วันเสาร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

การเลือกซื้อกระเป๋าแบ็คแพ็ค


จากประสบการณ์การเดินทางแบกเป้เที่ยวสะใจ ไทย เขมร ลาว เวียดนาม พม่า ของ mr.hotsia ผมได้ใช้เป้ของยี่ห้อ Quechua และวันนี้ 22 กุมภาพันธ์ 2557 ผมเปลี่ยนมาใช้ของ Lowe Alpine จริงๆแล้วกระเป๋าแบ๊กแพ๊กยังมียี่ห้ออื่นอีกเช่น deuter ผมไม่เคยใช้ มีโอกาสใช้อันไหน หรือจะซื้อใบไหนผมมีคำแนะนำว่าเราควรเลือกซื้อกระเป๋าจากอะไรบ้าง ในการเดิินทางแบกเป้จะได้ไม่มีปัญหาครับ การเลือกซื้อนอกจากดูเนื้อผ้าทน ขาดไม่รันขาดเพิ่ม ซิปดูแข็งแรง ทนทาน แล้วต้องดูอื่นๆดังนี้

1. ผ้าคลุมกระเป๋า กระเป๋าเดินทางแบกเป้ใหม่ๆ จะมีผ้าคลุมอยู่ในซิปช่องกระเป๋าด้านล่าง (หรือที่อื่น) เวลาเดินทางฝนตกกันฝนได้ เอาของใส่ใต้ท้องรถก็คลุมกันเปื้อน วางประเป๋าในรถเดินทางไปตามเขากันอ๊วกคนข้างๆได้ โหลดของใส่เครื่องบินกันหยิบฉวยของโดยง่าย

2. ห่วงคล้องนิ้วมือ เวลาแบกเป้เดินสัก 2-3 กิโลเมตร สำหรับผมหากไม่มีที่เกี่ยวนิ้วโป้งรู้สึกเมื่อนมือซะงั้น ทั้งยี่ห้อ quechua และ Lowe Alpine มีที่เกี่ยวพักมือครับ แบกเป้ง่ายขึ้น

3.ซ่องเก็บของลับในกระเป๋า เก็บของที่ไม่ต้องการวางปนกับเสื้อผ้า หยิบง่าย หาง่าย กระเป๋าแบกแพกจะมีตำแหน่งต่างๆ ให้ใส่ทั้งนอก ใน ด้านหน้าที่คาดเอว เก็บของได้เยอะ

4. ยืดขยาดกระเป๋นด้านบนได้ ไปเที่ยว 3-7 คืน ก็เอาของไปน้อย ไปเป็นเดือนก็ยืดขยาดออกด้านบน กระเป๋าจะสูงขึ้น ใส่ได้เยอะขึ้น มีตัวรูดปิด รูดยืด หากเดินทางด้วยเครื่องบินอย่าให้เกิน 15 หรือ 20 เลือกเอาว่าเท่าไหร โหลดกระเป๋าจะได้คุ้ม กระเป๋าเดินทางแบบนี้วัดกันเป็นลิตร 50 ลิตร 75 ลิตร 95 ลิตร แบบขยายได้อย่างใบที่ผมใช้คือ 75:95 หมายถึงขยายได้จาก 75 เป็น 95 ลิตร

5. กระเป๋าแบกแพคคือกระเป๋าหลัง ผมจะมีกระเป๋าหน้าอีก เพื่อใส่ของสำคัญ ที่เมื่อเข้าที่พักแล้วก็เอาเฉพาะของสำคัญออกไปเดินเล่น

6. เป้แบบดี จะมีโคลงเหล็ก เมื่อสะพายหลังแล้วน้ำหนัก 20-30 กิโลก็ไม่เมื่อยหลัง ซื้อเป้ลองสะพายดูก่อน ว่าพอดีไหม รับน้ำหนักเฉลี่ยดีหรือไม่

7. ที่ล๊อกกระเป๋า จริงๆแล้วอาจได้ใช้จริงในหลายโอกาส เช่น Check Out ฝากของใว้กะทางเกสเฮ้าส์ หากุญแจล๊อคแบบง่ายๆ เป็นรหัสก็ได้ไม่ต้องมีลูก แค่มีกุญแจก็สบายใจแล้วครับ ส่วนเรื่องของหายผมไม่เคยเจอ 

8. การลาดเอียงของด้านบน หลายครั้งที่จำเป็นต้องเดินตากฝน หากด้านบนสุดเป็นแอ่ง ไม่แหลมๆ น้ำจะขังและซึมเข้าด้านในครับ บางครั้งอยู่ที่การจัดไม่ต้องมีพื้นที่ราบด้านบน

ตอนนี้คิดออกแค่นี้ ในโอกาสที่ได้กระเป๋าใหม่มาจากบริษัท Outdoor ยี่ห้อ Lowe Alpine ผมเลยเขียนเรื่องนี้ขึ้น หากใช้ไประยะนึงแล้วมีข้อดีข้อเสียอย่างไรจะบอกนะครับ mr.hotsia  22 กุมภาพันธ์ 2557 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ