วันอังคารที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2559

เที่ยวเมืองกะเหรี่ยงแดง หรอยก่อ(Loikaw) รัฐกะยา (Kayah) พม่า ติดแม่ฮ่องสอน


รัฐกะยา (กะเหรี่ยงแดง) ร้อยละ 56.12, พม่าร้อยละ 17.58, ไทใหญ่ร้อยละ 16.67, กะเหรี่ยงร้อยละ 6.45 เมืองหลวงชื่อเมืองหรอยก่อ(Loikaw) อยู่ติดชายแดนแม่ฮ่องสอน เมืองนี้มีหลายอย่างสุดยอดที่ผมเดินทางมาพบ

อย่างแรก : ที่นี่มีกะเหรี่ยงคอยาวที่เป็นต้นกำเหนิดก่อนเดินทางอพยบเข้าไปไทยที่แม่ฮ่องสอนและจังหวัดอื่นๆ กะเหรี่ยงคอยาวที่นี่เรียกว่ากะยาง มีทั้งหมด 10 หมู่บ้านรวมประมาณ 1,000 คน มาเที่ยวที่นี่จะเห็นชีวิตความเป็นอยู่ของเขาจริงๆ ไม่ได้เป็นการทำเพื่อโชว์นักท่องเที่ยว

อย่างที่สอง : มีสระน้ำทะเลสาบที่กินรีเล่นน้ำ นางมโนรามาเล่น้ำที่โดนพรานบุญจับไปให้พระสุธน เป็นเรื่องวรรณกรรมพื้นบ้านแด่ที่นี่มีสระน้ำนั้นอยู่จริงๆ และเรื่องเล่าต่างๆของชาวพม่า ชาวกะยา ก็สอดคล้องกับของไทย แต่ต่างกันไปบ้างที่นางมโนราโดยแมงมุมจับตัวไป แต่สระน้ำนี้ก็เป็นที่กินรีลงเล่นน้ำเหมือนกัน

อย่างที่สาม : มีเนินทรายเกิดในบึงน้ำ เกิดและหายไปเองในไม่กี่วันและก็เกิดขึ้นใหม่ เป็นที่ท่องเที่ยวอันซีนพม่าที่คนย่างกุ้ง มัณฑะเลย์มาเที่ยวกันเยอะ เขาเรียกเนินทรายร่ม เพราะมันเหมือนร่มถูกกลางขขึ้นกลางน้ำพร้อมๆกันสี่ร่ม หรือมากน้อยกว่า แต่ละร่มกว้าง 1-3 เมตร ผมมีรูปและมีคลิปด้วย

อย่างที่สี่ : เที่ยวในเมืองเจอความเป็นอยู่ของชาวกะยา มีวัดรอยผาแตก ที่เขาสร้างเจดีย์บนหน้าผากลางเมืองสูง 60 เมตร สวย และเป็นจุดชมวิวของเมืองหรอยก่อด้วย

โรงแรมในหร่อยก่อผมพักคืนละ 20,000 จ๊าด เมืองเงียบๆ คนไม่มากนัก เมืองเป็นตารางสี่เหลี่ยม รถรับจ้างในเมืองเป็นสามล้อหากยากหน่อยต้องใช้โบกมอเตอร์ไซต์ที่ผ่านไปมา คนมีน้ำใจต่อนักท่องเที่ยว ผมมาเที่ยวที่นี่ประทับใจได้กินข้าวร่วมวงกับชาวกะเหรี่ยงคอยาว(กะยาง) ไปเห็นสระนางมโนรา ไปเจอร่มทรายกลางน้้ำ เที่ยวสะใจครับ Mr.Hotsia 29 มีนาคม 2559


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ