วันพุธที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

จังหวัดท้ายเงวียน (Thái Nguyên)


จังหวัดท้ายเงวียน (Thái Nguyên)อยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศเวียดนาม ตั้งอยู่ในเขตภูเขาตอนในของประเทศ มีคนอยู่แระมาณล้านกว่าคน มีชาติพันธุ์ 8 กลุ่ม  จังหวัดนี้มีชื่อเสียงด้านศูนย์กลางการศึกษา มีมหาวิทยาลัยและวิทยาลัยต่าง ๆ จำนวน 21 แห่ง เป็นอันดับ 3 ของประเทศ จังหวัดท้ายเงวียน (Thái Nguyên) เป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมการผลิตชา ชาที่ผลิตจากจังหวัดนี้ถือว่าเป็นชาที่ดีที่สุดในเวียดนาม

ผมพักในตัวเมืองสองคืนวันที่ 4,5 พ.ค. 2558 นอนที่โรงแรมวิกเตอรี่ (victory hotel) ราคคืนละ 600 บาท อินเตอร์เน็ตเร็วแต่หลุดบ่อย เมืองนี้เป็นเมืองใหญ่คนเยอะ ร้านคาราโอเกะเต็มซอยหลังโรงแรมนับสิบๆแห่ง เป็นย่าท่องเที่ยวกลางคืนของเมืองแต่มไม่ได้ไปลองใช้บริการดูครับ

อาหารการกินคนเมืองนี้เป็นข้าวและอาหารชุดแบบเวียดนาม ผมประทับใจเป็นย่างมะดันในเมืองนี้ เขาเอาใบมะดันยัดท้องย่างให้อร่อยมาก กินกะข้าวร้อนๆ เมืองนี้ผมว่าอากาศร้อนอบอ้าว มีแมงวันเยอะหน่อย ในตัวเมืองไม่ห่างโรงโรงแรมมีร้านกาแฟสดสองสามร้าน รดชาติดีด้วยครับ

โรงแรมในท้ายเงวียน ที่ผมพักชั้นบนมีร้านอาหาร ผมลองไปชิมดูอาหารที่นี่ไม่ใช่ระบบทำใหม่ เป็นระบบทำใว้แล้วตักขาย มันจึงเย็น แต่บรรยากาศดีมากครับ ลองจองโรงแรมในเมืองนี้ที่ี่ มีโรงแรมบนถนนเส้นใหญ่หลายแห่ง ราคาคืนละประมาณ 600 บาท ได้ห้องที่ดี แอร์เย็น มีทีวี แต่บางห้องอาจเหม็นบุหรี่

เมืองนี้ชาดังใครชอบชาหากมาอย่าลืมลองชิมชาดูครับ ว่าอร่อยที่สุดในเวียดนามจริงหรือไม่ สำหรับวันนี้ผมจะเดินทางไปจังหวัดบั๊กกัน(Bắc Kạn) ซึ่งอยู่ไปทางเหนือของเมืองนี้ 2-3 ชั่วโมงทางรถ Mr.Hotsia เที่ยวสะใจ 06.50 6/5/2558
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ