วันจันทร์ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2561

สะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 4 สะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 4 ตั้งอยู่ที่เชียงของ จ.เชียงราย ทบทวนแห่งอื่นๆกันนิดหนึ่ง แห่งที่หนึ่งหนองคาย-เวียงจันทน์ แห่งที่สองมุกดาหาร-สะหวันนะเขต แห่งที่สาม นครพนม-ท่าแขก สำหรับแห่งที่สี่เปิดใช้ธันวาคม 2556 สะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่สี่ตั้งอยู่ตรงข้ามเมืองห้วยทรายแขวงบ่อแก้ว ประเทศลาว

หากนึกย้อนไปถึงความสำคัญของสะพานข้ามแม่น้ำโขงแต่ละแห่งนั้น แห่งที่หนึ่งข้ามหนองคายไปเมืองหลวงเวียงจันทน์เน้นเชื่อมหาเมืองหลวง แห่งที่สองมุกดาหารสะหวันนะเขตเน้นข้ามไปเดินทางต่อไปเวียดนามกลาง แห่งที่สามท่าแขกนครพนม เจาะออกเวียดนามกลางได้ เน้นให้คนไทยได้ไปท่องเที่ยวลาวแถวนี้สวยงามที่ผมไปมีกำแพงยักษ์ ถ้ำมากมาย และแห่งที่สี่เน้นเปิดประตูสู่ยูนาน ประเทศจีน สะพานแห่งนี้ไทยจีนออกเงินคนละครึ่ง จีนเสร็จส่งมอบสะพานให้ลาวหลังจากนั้นทางลาวมาทำพิธีเปิดกะไทยในวันต่อมา

สะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งนี้ปากทางเข้าสะพานห่างจากตัวเมืองเชียงชอง 5 กิโลเมตร จากปากทางไปสะพานอีก 4 กิโลเมตร รวมระยะทางจากตัวด่านผ่านแดนถึงตัวเมือง 9 กิโลเมตร สถานีขนส่งเชียงของแห่งใหม่กำลังจะเสร็จตั้งอยู่ห่างจากแยกสะพาน 1 กิโลเมตร หากเสร็จการเดินทางต่อรถไปสะพานจะง่ายขึ้น ค่ารถถูกขึ้น

การเดินทางระหว่างตัวเมืองเชียงของไปสะพานข้ามแม่น้ำโขงค่าโดนสรโดยตุ๊กๆ เหมาคันคนละ 50 บาท ไปกันสี่คนหรือ 200 บาทต่อคน หากเดินทางจากด่านไทยมาตัวเมืองเชียงของมีสหกรณ์รถควบคุมราคาเดียวกันรถสองแถวราคา 200 บาทต่อคัน หรือ 4 คน คนละ 50 บาท ครบสี่คนออก หากเดินทางมาจากเชียงใหม่ หรือกรุงเทพ ท่านอาจขอลงแยกเข้าสะพาน ตรงนั้นมีรถตุ๊กๆ สามล้อให้บริการเหมาเข้าไปที่ด่าน ผมไม่ได้ถามราคามาว่าคันละเท่าไร

การเดินทางจากด่านไทยไปด่านลาว มีรถร่วมไทยลาว เป็นรถบัสติดแอร์ สลับกันวิ่งระหว่างไทยและลาว ค่ารถคนละ 50 บาท จากฝั่งไทยให้ซื้อตั๋วรถก่อนตรวจคนออกจากเมือง ค่ากระเป๋าแบกเป้อย่างมิสเตอร์ฮ๊อตเซียเดินทาง (www.hotsia.com) ไม่ต้องเสียวางใต้ท้องรถได้เลย รถออกเรื่อยๆ เต็มแล้วออกครับ สำหรับจากฝั่งลาวมาฝั่งไทยตรวจคนออกจากเมืองเสร็จแล้วซื้อตั๋วข้ามมา บนสะพานข้ามแม่น้ำโขงระหว่างไทยลาวเท่าที่ผมรู้ทั้งสี่แห่งไม่อนุญาติให้ผู้ผ่านทางเดินเท้าระหวางสะพานได้เหมือนที่สะพานแม่สอดข้ามไปเมียวดี

การเดินทางจากด่านลาวเข้าไปในตัวเมืองห้วยทรายแขวงบ่อแก้ว ค่ารถสองแถวแบบเต็มแล้วออกคนละ 100 บาท จ่ายเป็นเงินไทยได้ สำหรับการเดินทางไปท่าเรือช้าและเรือเร็วไปหลวงพระบาง ต้องนั่งรถจากด่านไปลงที่ท่าเรือ จากนั้นซื้อตั๋วเรือช้าราคา 100,000 กีบ หรือ 400 บาท เรือออก 11.00 น. เรือจะไปถึงปากแบงก่อนมืดนิดหน่อย จากปากแบงซื้อตั๋วเรือจากปากแบงไปหลวงพระบาง เรือออก 09.00 น. ถึงหลวงพระบางก่อนมืดเล็กน้อย ตอนนี้ท่าเรือช้าของหลวงพระบางย้ายมานอกเมืองห่าง 7 กิโลเมตร ต้องนั่งรถสองแถวหรือตุ๊ก เหมาเข้าตัวเมืองอีกที

ผมแนะนำให้พักในเชียงของค่าที่พักไม่แพง อาหารการกินพร้อม เดินเล่นได้ หากเป็นวันศุกร์มีงานลานวัฒนธรรมที่ท่าผาถ่านด้วย แต่หากจะไปพักที่เมืองห้วยทรายก็ได้ แต่ที่เดินเล่นน้อย จะต้องตรงเห็นชีวิตความเป็นอยู่ของชาวลาว ท่าเรือช้าไม่ได้อยู่ตรงตัวเมืองห้วยทราย อยู่ห่างไปทางเหนือน้ำอีกหลายกิโลเมตร ต้องเหมารถไปอีกที หรือจะเดินหากต้องการออกกำลังกายก็ได้หลายคนเดินไป ระยะทางจากตัวเมืองห้วยทรายไปท่าเรือ 1 กิโลเมตรพอดี เดินไปถูกกว่าครับ ออกเช้านิดนึงชมวิวไปเรื่อยๆ แต่หากนอนเชียงของ ข้ามสะพานเช้าก็ให้รถไปส่งที่ท่าเรือเลย ค่ารถ 100 บาท ไปถึงสัก 09.00 น. ออกจากเชียงของ 07.00 น. ไปเช้าใว้ก่อนกันพิธีผ่านแดนช้าครับ
สะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 4

สะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 4

สะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 4

สะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 4

สะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 4

สะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 4

สะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 4

สะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 

สะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 4

สะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 4

สะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 4

สะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 4

สะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 4

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ