วันอาทิตย์ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

รถจากกาญจนบุรี/ด่านน้ำพุร้อน อ.บ้านเก่า กาญจนบุรี ไปทวาย


ผมสอบถามเพื่อนที่อยู่สวนผึ้งเรื่องรถประจำทางโดยสารจากไทยไปทวาย เขตตะนาวศรี พม่า ว่ามีหรือไม่ ไปอย่างไร สรุปได้ดังนี้

กรณีที่หนึ่ง: ทำบัตรชั่วคราวผ่านเข้าไปพม่า สามารถนำรถเข้าไปหรือไปรถประจำทางเอง แต่ต้องเข้าและออกทางเดิมที่ด่านน้ำพุร้อน อ.บ้านเก่า กาญจนบุรี 

กรณีที่สอง: ใช้ Passport + Visa พม่า สามารถผ่านด่านนี้และไปออกด่านอื่นได้

รถจากเมืองกาญจนบุรีไปทวายมีในตัวเมืองแต่ผมไม่รู้ออกจากตรงไหน ค่ารถคนละ 2000 บาท หากไม่นั่งรถจาฝั่งไทยไปตรงๆ ก็สามารถประทับตราและเดินข้ามไปประทับตาขาเข้าของพม่า ซึ่งห่างกันพอสำควร  (ผมไม่เคยไปเห็นด้วยตัวเอง) ที่ฝั่งพม่ามีรถตู้บริการคนละ 1,000 บาท ใช้เวลาในการเดินทางจากด่านไปในทวาย 4 - 5 ชั่วโมง ถนนจากด่านไปทวาย เกือบเรียบร้อยยังไม่เทยาง (ข้อมูลนะวันที่ 30 ตุลาคม 2556) อ่านข้อมูลท่องเที่ยวทวายคลิกที่นี่ 

ข้อมูลเพิ่มเติมจากเพื่อนสมาชิกของผมใน ยูทูป www.youtube.com/mrhotsia ชื่อว่าคุณ daendin wat เขาบอกข้อมูลการเที่ยวทวายดังนี้ครับ

จากคลิปวีดีโอผมชื่อ: ข้อมูลท่องเที่ยวทวาย เขตตะนาวศรี ประเทศพม่า Dawei travel
มีข้อความ comment ว่า : ตอนนี้สามารถใช้ Border Pass เข้าไปทวายได้เลยครับ ใช้แค่บัตรประชาชนบัตรเดียว เสียค่าธรรมเนียม 30 บาท อยู่ทวายได้ 7 วัน ครับ การเดินทางสู่ทวายผ่านด่านบ้านพุน้ำร้อน สามารถขึ้นรถได้ที่ ท่ารถบ้านทิคี่ ซึ่งอยู่ฝั่งพม่าห่างจากด่านตม. บ้านพุน้ำร้อนประมาณ 4 กิโลเมตร เป็นรถตู้ Toyota นั่งได้ประมาณ 6-8 คน ราคาเฉลี่ยต่อคนอยู่ที่ 800 – 1,000 บาท (ปกติจะออกทุก 1 ชั่วโมง แต่ถ้ารถเต็มก่อนก็ออกได้เลย) ถ้าเหมาไปจะอยู่ที่ราคาคันละ 6,000 – 9,000 บาท (ราคานี้สำหรับเที่ยวเดียวเท่านั้น ถ้าไป – กลับ ก็จะอยู่ที่คันละ 12,000 – 18,000 บาท) และรถเหมาเที่ยวในทวายจะอยู่ที่วันละ 3,000 – 5,000 บาท ซึ่งราคาค่อนข้างสูงไม่น้อย ตอนนี้มีเหล่า Backpacker เข้าไปสำรวจเส้นทางพม่าตอนใต้กันอยู่กลุ่มหนึ่ง และนี่เป็นเว็บไซต์ที่ลองเข้าไปค้นหาขอ้มูลดูครับ แต่เป็นภาษาอังกฤษ
 http://www.southernmyanmar.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ