วันอังคารที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2558

เมืองยอง ประเทศพม่า (mongyawng)


6 ธันวาคม 2558 Mr.hotsia เที่ยวสะใจ และเพื่อนอีกสองคนคือคุณชาญชัย และคุณอันแน่ออนทัวร์ เดินทางไปเมืองยอง และต่อด้วยเชียงตุง ทริปนี้เช่ารถพร้อมคนขับ 3 วันสองคืนในราคา 7,000 บาท ค่าไกด์ 6 วัน 6,000 บาท เดินทางเข้าโดยใช้หนังสือเดินทางหรือ Passport และทำวีซ่าเข้าพม่า (VISA) การมาเที่ยวเมืองยองนั้นต้องใช้หนังสือเดินทางเท่านั้นใช้บัตรผ่านชั่วคราวมาไม่ได้

เมืองยองอยู่ห่างจากท่าขี้เหล็กประมาณ 180 กิโลเมตร เดินทางจากท่าขี้เหล็กมาเมืองพยาก หรือเมืองแพรก จุดพักรถครึ่งทางไปเชียงตุงจะมีทางแยกไปทางขวามืออีก 3 ชั่วโมงในระยะทาง 80 กิโลเมตรเพราะทางไม่ดี จากท่าขี้เหล็กมาจุดทางแยกทางดีใช้ความเร็วได้ใช้เวลาในการเดินทางมาณ 1 ชั่วโมง

จริงๆแล้วเราสามารถนั่งรถประจำทางมาจากท่าขี้เหล็กจากท่ารถประจำทางไปเมืองยองค่ารถประมาณ 200 บาท ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4-5 ชั่วโมง ในการเดินทางโดยใช้ไกด์เขาจะไปติดต่อที่ ตม.พม่าให้ก่อนว่าช่วงวันนั้นๆสามารถเดินทางไปเมืองยองได้หรือไม่ มีปัญหาหรือไม่ และจะต้องเตรียมเอกสารหน้าหนังสือเดินทางที่มีวีซ่าถ่ายไปให้ ตม. ที่เมืองยอง ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้ผู้ใหญ่บ้าน และให้ด่านตอนออกจากท่าขี้เหล็กด้วย หากไม่ได้ไปกับไกด์ก็ต้องให้คนขับรถดำเนินการให้ ตรงนี้ผมไม่แน่ใจว่าเขาจะไปแจ้งตำรวจและผู้ใหญ่บ้านให้เราหรือไม่ การมาโดยใช้ passport + visa เราสามารถออกทางอื่นหรือบินกลับได้ ทางกลับกันเราสามารถบินจากเมืองอื่นมาท่าขี้เหล็ก เชียงตุง แล้วมาออกทางแม่สายได้ เพราะการเดินทางเข้าทางเดินสนามบินพม่าไม่ต้องทำวีซ่าแล้วครับ

ถนนไปเมืองยอง (mongyawng) ตอนนี้กำลังทำผมว่าอีกสัก 3 ปีน่าจะเสร็จเรียบร้อย ทางดีจะสะดวกมาก เมืองยองวันนี้ไม่ใช่มีแต่บ้านไม้นะ มีบ้านปูที่เกิดใหม่แซมบ้างแล้ว เมืองยองไม่มีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและฝรั่งมาเที่ยวนะ เมืองเล็กๆคนมีน้ำใจมาก แต่เมืองยองเมืองสองร้อยกว่าปีมีการย้ายจากเมืองนี้ไปอยู่ลำพูน คนลำพูนมาจากเมืองยองส่วนใหญ่ พูดภาษายอง มีประเพณีดั้งเดิมแบบคนไทลื้อเมืองยอง นี่คือสาเหตุที่ทำให้ผม Mr.Hotsia เดินทางมาเที่ยวเมืองยอง

ขอออกไปเที่ยวเชียงตุงต่อก่อน และเย็นๆจะมาเขียนเรื่องใหม่ครับ ...............

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ