วันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2559

เที่ยวชนบทในพะสิม ดูชาวบ้านหาปลา หากุ้งใหญ่ แม่น้ำพะสิม


6 มีนาคม 2559 ผมตื่นไปเดินตลาดเช้าพะสิม เป็นตลาดไม่ใหญ่นัก มีโซนปลา หมู ผัก คนน้อยมาก ผมเดินแป๊บเดียวเลยไปขึ้นพระเจดีย์ชเวม๊อกเตา (Shwemokhtaw Paya) สร้างสมัยพระเจ้าอโศก กลางเมืองพะสิม เป็นที่สักการะของคนที่นี่สร้างเมื่อ 2000 ปีที่ผ่านมา ลงมาก็กินอาหารพื้นเมืองของชาวพะสิม เป็นข้าวราดแกงธรรมดาๆ อร่อยดี

จากนั้นกลับมาอาบน้ำ เข้าห้องน้ำ แล้วนั่งรถสามล้อถีบแบบที่นี่ไปเที่ยวหมู่บ้านทำร่ม ที่นี่เขาทำอย่างเดียวไม่มีขาย ผมได้ร่มมาทีแรกให้เงินเขา แต่ต่อมาเขาก็ตามเอาเงินมาคืน ร่มเมืองพะสิมมีชื่อเสียงมากดังไปทั่วโลก ที่หมู่บ้านนี้ยังมีตีเหล็ก ทำทานาคาด้วย ชาวบ้านที่นี่เป็นมิตรมาก ยิ้มแย้มกันเอง

การมาเที่ยวบ้านทำร่มค่ารถไปส่งอย่างเดียวก็ประมาณ 30 บาท แล้วเราก็เที่ยวเองเสร็จแล้วก็นั่งรถสามล้อกลับแถวนั้นก็มี 30 บาท ส่วนผมเหมาไปขี่พาเที่ยวบ้านต่างๆ หลายบ้านผมให้ไป 5,000 จ๊าด หรือ 150 บาท

หลังจากเที่ยวหมู่บ้านทำร่มเสร็จผมนั่งเรือข้ามฝากไปดูบ้านชนบท นั่งเรือข้ามฝากไป มีชาวบ้านพะสิมอยู่ เหมือนบ้านผมบางบ่อเมื่อหลายปีที่บ้านมาเลย แต่มีถนนเข้าถึงบ้านมุงจากหลายหลัง ปลูกแบบธรรมดาๆ ดูเขามีความสุขกันดีนะ ผมชอบชาวบ้านที่เมืองนี้

เที่ยวบ้านชนบทเสร็จก็ออกมาดูชาวบ้านเขาก๋ปลาแม่น้ำพะสิม ใช้กางข่ายได้ปลาตัวไม่ใหญ่นัก มีชาวบ้านบางคนลงเบ็ดใต้น้ำหากุ้งด้วย เป็นอะไรที่ตื่นเต้นมากครับ วันนี้เหนื่อยกลับมาบ่ายแก่ๆ เลยยังไม่ได้ไปทะเล พรุ่งนี้เช้าพาไปทะเลครับ หาดดังด้วยชือว่า "Ngwesaung" 

มื้อเย็นจัดชุดใหญ่อาหารพม่า แล้วเดินเล่นในเมืองนิดหน่อยชิมชาท้องถิ่นอร่อยมาก Mr.Hotsia เที่ยวสะใจ 

เตาพม่า

ขนมปังชุบไข่ทอดอร่อยมาก

โรตีนายผอมที่ผมไปกิน

สาวพะสิม หมู่บ้านทำร่ม

สาวพะสิมตาเศร้าครับคนนี้

ทำทานาคา

ทานาคา

หมู่บ้านชนบทในพะสิม

หมู่บ้านชนบทในพะสิม

หมู่บ้านชนบทในพะสิม

หมู่บ้านชนบทในพะสิม

หมู่บ้านชนบทในพะสิม

หมู่บ้านชนบทในพะสิม

หมู่บ้านชนบทในพะสิม

บ้านทำเตา

ทำเตา

ชานายผอม

เจดีย์ใหญ่กลางเมือง


อาหารพะสิม

สาวพม่าเมืองพะสิม

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ