วันเสาร์ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

mr.hotsia เอาเงินที่ไหนเที่ยว?


หลายคนถามผมมาเยอะว่าเอาเงินที่ไหนเที่ยวสะใจ ผมตอบบ่อยจนต้องเขียนเรื่องนี้ขึ้นมา ผมทำเว็บท่องเที่ยวครับ ในการท่องเที่ยวผมในขณะท่องเที่ยวผมจะ Update Facebook สามารถติดตามเพจของเที่ยวสะใจที่ https://www.facebook.com/hotsiatrips ตอนผมเที่ยวผมจะเขียน Blog ส่วนตัวของ mr.hotsia ไปด้วย ติดตาม Blog เที่ยวสะใจได้ที่ http://www.mrhotsia.com ช่วงเดินทางผมจะอัพโหลดวีดีโอคลิปทีผมเที่ยวลงที่ http://www.youtube.com/mrhotsia หลังจากกลับมาจากท่องเที่ยวผมจะเขียนเรื่องลงในเว็บไซต์ http://www.hotsia.com 

อย่างรูปที่เป็นด้านบนมันหลายวันเอาเงินที่ไหนมาเที่ยว? อย่างแรกที่ต้องบอกก่อนคือในแต่ละทริปผมใช้เงินไม่มาก จะพักโรงแรมแบบถูกๆ และพอพักได้ กินอาหารแบบคนเดินถนนของเมืองนั้นๆ และอะไรที่ต้องเสียค่าเข้าหรือค่าใช้จ่ายแพงผมก็ไม่เข้า อาหารแพงอย่างกุ้งมังกรไม่กิน ดังนั้นค่าใช้จ่ายในแต่ละวันอย่างอยู่เวียดนามเมืองฟานลาง ค่าห้องหารแล้ว 130 บาท ค่าอาหารต่อวันต่อให้กินทุกมื้อไม่เกิน 300 บาท รวมต่อวัน 430 บาท เท่านั้น ผมเฉลี่ยให้ในการเที่ยวแบบผมค่าใช้จ่ายในการเที่ยวรวมหมดต่อวันไม่ควรเกิน 1000 บาท

ผมเคยเป็นข้าราชการที่ออกมามีเงินบำนาญเลี้ยงชีพส่วนหนึ่งมาใช้ ทำให้แน่ใจว่าผมมีเงินอย่างน้อยเลี้ยงชีพได้ไม่กลัวอดตาย รักษาพยาบาลฟรีโรงแรมของรัฐบาล ผมจึงไม่เครียดเรื่องเจ็บป่วย ไม่เครียดเรื่องจะมีไม่เงินใช้ระดับหนึ่ง

ต้องบอกตามตรงว่าผมมีร้ายได้จากการทำเว็บไซต์มาใช้ในการท่องเที่ยว เที่ยวไปทำงานไป ผมได้เงินจากการที่ทุกท่านเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์อ้อมๆ ส่วนหนึ่งเมื่อท่านเลือกที่คลิกจองโรงแรมผ่านเว็บไซต์ในเครือของผม ผมก็ได้เงินค่าคอมมาบ้างก็พอได้เที่ยวไปวันๆ ถึงแม้ไม่มากหากเที่ยวประหยัดก็พอไปได้ ผมจึงเที่ยวแต่โซนนี้เพราะผมไม่มีเงินมากพอครับ 

สรุปแล้วผมก็เป็นนักเดินทางธรรมดาๆ ใช้เงินอย่างประหยัดเที่ยวแบบพอเพียง เรียนรู้ชีวิตของเพื่อนบ้าน ผมชอบมากคือการเรียนรู้วัฒนธรรมชนกลุ่มน้อย ชนชาติต่างๆ การกิน นอน พิธีต่างๆ การใช้ชีวิต ส่วนใหญ่เช้าไม่ค่อยกินไรมากคับ ที่เห็นในคลิปส่วนใหญ่มื้อเย็น เงินหมดผมก็กลับบ้าน มีก็มาเที่ยวใหม่ นี่คือคำตอบว่าเอาเงินที่ไหนมาเที่ยวครับ mr.hotsia เที่ยวสะใจ 23/11/56


1 ความคิดเห็น:

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ