วันศุกร์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2558

มังคุดนครศรีธรรมราช


วันที่ 6 สิงหาคม 2558 มิสเตอร์ฮ๊อตเซีย เดินทางจากเชียงรายบินด้วยสบายการบินไทยไลออนแอร์มาลงดอนเมืองแล้วรอต่อเครื่องเที่ยว 16.00 น. ขอนกแอร์มายังนครศรีธรรมราช ผมมาพักบ้านเพื่อนที่ลานสกา เป็นสองคืนแรกก่อนที่จะเดินทางสำรวจคนเดียวต่อไปเรื่อยๆ

ที่อำเภอลานสกาเป็นเหมือนประตูภูเขาเปิดต้อนรับผมด้วยรูปแรกที่ทำให้รู้สึกดีต่อนักเดินทาง ผมเที่ยวชมวิถีชีวิตของชาวนครฯ ลานสกาแท้ๆ กลางคืนไปดูเขานั่งคัดมังคุด นั่งกินมังคุดจากสวนสด ใหม่ อร่อย และมีเรื่องเล่นของมังคุดนครฯมาฝากกัน

มังคุดนครฯ ที่เขาเลือกกันอยู่ลูกใหญ่จะส่งเรือ และรถผ่านไปทางที่ประเทศจีน ทางเรือใช้เวลา 6 วัน ทางรถผ่านเชียงของใช้เวลา 3 วัน เกรดที่รองลงมาจะส่งห้างขายในประเทศไทย และเกรดเล็กสุดขึ้นรถไปขายในประเทศไทย หมายถึงเมืองไทย ผมไม่รู้ว่าแต่ละเจ้าที่เขาคัดใช้หลักการเดียวกันหรือไม่ อย่างมังคุดลูกที่ผมกินที่เห็นในรูปราคาจากสวนกิโลละ 5 บาท ในช่วงมังคุดขาดราคาจากสวนกระโดดไป 200 บาท ก็มีมาแล้ว มังคุดเขาเก็บแบบยังไม่สุกให้ไปถึงจีน ถึงผู้กินสุกพอดี รสชาติของมังคุดที่นี่จะหวานอมเปรี้ยว อร่อยครับมานครศรีธรรมราช พลาดไม่ได้ต้องกินมังคุดครับ เมื่อคืนก็กินไปเยอะอยู่ :)

สำหรับจะพักลาสกาอีกสักคืน แล้วดูว่าจะไปนอนในตัวเมืองนครศรีธรรมราชต่อ หรือจะไปพัทลุงเลย แล้ววันนี้ว่าจะไปกินขนมจีนเจ้าดังของที่นครฯ ทำคลิปมาฝากกันครับ


มังคุดแบบลูกเล็กสุดที่ขายในไทย


มังคุดเปลือกเขียว สดๆ

พนักงานเลือกมังคุดผมกลับ 3 ทุ่มครึ่งยังไม่เสร็จ


ลูกนี้ไม่สวยเป็นยางแก้ว


มังคุดนครแบบขาวสวย


สมบูรณ์แบบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ