วันศุกร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

สะพานก๊อกเต๊ก(Goteik) ไม่ใช่แค่สูงแต่มันขลังด้วย


สะพานก๊อกเต๊ก(Goteik) เป็นทางรถไฟข้ามเหว ที่อยู่ในรัฐฉาน ประเทศพม่า มันเป็นสะพานที่สูงที่สุดในประเทศพม่า สร้างเสร็จใจปี 1900  หรือ 100 กว่าปีที่แล้ว มันยังใช้ได้มาถึงวันนี้สุดยอดจริงๆ

สะพานก๊อกเต๊ก(Goteik) สะพานตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของมัณฑะเลย์ ห่างไปประมาณ 100 กิโลเมตร ทางรถไฟสายล่าเสี้ยว (Lashio) เมืองหลวงของภาคเหนือของรัฐฉาน มาทางเมืองพินอูวิน (Pyin Oo Lwin) เมืองที่เป็นที่พักผ่อนในหน้าร้อนของอังกฤษสมัยก่อนเพราะสูง 1000 เมตร เย็นสบายทั้งปี ผมก็อยู่ในตอนนี้ครับ

สะพานเริ่มสร้างใน 1899 ก่อสร้างสร้างขึ้นและเสร็จสมบูรณ์ในปี 1900 ส่วนประกอบเหล็กทำโดยเพนซิลสตีลคอร์ป และการจัดส่งของที่ถูกสร้างขึ้นจากสหรัฐอเมริกา ทางรถไฟนี้สร้างในช่วงจักรวรรดิอังกฤษ


สะพานมีความยาวรวม 689 เมตร ระดับความสูง 250 เมตรเหนือระดับแม่น้ำที่เป็นเหวอยู่ด้านล่าง และความสูงของสะพานรถไฟไปจากรากฐานของหอสูงที่สุดคือ 102 เมตร นี่คืองานชิ้นเอกของมาตรฐานโลก

ผมนั่งถ่ายรูปและคลิปไปบนสะพานมองลงไปยังเหวด้านล่าง พร้อมฟังเสียงสวดของผู้อพยบจากการต่อสู้ทางตอนเหนือรัฐฉาน (ผมคิดว่างั้น) เป็นชาวแต่งกายแบบอินเดียที่มากันเต็มตู้รถไฟ นอนเต็มทางเดิน ส่วนหนึ่งผมใจกันสวดพรอะไรสักอย่างที่มีพระศิวะด้วย และโปรยเงินลงไปให้ลอยไปตามแรงลมสู่ก้นเหวลึก ผมรู้มีมนต์ขลังและประทับใจในสะพานแห่งนี้มากขึ้นอีกหลายเท่าตัว Mr.Hotsia เที่ยวสะใจ 20/2/58

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ