วันจันทร์ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2561

เมืองเมาะตะมะ 2013


เมืองเมาะตะมะ 2013

คนไทยคุ้นชื่อนี้จากแบบเรียนเรื่องมะกะโฑ เมืองเมาะตะมะ เมืองนี้เป็นเมืองหลวงเก่าของชาวมอญ เมาะตะมะไม่ใช่เกาะกลางน้ำ แต่เป็นแผ่นดินที่เชื่อมต่อไปยังย่างกุ้ง การมาเที่ยวเมาะตะมะสมัยก่อนต้องข้ามเรือจากมะละแหม่ง แต่ตอนน้มีสะพานข้ามไปแล้ว เราสามารถนั่งรถมอเตอร์ไซค์คือ 15,000 จ๊าด จากฝั่งมะละแหม่งไปเที่ยวได้เอง ส่วนใหญ่เป็นราคาแบบไปและกลับ เพราะฝั่งนั้นไม่มีอะไรมีความเป็นอยู่แบบใหม่หมดแล้ว ไม่มีอะไรให้ดูนอกจากเจดีย์ขาวริมแม่น้ำสาละวิน


 ผมแนะนำให้เหมามอเตอร์ไซค์ไปกลับ ไม่แนะนำให้เช้ามอเตอร์ไซค์ขี่เองไม่ว่าเมืองไหนๆ หากท่านไม่มีเงินพอชดใช้หากรถหาย หรือชน หรือมีอะไรเกิดขึ้น ผมเองไม่มีเงินมากเพื่อลดความเสี่ยง ผมจึงเลิกเช่ามอเตอร์ไซค์ขับนานแล้วครับ ราคารถไปกลับน่าจะประมาน 3 usd หรือ 100 บาท ไม่แพง อย่าลืมแวะเที่ยวเกาะสระผม แชมพูไอล์แลนด์ขากลับด้วย บอกเขาเลยว่าเราจะไปแต่ต้น จะได้ไม่ต้องคิดเงินเพิ่มภายหลัง ค่าเรือข้ามไปเกาะเราต้องจ่ายเองนะ
เมืองเมาะตะมะมีชาวมอญอาศัยอยู่น้อยลง มีคนพม่ามามากขึ้น ชาวมอญแท้ๆ อยู่กันเป็นกลุ่มแต่ก็มีกระจายไปทั่วรัฐมอญด้วย ชาวมอญจะอยู่หลักๆ ที่เมืองมูดน (MUDON) และเกาะมอญ(Bilu Island / Ogre Island) ที่เกาะมอญมีหมู่บ้านมอญมากกว่า 40หมู่บ้าน มีเรือข้ามฝากไปเที่ยวได้ค่าเรือ 60 บาท เรือมีทุกชั่วโมง เกาะมอญเป็นเกาะใหญ่มากนั่งมอเตอร์ไซค์รอบเกาะราคามากกว่า 400-500 บาท น้อยคนทำกัน รูปแบบการเที่ยวส่วนใหญ่ให้คุณไข่ที่ The breeze guest house พาไป เขาคิดเงินไม่แพงรับได้ หากเราเงินน้อยก็แค่นั่งเรือข้ามไปเดินนิดหน่อยแล้วกลับก็พอ

ท่าเรือข้ามไปเกาะมอญมีสองท่าตรงหัวเกาะที่ใช้รถม้าเดินทางเรือออกจากท่าเรือแถวตลาดเวลา 10.30 น. อาจเที่ยวแถวนั้นแล้วหารถมายังกลางเกาะนั่งเรือที่มีทุกชั่วโมงกลับ ตอนเขียนเรื่องนี้เงินผมไม่พอไปเที่ยวเกาะมอญ ไม่งั้นคงมีรูปและคลิปมาฝากกัน mr.hotsia 27 ตุลาคม 2556


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในรัฐมอญสะพานข้ามแม่น้ำสาละวิน มะละแหม่ง Thanlwin Bridge Mawlamyine


เมืองเมาะตะมะ


เมืองเมาะตะมะ Mottama myanmar


mottama town เมืองเมาะตะมะ

เมืองเมาะตะมะ 2013
สะพานข้ามระหว่างมะละแหม่งไปเมาะตะมะ ขนานไปกับทางรถไป

เมืองเมาะตะมะ 2013
เมืองเมาะตะมะ2013

เมืองเมาะตะมะ 2013
เจดีย์ขาวที่กะเหรี่ยงช่วยบูรณะด้วย

เมืองเมาะตะมะ 2013
เจดีย์ขาว

เมืองเมาะตะมะ 2013
ชาวบ้านแถวนั้น

เมืองเมาะตะมะ 2013
บ้านชาวเมาะตะมะ


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในรัฐมอญ

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ