วันเสาร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ด่านสากลแม่สอด เปิดให้คนไทยมีวีซ่าพม่าเข้าทะลุไปออกด่านอื่นได้แล้ว


วันที่ 17 ตุลาคม 2556 ผม mr.hotsia ได้มีโอกาศคุยกับพี่ตำรวจท่องเที่ยว (ไม่ใช่ในภาพนะอีกคนครับ) สอบถามว่าหากเรามีวีซ่าพม่า สามารถแบกเป้เข้าไปต่อรถประจำทางในพม่า และไปออกทางอื่นได้หรือไม่ เป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ ตอบว่า ได้ครับ ด่านสากลแม่สอด ที่อยู่ตรงข้ามกะเมืองเมียวดี รัญกระเหรี่ยง ประเทศพม่า เขาเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าได้แล้ว เจ้าหน้าที่บอกว่า ของไทยนั้นส่วนใหญ่พร้อม ส่วนของพม่าที่พร้อมให้นักท่องเที่ยวเข้าออกโดยวีซ่า(VISA) และหนังสือเดินทาง (passport) มีด่านแม่สาย และด่านแม่สอด

ตอนที่ผมคุยผมถามถึงด่านที่กาญจนบุรีด้วยว่าสามารถผ่านโดยใช้วีซ่า(VISA) และหนังสือเดินทาง (passport) ได้หรือไม่ เจ้าหน้าที่ก็ Line ไปถามเจ้าหน้าที่ตรงนั้น เขาตอบว่าวันก่อนมีนักท่องเที่ยวเยอรมันมีวีซ่า แต่ด่านพม่าให้กลับมาข้ามที่ด่านแม่สอด เขาจึงบอกว่าจะให้ชัวร์ด่านแม่สอดอย่างผมก็แบกเป้ต่อรถไปได้ สำหนับเมืองเมียวดีนั้นอยู่ห่างเมืองพะอัน ที่เป็นเมืองหลวงรัญกะหรี่ยงไม่ไกลนัก สามารถต่อรถเที่ยวต่อไปย่างกุ้ง หรือมะละแม่งรัญมอญได้ สำหรับ mr.hotsia ทริปนี้ผมจองตั๋วของนกแอร์ไปกลับระหว่างแม่สอดและมะแหม่ง จึงไม่ได้ลองเข้าเส้นทางนี้ แต่ครั้งต่อไปผมเข้าด่านแม่สอดไปทะลุที่อื่นแน่นอน ไม่ก็กลับทางเดิม

สำหรับแม่สายนั้นเจ้าหน้าที่บอกว่าเปิดแล้วเช่นกัน โดยใช้วีซ่า เขายกตัวอย่างคุณวิกรม กรมดิษฐ์ ที่คณะผ่านออกทางนั้นและมาเข้าแม่สอด สำหรับผมไม่เชื่อสนิทใจว่าเดินทางคนเดียว 1-2 คน ออกทางแม่สายโดยใช้หังสือเดินทาง + วีซ่าได้ไหม เพราะว่าเคยถามต้องมีไกด์นำทางคนละ 1,000 บาทต่อคณะ แต่ก็เป็ดไปได้ เพราะจากที่คุยกับคนพม่า เขาบอกว่าตั้งแต่ พ.ค. 2556 พม่าเปิดให้เที่ยวได้หมด ทางใต้คือทวาย มะริด นั่งรถเที่ยวลงใต้ได้หมด สมัยก่อนห้ามนักท่องเที่ยวเดินทาง

ผมจะหาคำตอบเรื่องด่านต่างๆ ของพม่าว่าด่านไหนได้ไม่ได้ ต้องเข้าและทางเดิมหรือ ต้องไปทางใหม่ แต่ที่แน่ๆ ด่านไม่สอดเข้าทางทางบกได้ และเข้าไปออกที่อื่นได้ หรือบินเข้าออกทางรถที่ด่านแม่สอดได้ เพราะเจ้าหน้าที่ ต.ม. บอกผมเอง หากใครได้ไปเส้นนี้ด้วยตัวเองรบกวนแจ้งไว้ให้เพื่อนๆ ทราบด้วย จะได้รู้กันทั่วไปว่าด่านพม่า ด่านไหนผ่านทางบกโดยใช้วีซ่า(VISA) และหนังสือเดินทาง (passport) ได้ เพื่อเป็นข้อมูลต่อนักเดินทางรุ่นต่อไปครับ ขอบคุณครับ mr,hotsia 19 ตุลาคม 2556 วันเข้าพรรษา ผมเขียนเรื่องและอัพเรื่องจากทวาย พม่าครับ

ด่านแม่สอด-เมียวดี รัญกะเหรี่ยง พม่า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ