วันอังคารที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ไขปริศนามะเมี๊ยะ พบรูปจริง ตัวจริง มะละแหม่ง

รูปนางสาวมะเมี๊ยะถ่ายตอนอายุ 20 ปี ตอน พ.ศ. 2465 ที่เขียนเป็นภาษาพม่าหลังรูป


22 ตุลาคม 2556 mr.hotsia เดินทางสำรวจท่องเที่ยวมายังเมืองมะละแห่ง รัฐมอญ ประเทศพม่า จากวันที่ 21 ผมไปพบเจอพระเจดีย์ไจ๊ตะหลั่น สถานที่สัญญารักของมะเมี๊ยะ และเจ้าน้อยศุขเกษม (ดูข้อมูลเพิ่ม) และวันนี้ที่ผมนั่งเขียนผมอยู่มะละแหม่ง ผมไปสอบถามวัดที่คาดว่าจะมีแม่ชีมะเมี๊ยะอยู่ ใช้เวลาทั้งวันได้ข้อมูลดังนี้

ใน 50 ปีที่แล้ว วัดที่สามารถบวชชีได้มี 5 วัดคือ วัดตุ๊จะมารามะ วัดที่สองวัดเคมาติริ วัดที่สามวัดเคมารามะ วัดที่สี่วัดเมนบู วัดที่ห้าผมจำไม่ได้ ผมเริ่มแต่วัดที่หนึ่งที่อยู่ติดกับเจีดีย์ไจ๊ตะหลั่น แม่ชีแก่สุดอายุ 76 ปี บอกว่าไม่มีแม่ชีและไม่เคยได้ยินเรื่องนี้ ท่านแนะนำให้ไปวัดที่สองและที่สามต่อไป ซึ่งไม่ห่างนัก

ในวัดทีสองวัดตุ๊จะมารามะ มีแม่ชีอายุ 70 เล่าให้ฟังว่า อาจารย์ของท่านเล่าท่านฟังอีกทีว่า สมัยนั้นมีสาวพม่าชือมะเมี๊ยะ มีแฟนคนไทย แล้วท้องมีลูกด้วยกัน จากนั้นแยกทางกลับมามะละแหม่ง แล้วมีลูกแต่ให้คนอื่นเลี้ยง ผ่านมา 9 เดือนลูกเสียชีวิต นางมะเมี๊ยะจึงมาบวชชีกับพระอาจารย์ และอยู่ที่นี่จนตายอายุราว 60 ปี

ผมถามต่อว่ามะเมี๊ยะทำอาชีพอะไร เขาบอกว่าอยู่กะพ่อแม่และมีคนไทย ที่มาอาศัยแถวนั้นมาชอบรักกันและอยู่ด้วยกัน เป็นผัวเมียกัน มีลูกในที่สุด ผมมีคลิปในการคุยกับแม่ชีทั้งสองวัดแบบครบถ้วน จะลงให้เมื่อกลับมาถึงประเทศไทย ท้าก็จะายสุดแม่ชียังเอารูปมะเมี๊ยะมาให้ผมดู เป็นรูปถ่ายตอนมะเมี๊ยะอายุ 20 ปี มาถึงวันนี้ 2556 รูปนั้นก็ผ่านมา 91 ปี เท่ากับว่าหากมะเมี๊ยะยังมีชีวิตอายุเขาก็จะ 111 ปี ในปีนี้

ผมเขียนเรื่องนี้เป็นเพื่อเล่าเรื่องที่ผมไปเจอพบมาตอนไปเที่ยว และเล่าให้ฟังในนามนักเดินทางคนหนึ่ง ส่วนเรื่องประวัติมะเมี๊ยะที่เรารู้กันผมไม่ขอลบล้างหรืออย่างไรทั้งสิ้น ผมเป็นนักเดินทางที่มีอะไรที่พบเห็นก็เล่นสู่กันฟัง ท้ายสุดเมื่อเย็นนี้ ผมไปนั่งชมอาทิตย์ตกที่เจดีย์ไจ๊ตะหลั่น ผมหลับตาคิดว่าเกือบร้อยปีที่แล้วคงมีหนุ่มสาวมานั่งชมด้วยกัน และสาบานรักต่อกัน มองวิวแม่น้ำสาละวินที่ผ่านมะละแหม่งด้วยกัน mr.hotsia เที่ยวสะใจ 22 ตุลาคม 2556

วันที่ 25 ตุลาคม 2556 ผมกลับมามะละแหม่งอีกครั้ง จะพักสามคืนก่อนกลับไทยที่แม่สอด ผมทำรูปขายใหญ่และคุยกับแม่ชีเพิ่มเติ่มเรื่องมะเมี๊ยะ แม่ชีบอกว่า มะเมี๊ยะเป็นคนมีเงินไม่ยากจน มะเมี๊ยะรู้จักแฟนคนไทยได้มีไรกันฉันผัวเมีย ท้องได้สามเดือนก็ไปไทย และกลับมาคลอดที่มะละแหม่งครับ มะเมี๊ยะมีเพื่อนเป็นชีที่วัดนี้ มะเมี๊ยะตายก่อนเพื่อนแล้วเพื่อนก็เล่าเรื่องราวให้คนอื่นฟังอีกที mr.hotsia 25 ตุลาคม 2556


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ