วันเสาร์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

เที่ยวสะใจเมืองสุราบายา (Surabaya) อินโดนีเซีย

สาวสุราบายา

เที่ยวสะใจเมืองสุราบายา (Surabaya) อินโดนีเซีย เมืองท่องเที่ยวมีสายการบินแอร์เอเซียมาลง คนไทยส่วนใหญ่ที่มาเที่ยวภูเขาไฟโบรโม่ แต่ mr.hotsia ไม่ได้ไปเที่ยว ผมชอบท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในตัวเมืองและผมก็เดินทางไปเกาะมาดูรา(Madura) และเที่ยวในตัวเมืองสุราบายาครับ หาของกินอร่อยๆในเมืองแบบชาวพื้นเมืองกินกัน 

การเดินทางมาเมืองสุราบายาผมเดินทางด้วยรถมาจากบาหลี มาต่อเรือข้ามฝากมาชวาตะวันออกแล้วผมก็นั่งถไฟจากบันยูวาหงี่ (Banyuwangi) ไปสุราบายา (SURABAYA) อีกทางหนึ่งคือนั่งเครื่องบินของแอร์เอเซียมาลงสุราบายาเลยสะดวกสุด ในอิโดมีโลคอร์สแอร์ไลน์หลายแห่งนะลองหาดูจอง lionair ก็ถูกครับ การจองถูกๆ ก็ล่วงหน้าสักสองเดือนครับ หรือจะบินมาจากาต้าแล้วต่อเครื่องอีกทีก็ได้

ที่พักในสุราบายาข่อนข่างแพงราคาเริ่มต้น 1,000 บาท ผมแนะนำให้ไปพักที่โรงแรม Hotel 88 ผมว่าอยู่ในโซนปลอดภัยสุดแล้ว ที่อื่นหากอยู่โซนท่าเรือผมว่าไม่น่าพัก น่ากลัว เมืองนี้วัยรุ่นเยอะ ผมไปแถวท่าเรือเห็นคนตีกันก็มี เชื่อผมพักในโซนแถวๆ  Hotel 88 อีกโรงแรมคือ hotel kenongo 

ที่พักโซนใต้ของสุราบายาเป็นโซนท่าเรือผมไปเดินมาแล้วผมว่าถึงแม้ราคาถูกก็ไม่น่าพัก ให้พักโซนที่ผมแนะนำอยู่ไม่ไกลศุนย์บริการนักท่องเที่ยว ไม่ห่างห่างใหญ่ แต่อย่าได้เดินบางจุดทีผมผ่านเจอคนนอนบนสะพานลอย วัยรุ่นนั่งมืดๆ ผมว่านั่ง taxi ดีสุด สรุให้พักที่  Hotel 88 อีกโรงแรมคือ hotel kenongo 

อาหารการกินของเมืองนี้มีดังคือสะเต๊ะมะพร้าว (SETE KLOPO) และอีกอย่างคือที่เกาะ Madura เขาเป็นต้นกำเหนิดสะเต๊ะน้ำดังที่ดังไปทั่วโลก ผมมาเที่ยวเกาะนี้ด้วยที่เมือง Sumenep แต่ผมลองชิมแล้วไม่อร่อยครับ ส่วนอาหารอื่นๆในเมืองมีเหมือนทั่วไปข้าวนาสิหน้าต่าง ที่ไม่ควรพลาดมีแค่ ะเต๊ะมะพร้าว (SETE KLOPO) ครับ

ทัวร์ฟรีของเมืองสุราบายา (Surabaya)  สามารถติดต่อได้ที่ห้องบริการนักท่องเที่ยว วันหนึ่งมีสามรอบ เช้า 1 รอบ บ่ายสองรอบ นั่งรถติดแอร์และมีไกด์ให้ด้วย พาเที่ยวสถานที่สำคัณในเมือง

คำว่าสุราบายา สุราในภาษาท้องถิ่นแปลว่าฉลาม บายาแปลว่าจรเข้ เป็นตำนานเกี่ยวกับเจ้าเมืองโบราณของสุราบายาซึ่งเจ้าหน้าที่ห้องท่องเที่ยวเล่าให้ผมฟัง แต่ผมก็ไม่เก่งภาษาอังกฤษจึงแปลไม่ค่อยได้ครับขออภัยด้วย

ข้อควรระวังในการเที่ยวและพักเมืองสุราบายา ให้พักในโซนปลอดภัย อย่าไปที่ไม่มีคนพลุกพล่าน ผมว่าเมืองนี้ดูแปลกๆ และหลายโซนดูไม่ปลอดภัยครับ 

ก่อนจากสุราบายา เรามารู้จักเมืองนี้กันครับ เมืองสุราบายาเป็นเมืองหลวงของจังหวัดชวาตะวันออก , อินโดนีเซีย . สุราบายาเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองในอินโดนีเซียหลังจากจาการ์ มีประชากรถึง 3 ล้านคน เมืองสุราบายายังเป็นศูนย์กลางของธุรกิจการค้าอุตสาหกรรมและการศึกษาในภาคตะวันออกของอินโดนีเซีย สุราบายาที่รู้จักกันเป็นเมืองของวีรบุรุษเพราะประวัติศาสตร์เป็นที่เข้าบัญชีในการต่อสู้เพื่อเอกราชของอินโดนีเซีย

คำที่มาจากเรื่องราวของการต่อสู้ที่เป็นตำนานสุราบายาตามที่คาดคะเนระหว่าง SURA(ฉลาม ) และ  Baya(จระเข้ ) และในที่สุดก็กลายเป็นเมืองสุราบายา mr.hotsia เที่ยวสะใจ


พนังงานที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว

ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวสุราบายา

เรือดำน้ำ

โรงแรมนี้ทำเลดีมากครับ ซาฮิดซูราบาย่า (Sahid Surabaya)


รถไฟในสุราบายาไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ