วันจันทร์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

จังหวัดหลั่งเซิน ประเทศเวียดนาม (Lang son province Vietnam)


จังหวัดหลั่งเซิน ประเทศเวียดนาม (Lang son province Vietnam) Mr.hotsia เดินทางมาถึงเมืองหลั่งเซินวันที่ 10 พ.ค. 2558 ผมพักที่โรงแรม Hoang son ราคาคืนละ 600 บาท โรงแรมอยู่กลางเมืองเดินไปตลาด หาของกินง่าย ไปทะเลสาบนิดเดียว Mr.hotsia แนะนำโรงแรมถูกและดีในเวียดนาม

เมืองหลวงของจังหวัดหลั่งเซินคือเมืองหลั่งเซิน คือเมืองที่ผมพักอยู่ตอนนี้ จังหวัดหลั่งเซิลมีชื่อเสียงเรื่องเป็ดย่าง และเมืองภูเขาเยอะสวยงามติดชายแดนจีนด้วย มีพื้นที่เป็นเนินเขาคิดเป็น 80% ของทั้งจังหวัด มีความสูงประมาณ 252 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล เขาสูงสุดคือภูเขาเหมาซาน 1541 เมตร

สภาพภูมิอากาศของจังหวัดหลั่งเซิน(Lang son province) อากาศค่อนข้างร้อนอบอ้าวในช่วงหน้าร้อน ส่วนวันที่ผมมาหน้าฝนพึ่งตกไม่ร้อนมากเท่าเมืองไทย แต่ช่วงร้อนอบอ้าวมากๆ ในเวียดนามเหนือจะเป็นแบบนีครับ

อาหารแนะนำคือเป็นย่างหลั่งเซิน เมืองนี้เป็นเมืองหลวงเป็ดย่างเวียดนาม และกินเป็ดย่างหลั่งเซินแล้ว ผมหาข้อมูลจนพบ เจ้าใบในท้องเป็นคือใบมะไฟจีน ปลูกที่ตอนใต้จีน ภาคเหนือเวียดนาม และจงหวัดน่านของไทย ภาษาเวียดนามเรียกว่า "Mắc_mật" สรรพคุณแก้รังแค 

อาหารที่ผมเห็นเยอะคือก๋วยเตี๋ยวใส่ผักตบชวา เป็นก๋วยเตี๋ยวใส่ปลาทอด ใส่ผักคล้ายๆหรือใช่ผักตบชวาลงไป ภาษาเวียดนามคือ " Bún Cá" หรือบุ๋นก๊า เส้นหมี่เล็กสีขาวใส่ปลาทอดใส่ผัก สีสันน่ากินมีคลิปด้วยครับ

โรงแรมในหลั่งเซิน 600 บาทได้ห้องที่ดีอย่างที่ผมพัก แนะนำให้พักโรงแรมสูงเพื่อชมวิวเมือง อาหารข้างถนนเมืองนี้มื้อเช้าบุ๋น เที่ยวข้าวผัด เย็นเป็ดย่าง มีร้านอาหารหรูๆ ริมทะเลสาบหลายแห่ง ผมจะนอนคืนนี้อีกหนึ่งคืนพรุ่งนี้เดินทางต่อไปยังเมืองม่งก่าย(Móng Cái) จังหวัดกว่างหนิง(Quảng Ninh) ประเทศเวียดนาม(Vietnam)ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ