วันพุธที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ความหมายของคำว่า “ท่องเที่ยว”

หากท่องเที่ยวคือการพักผ่อนการจากการทำงานหนักมาตลอดอาทิตย์การได้พักอยู่กะบ้านนอนดูทีวีก็คือการท่องเที่ยวแล้ว แต่เนื้อจริงของการท่องเที่ยวมันคือการเรียนรู้รวมอยู่ด้วย พักผ่อน+เรียบรู้จึงทำให้เกิดการเดินทาง รูปแบบที่ออกมาส่วนใหญ่คือการเดินทางส่วนหนึ่งไปพักผ่อนนอนโรงแรมสบายๆ หลังผ่านการทำงานหนักมาตลอดสัปดาห์

สำหรับคำที่มีคำว่าเรียนรู้เป็นส่วนผสมของการท่องเที่ยวมากขึ้นเขาก็จะเดินทางมากขึ้น การเดินทางใกล้ไกลขึ้นอยู่กับความต้องการว่าเรียนรู้อะไร หากเรียนรู้จากห้างก็ไปเดินห้าง เรียนรู้เพื่อนบ้านก็ไปเที่ยวบ้านเพื่อน เรียนรู้จังหวัดตัวเอง ภาคตัวเอง เรียนรู้วัฒนธรรมของตรงไหนก็ไปตรงนั้น นี่คือเหตุผลที่คนเที่ยวใกล้หรือไกล ไม่เกี่ยวกับว่าเที่ยวไทยไม่ครบแล้วไม่ไปเที่ยวต่างประเทศ หากเป็นเช่นนั้นเที่ยวจังหวัดตัวเองไมครบก็ไม่ควรออกนอกจังหวัด จริงๆอยู่ที่ต้องการเรียนรู้อะไร

การเรียนรู้ก็เกิดจากการเรียนทั้งในห้องเรียนและนอกห้องเรียน คนเราเรียนรู้ตลอดเวลาอยู่แล้ว ประสบการณ์ที่ได้คือข้อมูลที่ใช้ในการตัดสินใจเรื่องต่างๆ หากรู้ครอบคลุมมากก็ตัดสินใจได้ไม่ผิดพลาด ดังนั้นคนเราควรท่องเที่ยวทั้งเรียนรุ้และพักผ่อนให้ลงตัวจะได้ไม่เหนื่อยในการใช้ชีวิตเกินไป หากวัดความคุ้มค่าของชีวิตด้วยความสุขของชีวิต เราก็ควรทำในสิ่งที่เราอยากทำ หากมีความสุขกับการทำงาน ความสุขกับการนอน ความสุขในการอยู่กะคนรัก ก็จงทำไป ไม่มีอะไรถูกผิด อยู่ที่ตัวเรารับสุขขนาดไหนจากตรงนั้น เรื่องเที่ยวก็แบบหนึ่งสำหรับคนที่รักการเดินทางและสุขกับการเดินทาง

นี่คือความเห็นส่วนตัวของ Mr.Hotsia เรื่องความคิด ความเชื่อมันถูกผิดที่ตัวคนคนนั้น ไม่เที่ยวกับความจริงเป็นเช่นไร ผมไม่ได้เขียนบทความแบบนี้นัก วันนี้รู้สึกอยากจะบอกความคิดผมให้ฟัง เผื่อใครที่เห็นว่ามีประโยชน์จะได้นำไปคิดปรับใช้ดูครับ หากต้องการเพิ่มเติม หรือแนะนำข้อมูลเพิ่มจะขอบคุณเพราะมันคือข้อมูลในการตัดสินใจผมเพิ่มในอนาคตครับ ขอบคุณครับ


วันที่ 20 กรกฎาคม 2557 ผมมีการสัมมนา เที่ยวให้รวยสะใจสไตล์Mr.Hotsiaก็เป็นการถ่ายทอดมุมมอง ความคิด วิธีการให้ผมเดินทางมาจนถึงวันนี้ ผมตัดสินใจทำสัมมนาครั้งนี้เพื่อสานฝันการเดินทางของผมให้ครบ รวมทั้งวางแผนการวางมือเพื่อใช้ชีวิตในแบบที่ผมชอบเมื่อเดินทางไม่ไหว การจัดสัมมนานี้แน่นอนที่สุด จะเกิดนักเดินทางรุ่นใหม่แน่นอน เขาจะมาเป็นคนหาเงินจาก Google Youtube ตามแบบที่ผมแนะนำ ช้าหรือเร็วคนคนนั้นก็ต้องเกิด เพียงแต่ผมจะภูมิใจที่ผมปั้นเขาขึ้นมาจากสัมมนาครั้งนี้   Mr.Hotsia 18 มิถุนายน 2557


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ