วันอาทิตย์ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2559

หมู่บ้านคนสักหน้า พม่า (chin tattoo village)หมู่บ้านคนสักหน้า ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านชิน มรัคอู รัฐยะไข่ ประเทศพม่า เฉพาะผู้หญิงเท่านั้นที่จะสักหน้า ทำไมต้องสักหน้าด้วย? ด้วยสามเหตุผลที่สันนิฐานคือ
1. ทำให้ไม่สวย เมื่อมีหนุ่มต่างหมู่บ้านมาจีบ เขาไม่ต้องการไปเขาจึงสักหน้าให้ไม่สวย
2. สักให้จำหน้าได้ว่าคนบ้านเดียวกัน เมื่อมีการฉุดไปเป็นเฉลย และทิ้งไว้กลางทาง คนในหมู่บ้านจะหาเจอได้ง่าย
3. เป็นประเพณีที่สืบต่อกันมานานและทำต่อๆกันมา

การสักหน้าเขาเลิกสักมา 60 ปีที่แล้ว ปัจจุบันมีเหลือคนสักหน้าที่ยังมีชีวิตอยู่รวมๆกันประมาณ 30-40 คนเท่านั้น เมื่อคนเหล่านี้ตายก็จะหมดไป
การเดินทางมายังหมู่บ้านต้องจ้างคนนำทางหากไปเช้าเย็นกลับคนละ 30,5000 จ๊าด(1,000 บาท) จะเที่ยวได้ 3 หมู่บ้าน หากค้างคืนในบ้านชาวบ้าน 70,000 จ๊าด(2,000 บาท) เขาจะเสนอให้เข้าลึกไปเที่ยวได้อีก 4 หมู่บ้าน เขาขอคิดงานเพิ่มอีก 20USD หรือ 700 บาท รวมเป็น 7 หมู่บ้าน และหากล่องเรือไปอีก 8 ชั่วโมงจะเข้าสู่รัฐชิน ต้องมีใบอนุญาตจากทางรัฐถึงจะเข้าได้ ในการเดินทางครั้งนี้ผมไปค้างคืนไม่ได้ไปถึงรัฐชินทางน้ำ แต่ผมจะไปรัฐชินช่วงปลายเดือนหน้ามีเวลาเหลือพอ

การเดินทางมาซิตตเว(Sittwe) สามารถเดินทางด้วยรถประจำทางจากย่างกุ้ง หรือมัณฑะเลย์(Mandalay) แต่นั่งรถหลายชั่วโมง ควรมาพักการทางที่มาแกว(magway) หรือแปร(Pyay)จะไม่เหนื่อยเกิน จากแปรไปมรัคอู 8 ชั่วโมง หรือจะนั่งเครื่องมาลงที่ซิตตเวก็ได้ จากซิตตเวนั่งเรือไปมรัคอู 5 ชั่วโมง หรือนั่งรถ 4 ชั่วโมง การเดินทางไปหมู่บ้านคนสักหน้าล่องเรือสามหมู่บ้านแรก 2 ชั่วโมง 4 หมู่บ้านหลังอีกประมาณ 1 ชั่วโมง Mr.Hotsia เที่ยวสะใจไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ