วันพฤหัสบดีที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2559

เดินทางสู่ซิตตเว(sittwe) ล่องเรือไปมลัคยู(mrauk u) พม่า(myanmar)


วันที่ 10 มีนาคม 2559 ผมตื่นตีห้าและออกเดินทางไปสนามบินย่างกุ้งถึงประมาณ 6.20 น. แลกเงินพม่าเพิ้มและรอเครื่องแอร์มัณฑะเลย์(Air Mandalay) ราคาหากซื้อผ่านเอเจนข้างๆสุเหร่พาโกด้า 98 USD
 แต่ราคาในตั๋วขึ้น 76 USD เครื่องออกช้ากว่าปกติ 1 ชั่วโมง ใช้เวลาเดินทางไปชิตตเวประาณ 65 นาที ผมมาถึงที่สนามบินชิตเว 10.10 น. โดยประมาณนะ

ที่สนามบินมีนายหน้าขายเรือให้เราไปแอร์มัณฑะเลย์(Air Mandalay) ราคาจะอยู่ที่คนละ 20 usd เรือช้าเดินทาง 5 ชั่วโมง แต่หากเรือเร็วที่รอคิวออกแชร์หลายคนก็ประมาณนี้ หรือเรือเที่ยวปกติจะออกตอน 07.00 น. ค่าเรือประมาณ 10 USD

ระหว่างทางเจอวิถีชีวิตชาวยะไข่ที่หาปลาตลอดแม่น้ำกัลดาน แม่น้ำที่มีต้นกำเหนิดในอินเดีย ได้เจอวิถีชีวิตผู้คน บ้านหลังเล็กๆ มุงด้วยใยจาก ปลูกแบบชั่วคราว มีอาชีพหาปลา บ้านตั้งห่างๆกันแต่เห็นตลอดเส้นทางที่เดินทางมายังมลัคยู(mrauk u)

ผมมาถึงเกือบมืดได้ราคาที่พัก 25 usd ผมกำลังนึกอยู่ว่าแพงกว่าปกติเพราะดันไปเจอคนขับรถที่รับผมมาส่งจากท่าเรือพอดีเขาคงได้ค่าคอมมิสชั่นทำให้ราคาห้องแพงขึ้น เดินไปถามอีกแห่งห้องราคาเพียง 15 usd เท่านั้น แอร์ด้วย นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าควรสืบราคาให้ทั่วๆก่อน และระวังระบบนายหน้าทำให้ห้องเราพักได้แพงขึ้น ท่าเรือห่างจากตลาดมลัคยู(mrauk u) ประมาณ 1 กิโลเมตร ค่ารถ 1,000 จ๊าด

ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวมลัคยู(mrauk u) รัฐยะไข่ดูเรียบง่ายๆ มีบ้านไม้สวยๆเยอะ มีขายขายราดแกงรมถนน กลางคืนไฟถนนมืด ชาวบ้านเมืองนี้ชอบเอาของวางบนหัวเดินไปมา มีของใช้ใส่น้ำรูปร่างทรางแจกันที่เขานิยมใส่น้ำให้เรากิน หรือใส่น้ำวางบนหัว ผมว่าเป็นเอกลักษณ์ที่สวยงามมาก

พรุ่งนี้ผมจะนอนที่มลัคยู(mrauk u) อีกหนึ่งคืน และดูเรื่องราวต่างเล่าให้ฟัง และจะลองติดต่อเรือไปดูเขาดักกุ้งดักปลาแม่น้ำกัลดาลดู และวันมะรืนจะล่องเรือลึกเข้าไปอีกสองชั่วโมงเข้าไปในรัฐชิน เพื่อไปดูหมูบ้านลึกลับที่สักใบหน้า ผมจะนอนบ้านเขาด้วยสักหนึ่งคืน Mr.Hotsia เที่ยวสะใจ 23.09 น. 10 มีนาคม 2559

แอร์มัณฑะเลย์(Air Mandalay)

สาวแอร์มัณฑะเลย์(Air Mandalay)

อาหารบเครื่องแอร์มัณฑะเลย์(Air Mandalay)

สาวตาโตแอร์มัณฑะเลย์(Air Mandalay)

สนามบินชิตตเว

ท่าเรือไปมลัคยู(mrauk u) 

อาหารยะไข่ฝีมือชาวยะไข่บนเรือ

บรรยากาศเดินทางไปมลัคยู(mrauk u) 

บรรยากาศเดินทางไปมลัคยู(mrauk u) 

อาหารบยะไข่ในมลัคยู(mrauk u) 

เดินหาที่พักในเมืองมลัคยู(mrauk u) 

ที่พักผมคืนนี้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ