ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ

วันเสาร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

การเลือกซื้อกระเป๋าแบ็คแพ็ค


จากประสบการณ์การเดินทางแบกเป้เที่ยวสะใจ ไทย เขมร ลาว เวียดนาม พม่า ของ mr.hotsia ผมได้ใช้เป้ของยี่ห้อ Quechua และวันนี้ 22 กุมภาพันธ์ 2557 ผมเปลี่ยนมาใช้ของ Lowe Alpine จริงๆแล้วกระเป๋าแบ๊กแพ๊กยังมียี่ห้ออื่นอีกเช่น deuter ผมไม่เคยใช้ มีโอกาสใช้อันไหน หรือจะซื้อใบไหนผมมีคำแนะนำว่าเราควรเลือกซื้อกระเป๋าจากอะไรบ้าง ในการเดิินทางแบกเป้จะได้ไม่มีปัญหาครับ การเลือกซื้อนอกจากดูเนื้อผ้าทน ขาดไม่รันขาดเพิ่ม ซิปดูแข็งแรง ทนทาน แล้วต้องดูอื่นๆดังนี้

1. ผ้าคลุมกระเป๋า กระเป๋าเดินทางแบกเป้ใหม่ๆ จะมีผ้าคลุมอยู่ในซิปช่องกระเป๋าด้านล่าง (หรือที่อื่น) เวลาเดินทางฝนตกกันฝนได้ เอาของใส่ใต้ท้องรถก็คลุมกันเปื้อน วางประเป๋าในรถเดินทางไปตามเขากันอ๊วกคนข้างๆได้ โหลดของใส่เครื่องบินกันหยิบฉวยของโดยง่าย

2. ห่วงคล้องนิ้วมือ เวลาแบกเป้เดินสัก 2-3 กิโลเมตร สำหรับผมหากไม่มีที่เกี่ยวนิ้วโป้งรู้สึกเมื่อนมือซะงั้น ทั้งยี่ห้อ quechua และ Lowe Alpine มีที่เกี่ยวพักมือครับ แบกเป้ง่ายขึ้น

3.ซ่องเก็บของลับในกระเป๋า เก็บของที่ไม่ต้องการวางปนกับเสื้อผ้า หยิบง่าย หาง่าย กระเป๋าแบกแพกจะมีตำแหน่งต่างๆ ให้ใส่ทั้งนอก ใน ด้านหน้าที่คาดเอว เก็บของได้เยอะ

4. ยืดขยาดกระเป๋นด้านบนได้ ไปเที่ยว 3-7 คืน ก็เอาของไปน้อย ไปเป็นเดือนก็ยืดขยาดออกด้านบน กระเป๋าจะสูงขึ้น ใส่ได้เยอะขึ้น มีตัวรูดปิด รูดยืด หากเดินทางด้วยเครื่องบินอย่าให้เกิน 15 หรือ 20 เลือกเอาว่าเท่าไหร โหลดกระเป๋าจะได้คุ้ม กระเป๋าเดินทางแบบนี้วัดกันเป็นลิตร 50 ลิตร 75 ลิตร 95 ลิตร แบบขยายได้อย่างใบที่ผมใช้คือ 75:95 หมายถึงขยายได้จาก 75 เป็น 95 ลิตร

5. กระเป๋าแบกแพคคือกระเป๋าหลัง ผมจะมีกระเป๋าหน้าอีก เพื่อใส่ของสำคัญ ที่เมื่อเข้าที่พักแล้วก็เอาเฉพาะของสำคัญออกไปเดินเล่น

6. เป้แบบดี จะมีโคลงเหล็ก เมื่อสะพายหลังแล้วน้ำหนัก 20-30 กิโลก็ไม่เมื่อยหลัง ซื้อเป้ลองสะพายดูก่อน ว่าพอดีไหม รับน้ำหนักเฉลี่ยดีหรือไม่

7. ที่ล๊อกกระเป๋า จริงๆแล้วอาจได้ใช้จริงในหลายโอกาส เช่น Check Out ฝากของใว้กะทางเกสเฮ้าส์ หากุญแจล๊อคแบบง่ายๆ เป็นรหัสก็ได้ไม่ต้องมีลูก แค่มีกุญแจก็สบายใจแล้วครับ ส่วนเรื่องของหายผมไม่เคยเจอ 

8. การลาดเอียงของด้านบน หลายครั้งที่จำเป็นต้องเดินตากฝน หากด้านบนสุดเป็นแอ่ง ไม่แหลมๆ น้ำจะขังและซึมเข้าด้านในครับ บางครั้งอยู่ที่การจัดไม่ต้องมีพื้นที่ราบด้านบน

ตอนนี้คิดออกแค่นี้ ในโอกาสที่ได้กระเป๋าใหม่มาจากบริษัท Outdoor ยี่ห้อ Lowe Alpine ผมเลยเขียนเรื่องนี้ขึ้น หากใช้ไประยะนึงแล้วมีข้อดีข้อเสียอย่างไรจะบอกนะครับ mr.hotsia  22 กุมภาพันธ์ 2557 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น