วันเสาร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2559

เที่ยวสะใจเมืองฮักคา(Hakha) เมืองหลวงรัฐชิน(chin state)


19 มีนาคม 2559 มิสเตอร์ฮ๊อตเซียสำรวจท่องเที่ยวเมืองฮักคา(Hakha) เมืองหลวงรัฐชิน(Chin state) คนเมืองนี้ใช้ภาษาชิน เคยมีอักษรจองตัวเองตอนหลังใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาทับเสียงแทน ชาวชินมีหลายกลุ่มชาวสักหน้าเป็นหนึ่งในนั้น ชาวชินอพยบมาจากทางทิเบตเข้ามาทางมิจินาและต่อมายังรัฐชินในวันนี้

ผมได้พูดคุยถามไปมาเรื่องชาวชินเป็นมาอย่างไรจากคนที่นี่ผ่านคนที่พูดไทยได้ เขาเล่าว่าคนชินที่มาจากทิเบตผ่านจากมิจินาก็เป็นพี่น้องกันแต่กลุ่มนี้ลงมาลึกกว่า คนชินกับคนคะฉิ่นคือพี่น้องกันแต่ภาษาพูดคนละอย่างสื่อสารไม่เข้าใจกัน ชานชินในฮักคาก็พูกกับชาวสักหน้าที่ shin village ยะไข่ไม่เข้าใจกัน

อาหารยอดนิยมของชาวชินคือเครื่องในต้มใส่ข้าวโพด หอม อร่อย ไม่คาวผมลองชิมแล้ว นอกจากนั้นยังมีต้มผัดกาดดองที่จะออกรสชาดเปรี้ยวๆ อาหารในเมืองฮักคาวันนี้มีอาหารพม่าและอาหารชินปนกันไป

วันนี้ผมได้ไปเที่ยวบ้านเก่าของชาวชินและไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ชิน ผมมีคลิปรอชมกันที่ www.เที่ยวสะใจ.com บ้านชาวชินมีห้องนอนเดียวพ่อแม่นอนห้องเดียวกับลูกและลูกเขยโดยมีเตาไฟร่วมกัน ที่ชินหนาวมากหน้าหนาว -8 องศา เมืองฮักคาหิมะตกทั้งปี เมือง Hakha สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 2000 เมตร

เมืองฮักคาวันนี้ผมว่าฝุ่นเยอะ ตลาดเช้าไม่ใหญ่ กิจกรรมที่มาเที่ยวคือไปจุดชมวิว ไปชมบ้านเก่า หาของอร่อยแบบชาวชินกิน และไปเที่ยวสวนสตอร์เบอรี่ ที่เป็นที่เที่ยวของวัยรุ่นมีไวน์ให้กินด้วย พรุ่งนี้ผมไปครับ ชาวเมือฮักคานับถือศาสนาคริสต์ส่วนใหญ่ วันอาทิตย์เข้าโบสถ์และไม่มีรถวิ่งไปกะเล(Kalay) รถหยุดทำงาน ทำให้ผมต้องกลับไปกะเลวันจันทร์ครับ 

เมืองฮักคา(Hakha) อาหารแพง ของเกือบทุกอย่างต้องเอามาจากมัณฑะเลย์ ทำให้ของที่นี่แพง อาหารแพง ยาสระผมที่ผมซื้อแพงกว่าไทยเท่าตัว แต่มีอย่างหนึ่งที่ถูกข้าว 30 บาทได้เป็นหม้อๆ เลยครับ ชาวชินเมืองฮักคามีปัญหาใหญ่คือน้ำไม่พอใช้ ต้องซื้อน้ำถังละ 10 บาท ถึงเล็กๆ จากบ้านที่เขาเจาะน้ำบาดาล ค่าใช้จ่ายในการเจาะก็แพงนับหมื่น 

เมืองฮักคา(Hakha) กำลังจะสร้างสนามบินยังไม่เสร็จ เมืองสนามบินเสร็จแล้วคนไทยจะมาเที่ยวดูหิมะได้ใกล้ที่สุดโดยบินจากไทยมาย่างกุ้งหรือมัณฑะเลย์ จากนั้นบินต่อมายังฮักคา(Hukha) ให้มาช่วงต้นมกราคมจะเจอหิมะแน่นอน หิมะตกในพม่าไม่ต้องไปถึงรัฐคะฉิ่น แค่เมืองฮักคา(Hukha) รัฐชินก็สมใจแล้ว Mr.Hotsia เที่ยวสะใจ

หน้าตลาดเช้า

ตลาดเช้า

เด็กๆที่ร้านโรตี

ชาวชินอุมเด็กแบบนี้

บรรยากาศเมืองฮักคา(Hukha)

ซื้อของฝากจากฮักคา(Hukha)

พริกเหลืออาหารทั่วไปในพม่า

สาวชินที่ร้านขายข้าวแกง

ร้านอาหารเช้า ชา กาแฟ

ร้านอาหารเช้า ชา กาแฟ

ร้านหน้าตลาด

ชาวชิน

เจียลูกน้อย

ไข่ไก่ร้านขาย

อาหารชิน

มองเมืองชินจากจุดชมวิว

รถเท่ห์ๆ

เที่ยวสะใจ

บ้านเก่าเขากระทิงเพียบ สมัยก่อนฆ่าทีละ 50 ตัวเลี้ยงปีใหม่

ประตูบ้านชิน

ประตูกำแพงบ้าน

ลวดลายโบราณชาวชิน

 โบสถ์เก่า 100 กว่าปี
ชาวบ้านปลูกข้าวโพด

หนุ่มชิน

เมืองฮักคาฝุ่นเยอะ

การแต่งการชาวชินกลุ่มต่างๆ

ผมสั่งไข่เจียวกินเมือเย็นนี้

จองโรงแรมในพม่าหรือข้อมูลพม่าที่นี่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ