วันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2559

เที่ยวสะใจมิตจีนา(Myitkyina) รัฐกะฉิ่น(Kachin State) ประเทศพม่า(Myanmar)


วันที่ 25-27 มีนาคม 2559 มิสเตอร์ฮ๊อตเซียเที่ยวสะใจ เดินทางเที่ยวสะใจมาถึงเมืองมิตจีนา(Myitkyina) รัฐกะฉิ่น(Kachin State) ประเทศพม่า(Myanmar) เป็นเมืองหลวงของรัฐกะฉิ่น ประเทศพม่า ห่างจากย่างกุ้ง 1,480 กม. ห่างจากมัณฑะเลย์ 785 กม.  มิตจีนาในภาษาพม่ามีความหมายว่า ใกล้แม่น้ำใหญ่ ซึ่งก็คืออยู่ริมฝั่งแม่น้ำอิรวดี

การเดินทางจากมัณฑะเลย์ผมนั่งรถออกเวลา 15.00 น. เดินทางมาถึงมิตจีนา 10.30 น. ขาเป็นรถนอนวีไอพีแต่ไม่ปรับนอนได้เสมอแค่นั่งเอียงๆ ถนนกำลังทำเสร็จไปเยอะแล้วทำให้เวลาใช้น้อยลงจากที่ควรถึงเที่ยงวัน การจองตั๋วรถให้จองที่โรงแรมฟอร์จูนมัณฑะเลย์ให้เขาจัดการให้ทั้งไปและกลับเลยก็ได้ หรือไปซื้อเองก็จะยากนิดนึง ส่วนขากับรถออก 10.00 น. ถึงมัณฑะเลย์ 04.00 น. ของอักวัน หรือสามารถนั่งเครื่องมาจากย่างกุ้งหรือมัณฑะเลย์ก็ได้ค่าเครื่องต้องมี 100USD ขึ้นไป ทั้งรถและเครื่องมีหลายรอบ

มิตจีนาเปิดให้เที่ยวได้แล้วในเมือง นอกเมืองต้องดูว่าเมืองไหนไปได้ ให้สอบถามจากทางโรงแรมดีที่สุดผมพักที่โรงแรม new light hotel คืนละ 17,000 จ๊าด โรงแรมในมิตจีนามีหลายแห่งที่ผมเห็น แต่มี 3-4 แห่งที่ผมเห็นใกล้ตลาดที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้พักได้

ชาวมิตจีนาหน้าตาเหมือนชาวจีน ดั้งเดิมมาจากทางทิเบต เป็นพี่น้องกับคนชิน เมืองฮักคา ตามเรื่องเล่าที่เขาเล่าต่อกันมา คนมิตจีนาตัวขาว ผู้หญิงน่ารัก และคนหน้าตาออกไปทางแขกอินเดียวเยอะพอควร ผมว่าครึ่งๆ มีที่ใว้หนวดเครายาวๆ ดูเหมือนอยู่อินเดียเลยครับบางครั้ง รวมทั้งอาหารก็เน้นทางโรตี ข้าวหมก มีอาหารพม่าด้วย

มิตจีนามีที่เที่ยวที่คนนักท่องเที่ยวพม่าชอบมาและคนที่นี่ก็นิยมไปคือจุดกำเหนิดแม่น้ำอิรวดี ที่ห่างจากตัวเมืองไปทางเหนือ 45 กิโลเมตร สามารถเช่ามอเตอร์ไซค์วันละ 300 บาท ขับไปเองได้ แม่น้ำมิตจีนาเกิดจากแม่น้ำเมคะที่มาจากจีน ไกลมารวมกับแม่น้ำมลิคะที่มาจากอินเดีย ผมไปสัมผัสน้ำตรงนั้นมาแล้ว

มิตจีนาผมประทับใจหญิงสาวกะฉิ่นเธอชอบใส่ผ้าถึงลายเฉพาะที่นี่ สีเหลืองเป็นที่นิยม ใส่กันเกือบทุกคน ใส่สีสัน ผมดูแล้วงดงามจนไม่อยากกลับออกจากเมืองนี้ ผมยังไปนวดหน้า สระผมโดยสาวมิตจีนาด้วย สุดยอดครับ Mr.Hotsia เที่ยวสะใจไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ