วันพฤหัสบดีที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

เมืองซีป๋อ รัฐฉาน พม่า (Hsipaw shan state myanmar)


วันที่ 16-18 ก.พ. 2558 ผมเดินทางสำรวจเที่ยวสะใจมาถึงเมืองซีป๋อ รัฐฉาน พม่า (Hsipaw shan state myanmar) ที่เมืองนี้มีคนไทใหญ่ ชนเผ่าปะหล่อง ที่ผมเคยเจอแล้วครั้งหนึ่งที่บ้านนอแล ดอยอ่างข่าง ในพม่ามีคนบอกผมว่ามีชาปะหล่องล้านคน เมืองซีป๋อเป็นเมืองท่องเที่ยวฝรั่งจะมาเดินเท้าไปหมู่บ้านชาวปะหล่อง และล่องเรือชมอาทิตย์ตกดิน

ผมให้ไกด์นำทางไปนอนบ้านชาวปะหล่อง 1 คน ค่าใช้จ่ายคนละ 1000 บาท ผมไปทำอาหารไทยไข่ลูกเขยให้พี่น้องปะหล่องกิน ทำไข่ตุ๋นด้วย การเดินทางใช้เวลา 6 ชั่วโทง ผมเดินได้ 1 ชั่วโมงฝั่นเยอะเลยให้เขาเรียกมอเตอร์ไซค์มารับ 240 บาท เป็นการเที่ยวแบบโฮมสเตย์ในพม่าครั้งแรกของผม

เมืองซีป๋อ รัฐฉาน พม่า (Hsipaw shan state myanmar) เป็นเมืองน่าเที่ยว คนส่วนใหญ่พูดไทยกันรู้เรื่อง ตามร้านอาหารก็เป็นคนไทใหญ่่  เขาก็ดีใจที่มีคนไทยไปนะผมคุยรู้เรื่องกับทุกคนดีใจครับ 

ตอนไปเที่ยวผมนอนที่ Mr charies guest house ราคาคืนละ 14 usd พักสองคนหารคนละ 7 usd ผมพักที่บ้านปะหล่องอีกหนึ่งคืน เช้าวันนี้ 19 ก.พ. 58 ตั้งใจจะไปหล้าเสี้ยว (Lashio) เมืองใหญ่ทางเหนือของรัฐฉาน แต่ตรงตรุษจีนรถเต็มออกไปก่อน ผมจึงเปลี่ยนแผนเดินทางด้วยรถไฟมาเมือง Pyin Oo Lwin ซึ่งอยู่ในเขตมัณฑะเลย์ มารู้ทีหลังว่ารัฐฉานประกาศกฎอัยการศึก โชคดีที่ออกมาก่อนครับ

สำหรับเรื่องที่พักในซีป้อแนะนำให้พักที่ Mr charies guest house  ดี และถูก ครบด้วยร้านอาหาร ดูแลดีมาก Mr.Hotsia เที่ยวสะใจ

ถนนจากมัณฑะเลย์ไปซีป้อ

ยามเช้าที่ซีป้อ

ตลาดเช้าซีป๋อ

ตลาดเช้าซีป๋อ

ข้าวอุ่นอาหารไทใหญ่อร่อยมากๆ

โฮมสเตย์บ้านปะหล่องที่ผมไปพักมาครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ