วันเสาร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

เดินทางไปหลวงพระบางผ่านด่านภูดู่


ในวันที่ 19 พฤษภาคม 2556 ได้มีการเปิดด่านภูดู่ให้เป็นด่านถาวรอย่างเป็นทางการ ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถใช้หนังสือเเดินทางหรือ Passport ในการผ่านด่านภูดู่และไปออกยังด่านอื่นๆได้ของลาว mr.hotsia เข้าในวันที่ 20 พ.ย. 56 เจ้าหน้าที่ลาวบอกว่าเป็นคนแรกที่ผ่านด่านนี้ด้วย passport หลังเปิดด่านถาวร จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ฝั่งไทยทราบว่าถึงแม้เปิดเป็นด่านถาวรแล้วแต่หากไม่ใช่คนไทยกะคนลาวก็ผ่านด่านนี้ไม่ได้ แปลกใหมละครับ ฝากบอกต่อๆไปให้เพื่อนนักเดินทางต่างชาติรู้ด้วย

ที่ด่านภูดูฝั่งตรงข้ามคือเมืองผาแก้ว ตอนนี้ด่านสากลยังไม่เสร็จต้องไปใช้ด่านผาแก้วที่ห่างเข้าไปในลาว 10 กิโลเมตร หากไม่ได้นำรถมาเองต้องโบกรถข้าวโพดไปแบบผม รถส่วนใหญ่จะไปถึงปากลาย เราก็ช่วยค่าน้ำมันเขาไป ส่วนใหญ่เป็นเด๊กรถได้เงินเพิ่มเขาก็ดีใจครับ สรุปจากด่านภูดู่ไปลาในระยะสั้นนี้ไม่มีรถไปปากลาย ต้องโบกรถหรือไปรถส่วนตัว และถนนส่วนใหญ่ยังไม่เสร็จดีน่าจะสัก 1 ปีจึงจะเสร็จ

จากปากลายจะไปหลวงพระบางต้องไปต่อรถที่ไชยยะบุรี มีรถออกหลายเที่ยวต่อวันนั่งรถประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง ระยะทาง 178 กิโลเมตร แนะนำให้พักเล่นที่ไชยยะบุรีสักคืนแล้วค่อยต่อรถไปหลวงพระบาง จากไชยยะไปหลวงพระบางมีรถวันละสองเที่ยวคือ 09.00 น. และ 14.00 น. ใช้เวลาในการเดินทาง 2 ชั่วโมง รถต้องไปข้ามแพที่ท่าเดื่อ สะพานข้ามแม่น้ำโขงที่ไชยยะบุรีไกล้เชื่อมกันเต็มที่แล้ว อีกไม่นานจากปากลายไปหลวงพระบางใข้เวลา 5 ชั่วโมง รวมจากภูดูมาปากลาย 1 ชั่วโมง ผมว่ารวม 6 ชั่วโมง หมายถึงออกจากไทยเช้าได้ไปนอนหลวงพระบางบ่ายๆ ถือว่าไม่นานไกล้ สะดวกครับ แต่ต้องให้ถนนและมีรถที่ด่านก่อนถึงจะไว

จากหลวงพระบางจะเที่ยวต่อล่องเรือไปทางห้วยทรายบ่อแก้วตรงข้ามเชียงของ หรือจะนั่งรถต่อไปเที่ยววังเวียงต่อด้วยเวียงจันทน์ หรือจะนั่งเครื่องบินด้วยส่วยการบินใหม่ของลาวคือ Laos central บินจากหลวงพระบางไปเวียงจันทน์ บินจากเวียงจันทน์ไปกรุงเทพค่าเครื่องรวมประมาณ 400 บาท ถือว่าไม่แพงมากสามารถจองผ่านเน็ตและไปจ่ายตังที่เค้าร์เตอร์ในเมืองหลวงพระบางครับ

สรุปเส้นทางด่านภูเดื่ออุตรดิตถ์ไปหลวงพระบางคิดอยู่แค่รถจากบ้านผาแก้วที่ตรงหน้าด่านภูเดื่อไม่มีรถมาปากลาย ต้องโบกรถหรือเอารถมาเองเท่านั้น ผู้หญิงเดินทางคนเดียวไม่แนะนำ ฝรั่งยังผ่านไม่ได้ อย่างอื่นช่วงเดินทางอื่นมีความพร้อมหมดอละน่าสนใจมาก ปากลายหน้าเที่ยวเมืองสวบที่คนไทยไปไม่มาก ไชยยะบุรีตำส้มตำลายอร่อย ตลาดไชยยะบุรี ตลาดปากลายผมว่าสุดยอดครับ mr.hotsi พ.ค. 56

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ