วันจันทร์ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2557

โฮมสเตย์ท่าส่วง หงสา ลาว (Home stay Thasuong Hongsa Laos)


1-4 เมษายน 2557 มิสเตอร์ฮีอตเซียใช้ชีวิตแบบชาวบ้านชาวลาวที่บ้านท่าส่วง เมืองหงสา แขวงไชยยะบุรี ประเทศลาว ได้ลองใช้ชีวิตในหลายอย่างที่ไม่เคยลอง หาปลา หาจั๊กจั่น ช้อนแมงอีฮวก เก็บผัก ฝึกทำอาหารแบบชาวลาว อาหารแต่ละมื้อที่นี่ไม่ได้ซื้อ ยดเว้นมะนาวลูกละ 10 บาท

ในทริปนี้ผมประทับใจการจับจั๊กจั่นที่เอาไม้ไปทากาวข้าวเหนียว แล้วไปปักริมแม่น้ำโขง หรือเดินเลาะตามห้วย จั๊กจั่นจะมาจับไม้นับร้อยตัวอุดมสมบูรณ์จริงๆ ผมลองไปหากุ้งหอยปูปลาในห้วยธรรมชาติ และศึกษาวิธีการทำอาหารลาวเช่น ส้าแบบลาว คั่วปลาแดก คั่วมดแดง เห็นประเพณีสู่ขวัญอันลือชื่อของชาวลาวแท้ๆ

สำหรับชาวหงสานั้นมีสองกลุ่มที่มาอยู่ที่นี่คือกลุ่มชาวลาวจากเชียงขวาง สองเป็นชาวลื้อจากสิบสองปันนา อยู่รวมกันในเมืองหงสา สองกลุ่มต่างกันอยู่ด้วยกัน เมื่อแต่งงานกันทำให้สาวเมืองหงสาสวยไม่แพ้เมืองอื่นๆในประเทศลาวเลยครับ ไม่เชื่อไปดูสิ

ผมตั้งใจจะอยู่ยาวถึงสงกรานต์แต่เน็ตที่บ้านที่พักช้า เลยนั่งเรือกลับมาไทยแล้วครับ ทีแรกจะพักที่ตัวเมืองหงสารอสงกรานต์แต่ที่พักก็คืนละ 400 บาท เลยตัดสินใจประหยัดเงินไว้ไปอินโด 1 เดือน ขอขอบคุณเพื่อนครอบครัวสมาชิกท่านหนึ่ง (ใช้ชื่อใน FB ว่า "Khun Ko") ที่ติดตาม mr.hotsia ที่โอนเงินสนับสนุนการเดินทางมา 2000 บาท ณ.โอกาสนี้ด้วย

หลังจากนี้ผมคงอยู่ไทยไปจนวันที่ 26 เดินทางเข้ากรุงเทพฯ ไปบางบ่อและอยู่แถวนี้ 3-4 คืน จากนั้นไปเรียนรู้ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวอินโด 1 เดือนเต็ม ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามและให้กำลังใจในการเดินทางสำรวจ เรียนรู้ผ่านการท่องเที่ยว AEC ของ mr.hotsia ครับ 7 เมษายน 2557


นั่งเรือเร็วจากห้วยทรายไปท่าส่วง 1,000 บาท 4-5 ชั่วโมง

เตาขี้เรื่อยติดทนนาน หุงข้าว ทำกับข้าวด้วย

คั่วไข่มดแดง

คั่วปลาแดก

ดักจั๊กจั่น

ดักจั๊กจั่น

เมื่อมาติดกาวข้าวเหนียวเราก็จับออก

ทองของชาวบ้านที่ร่อนได้จากไม่น้ำโขง ผมกดดูนิ่มเลยครับ ทองบริสุทธ์

กว่าจะมีเน็ตใช้ต้องไปซื้อในตัวเมืองหงสา

การตั้งค่าเน็ต 3G Unitel ให้เพิ่ม APN นี้ลงไป ไม่งั้นใช้ไม่ได้ครับ

แมงย่าเต๋อ หรือตพขาบน้ำ

หาไข่มดแดง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ