วันจันทร์ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

ภาษาอินโด ภาษามาเลย์ อย่างง่ายสำหรับเดินทางแบกเป้เที่ยว (Indo language)


นี่คือเคล็ดลับในการท่องเที่ยวของ mr.hotsia เที่ยวสะใจ ผมใช้วิธีจดศัพย์ที่จำเป็นจริงๆแค่เพียงเท่านี้ ใช้สำหรับสั่งอาหารกินกันตาย ไม่ต้องมากครับแค่ทำมือทำไม้ควบคู่ไปเข้าใจพอ ผมก็ใช้ใบนี้อยู่เพียง 3 วันก็จำได้แล้วที่จำเป็น มันได้ผลอย่างเหลือเชื่อ ตอนที่ผมไปเวียดนามครั้งแรกผมก็ใช้สูตรเดียวกันนี้ครับ

สำหรับภาษาอินโด ภาษามาเลยใช้เหมือนๆกัน ผมให้จำคำสำคัญแค่กันตายก่อนคือ "เบอราป้า" อาจจำว่า "เบอร์อะไรป้า" ก็ได้จำง่ายดีแปลว่าเท่าไร เอาไว้ถามราคาอาหารครับ

ที่ต้องจำเพิ่มคือตัวเลขมี ซาตู ดูอา ตรีก้า เอ็มปัส ลิมา อีนัม ทูจู ดีลาปัน สิมิลัน(จำเกาะ) ลีบู(10) ซีลาทัส 100 จำแค่นี้ เวลาเขาตอบให้นึกว่าเขาพูดอะไรเช่นขึ้นดด้วยลิมาก็มั้นต้อง 5 อะไรสักอย่าง ถ้าซื้อขนมก็ 5 พัน ก็ 15 บาท ถ้าซื้ออาหารก็ 50,000 ก็ 150 บาท ถ้าเหมารถก็ 500,000 ก็ 15000 บาท ผมใช้สูตรนี้แล้วค่อยๆเรียนรู้ไปครับ

ส่วนคำอื่นๆ เช่น หมู ไก่ เนื้อ น้ำ ต้องพอรู้จะได้สั่งอาหารกินได้ตามที่เราต้องการ เอาใจช่วยครับ มาอินโดไม่อดตายแล้วคราวนี้ เที่ยวสะใจครับ ภาษาอินโดไม่ยากนัก มันคือภาษาบาลีปนกลับภาษาอังกฤษ หลายคำใช้ตรงกัน mr.hotsia เที่ยวสะใจ 5 พ.ค. 57

หากจะเดินทางไปเที่ยวอินโดและต้องการข้อมูลและที่พักในอินโดติดตามได้ที่ http://www.hotsia.com/indonesia-info

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ