วันพุธที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2556

ประเพณีบวงสรวงเจ้าพ่อปลาบึกวันนี้ั 2556


เคยอ่านข้อมูลเจอในเว็บถึงประเพณีบวงสรวงเจ้าพ่อปลาบึกในอดีตที่ต้องจับไก่ฟาดหัวกับพื้นเรือให้ตายเลือดกระเด็นไปติดอวนหรือมองไหลที่ใช้จับปลาบึก จินตนาการต่างๆนานาถึงพิธีนี้ต้องดูขลัง เงียบๆ มีเสียงบริกรรมคาถาคิดไปเีรื่อย แต่ในวันนี้หลายอย่างเปลี่ยนไปจากที่ผมได้ข้อมูลมาครับ

เชียงของวันนี้ไม่ได้มีการจับปลาบึกมานานแล้วเพราะว่าเขาอนุรักษ์กันทั้งไทยลาวไม่มีการจับ เพราะปลาบึกมันมีน้อยลงเรื่อยๆ ไม่รู้ว่าเกี่ยวกับเขื่อนในจีนทำให้ปลาบึกขึ้นไปวางไข่ไม่ได้หรีอเปล่า เช้าวันที่ 17 เมษายน 2556 พิธีประเพณีบวงสรวงเจ้าพ่อปลาบึกเริ่มขึ้นมีคนเฒ่าคนแก่พูดอัญเชิญเจ้าพ่อปลาบึกผมฟังไม่ถนัดว่าพูดว่าอะไรเพราะมีเสียงอื่นแทรกเยอะ หลังจากนั้นก็ฉีกเครื่องเส้นให้เจ้าพ่อปลาบึก มีการฟ้อนด้วยในเพลงบรรยากาศปีใหม่เมืองครับ หลังจากนั้นก็ไปปล่อยปลาบึก 19 ตัว และปลาอื่นๆ อีกเยอะ

ปลาบึกที่เคยเป็นพระเอกเรื่องการท่องเที่ยวเชียงของก็แก่ไปตามอายุเมื่อสะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่สี่เปิดขึ้น คนไปเน้นเรื่องอาเซี่ยนข้ามไปลาวจีน อีกอย่างปลาบึกในน้ำโขงก็หายากเต็มทน เหลือแต่ปลาบึกเลี้ยงที่มีตามร้านอาหารทั่วไป ประเพณีบวงสรวงเจ้าพ่อปลาบึกคงมีอยู่เพื่อระลึกถึงเรื่องราวในอดีต ไม่ได้มีการจับบึกในชีวิตจริงเพราะเขาไม่จับกันนานหลายปีแล้ว ปกติปลาบึกจะว่ายทวนน้ำไปวางไข่ทางเหนือต้นแม่น้ำโขงในจีน(อ่านจากป้าย) คลื่นลูกใหม่มาแรง พระเอกใหม่เข้ามาปลาบึกก็เหลือไว้ในร้านอาหารเท่านั้น

เพื่อระลึกถึงเรื่องราวในอดีตผม mr.hotsia จึงลงเรื่องรูป และคลิปให้ ในเว็บนี้ www.hotsia.com หวังว่าในอนาคตยังคงมีประเพณีสืบต่อให้ลูกหลานดูต่อไป หากกลายเป็นตำนานก็มาดูเรือง คลิปที่ผมถ่ายไว้ในปี 2556 นี้ละกัน mr.hotsia เที่ยวสะใจ 17 เมษายน 2556

แหล่งจับปลาบึกในอินโดจีน

ศาลเพียงตา บายศรี และเครื่องเส้นเจ้าพ่อปลาบึก

ไก่สองคู่

หัวหมูสองหัว

แววตาคนเฒ่าคนแก่

พิธีบวงสรวงเจ้าพ่อปลาบึก

ลูกปลาบึกที่ปล่อยในแม่น้ำโขงวันนี้


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ