณีต่างๆ การกิน การอยู่ อาชีพ การใช้ชีวิต ผมท่องเที่ยวในแถบอินโดจีน ผมมีจุดมุ่งหมายว่าต้องเที่ยวให้ครบทุกจังหวัดของ ไทย กัมพูชา เวียดนาม ลาว พม่า

ผมใช้กล้องตัวแรกธรรมดาๆ ตัวละ 4,500 บาท ยี่ห้อแคนนอน ในการเริ่มทำเว็บแบบจนๆ ของผม หลังจากเริ่มมีคนเข้าเว็บผมเปลี่ยนเป็นโซนี่ราคา 9,000 กว่าบาท ผมไม่ได้ใช้กล้อง DSLR แบบแพง เพราะผมเที่ยวแบบนักท่องเที่ยวคนจนธรรมดาไม่มีเงินซื้อแพง และมันใหญ่เกินกว่าที่ผมจะยกขึ้นมาถ่ายในตลาดได้สะดวกครับ

ผมเริ่มเดินทางท่องเที่ยวทริปแรกคือการท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์ไปหมู่บ้านเมี่ยน อะข่า และไปบ้านฮวก ผมเก็บบันทึกการเดินทางของผมทั้งหมดลงในเว็บไซต์ youtube ที่ช่อง http://www.youtube.com/mrhotsia และมีข้อมูลท่องเทีี่ยว รูป และพิกัดทุกรูปที่ผมถ่ายลงในเว็บไซต์ http://www.hotsia.com ผมมีเฟสบุ๊คที่ http://www.facebook.com/hotsiatrips ผมยังเดินทางท่องเที่ยวไปเรื่อยๆ ตลอดสามปีที่ผ่านมา อาจมีหยุดบางช่วงเพราะไม่มีเงินเที่ยว ผมเป็นนักท่องเที่ยวธรรมดาๆ ไม่ได้รวย ผมพักที่พักราคาถูก กินผัดกระเพราริมถนน ร้านอาหารจานเดียวข้างทาง ไม่ว่าเที่ยวเมืองไหนประเทศไหนการอยู่การกินผมเหมือนเดิม

ผมชอบเดินตลาดเวลาท่องเที่ยว ผมจะตื่นไปเดินตลาดเช้า ตลาดเย็น ผมเกิดริมคลองบ้านผมติดคลอง พ่อแม่ชาวนา ผมทำนาตอนเด็กๆ ผมคุ้นเคยกะชีวิตแบบนั้น เมื่อมีโอกาศไปเที่ยวผมจึงแสวงหาและนำเสนอแบบที่ผมชอบ ในการเดินทางของ mr.hotsia


ผมพบปะผู้คนระดับต่างๆ มากมาย ทั้งคนจน คนรวย คนมีเงิน คนไม่มีเงิน คนมีความสุข คนไม่มีความสุข ผมได้เรียนรู้วิถีชีวิตผู้คนและเข้าใจชีวิตตนเองมากขึ้นเรื่อยๆ อีกไม่นานทุกคนก็จะตายจากโลกไป แต่ก่อนตายเราจะใช้หนึ่งชีวิตให้คุ้มค่าได้อย่างไร ไม่มีคำตอบที่ถูกสำหรับทุกคน เพราะแต่ละคนชอบไม่เหมือนกัน สำหรับผมผมจะทำให้หนึ่งชีวิตของผมซึ่งผมจะนับจากวันนี้เสมอมีความสุขในแบบที่ผมชอบที่สุด การเดินทางท่องเที่ยวให้ครบตามเป้าหมายชีวิตคือหนึ่งในความสุขที่ผมวางใว้และผมรู้สึกมีความสุขมากที่ระลึกถึงการเดินทางผ่านแต่ละก้าว แต่ละเมือง แต่ละประเทศ

คลิปวีดีโอท่องเที่ยว กิน ชิม ของผมในยูทูปมีหลายคนที่ชอบ เรื่องท่องเที่ยวและรูปมีหลายคนติดตามและใช้เป็นข้อมูลในการเดินทาง ผมเองวางปณิธานที่จะเดินทางไทย เขมร ลาว เวียด พม่า ให้ครบให้ได้ อยากชวนให้ติดตามและสนับสนุนผมในการสำรวจให้ครบตามปณิธานที่วางไว้ จะขอบคุณที่บอกต่อแนะนำเพื่อนแค่นั้นก็เพียงพอและขอขอบคุณมากแล้วครับ

นี่คือคำตอบของคำถามที่ว่า "hotsia คือใคร" ในมุมที่ผมอยากให้ท่านรู้จักครับ

ที่หมู่บ้านตะเรียง เมืองดากจึง แขวงเซกอง ประเทศลาว

ภูบอโก จังหวัดกำปอด ประเทศกัมพูชา


4 ความคิดเห็น:

  1. คิดว่าท่านน่าจะเป็นนายทหาร หรือไม่ก็พวกหน่วยสำรวจสืบราชการลับ ทำงานให้ทางการ

    ตอบลบ
  2. ไปทิบนึงใช้ค่าใช้จ่ายเท่าไรครับประมาน

    ตอบลบ
  3. สุดยอดมากครับ มีฝันและกำลังตามฝัน ขอให้สำเร็จตามที่ฝันใว้ครับ จะคอยติดตาม เพระผมคงไม่มีโอกาศได้ทำแบบนี้ ดูคลิปก็เหมือนได้ไปเที่ยวเหมือนกันครับ

    ตอบลบ

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ