วันพุธที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2558

โฮมสเตย์คนไตในซาปา เวียดนาม(TAY home stay SAPA)


28 เมษายน 2558 มิสเตอร์ฮ๊อตเซียเดินทางไปพักกับชาวไต(Tay) คนไทยที่หมู่บ้าน BAN HO ซาปา เวียดนาม (ดูภาค 1 ที่นี่ http://www.hotsia.com/vietnaminfo/sapa/tay) สามปีที่แล้วผมมาแต่ไม่ได้พัก ครั้งนี้จึงมาแก้ตัว พร้อมไปเยี่ยมแม่เฒ่าเที่ยวสะใจที่ผมเคยถ่ายคลิปใว้ 

Ban Ho อยู่ห่างจากซาปา 25 กิโล ผมเช่ารถมาจากซาปา 500,000 ดอง หารกัน 5 คน ก็คนละ 150 บาท ไปกลับก็สามร้อยบาท ขากลับผมให้รถไปส่งที่ลาวก่ายเลย ช่วงนี้นักท่องเที่ยวเวียดนามเยอะมากเพราะตรงวันหยุดยาว 7 วัน การเดินทางหากมีคนมาน้อยอาจเช่อมอเตอร์ไซค์ขี่มาเองก็ได้

หมู่บ้านคนไตวันนี้มีฝรั่งมาเที่ยวเยอะ ไม่มีโรงแรมที่นี่ ชาวไตยที่อยู่นี่ประมาณไม่ถึง 100 หลังคาเรือน ผมถามเขาว่ามีกี่คนเขาตอบว่า 200-300 คน ส่วนใหญ่คนมาเที่ยวจะพักแบบโฮมสเตย์ ส่วนใหญ่เป็นทริปเดินมาจากซาปา ส่วนผมเช่ารถมาเสียค่าที่พักคืนละ 150,000 ดอง หรือ 200 บาท ไม่รวมค่าอาหารที่คิดเป็นมื้อๆไป

เสน่ย์ของการมาเที่ยวแบบนี้คือการที่ได้พูดคุยกับคนไทย ดูวิถีของชาวไตยที่อาจมีวัฒนธรรมร่วมกับเรา ดูอาหารการกิน วันนี้เขาพูดเวียดนามกันกับคนเวียด พูดกันเองพูดภาษาไทยครับ

29 เมษายน 2558 ผมจะเดินทางออกจาก Ban Ho ไปลาวก่าย กะพักสักคืนและเดินทางสำรวจไปทางเวียดนามเหนือฝั่งตะวันออกต่อไปครับ Mr.Hotsia เที่ยวสะใจ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ