วันพุธที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2561

ตลาดชายแดนแม่สาย


 เที่ยวแม่สาย

แม่สายใครๆก็อยากไปเที่ยวไปซื้อของที่นี่ เพราะของที่แม่สายถูกมาจากจีนซื้อได้ถูกอย่างเหลือเชื่อครับ ตลาดแม่สายแบ่งเป็นสองฝั่งคือตลาดแม่สายฝั่งไทย กับตลาดท่าขี้เหล็กจังหวัดเชียงตุง ประเทศพม่า มีข้อดีข้อเสียต่างกัน ตลาดแม่สายฝั่งไทยคนไทยขายคุยกันรู้เรื่อง ราคาอาจสูงกว่าแต่ไม่ค่อยมีปัญหาเวลาซื้อขายกัน

ส่วนอีกฝั่งคือตลาดท่าขี้เหล็กฝั่งพม่า ตรงนี้ต้องใช้ฝีมือในการซื้อและต่อราคา เพราะราคาขาย 1000 บาท อาจต่อเหลือ 100 บาทได้ และใช้ความอดทนในการทนไม่ซื้อเด็กๆที่เอาของมาเล่ขาย ซึ่งเอาของไม่มีคุณภาพมาขาย เพราะหากเผลอไปคุย หรือต่อราคา จะถึงติดตามเป็นชั่วโมงๆ จนท่านเดินทางกลับฝั่งไทย การซื้อของตามร้านค้าหากต่อราคาแล้วไม่ซื้ออาจโดนยิงทิ้งได้ ผมเคยอ่านเจอในอินเตอร์เน็ตเนี่ยเหละครับ ส่วนเรื่องเด็กตามขายบุหรี่ผมเจอด้วยตัวเอง

สำหรับคนที่มาแม่สายและไม่ต้องการซ๊อปปิ้งก็อาจไปเที่ยววัดพระหยก กระเหรี่ยงคอยาว ฝั่งพม่าได้ เรื่องนี้ผมจะเขียนลงให้นะครับ เพราะจะได้มีทางเลือกหากไม่ชอบซื้อของ จะได้ให้คนอื่นซื้อกันไปเราก็เที่ยวอย่างอื่น หรือจะไปกันเป็นกรุ๊ปก็ได้ รอติดตาชมนะครับ

แม่สายวันนี้หากไปเที่ยวจะต้องทำบัตรผ่านแดนที่อำเภอ ง่ายครับไม่ยากเอาบัตรส่งให้เขาเพื่อถ่ายเอกสารพิมพ์ออกมาเป็นแบบฟอร์มผ่านแดนเลย เราแค่เซ็นชื่ออย่างเดียวจบ การเที่ยวพม่าในวันนี้ยังต้องบินเข้าบินออกเท่านั้น ยกเว้นชายแดนแบบนี้ต้องทำบัตรเป็นรายๆไป ไม่ได้ใช้ passport ครับ

มาทำความรู้จักแม่สายกันหน่อยนะ แม่สายอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงราย 61 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 110 เป็นอำเภอเหนือสุดของประเทศไทย ติดกับจังหวัดท่าขี้เหล็กของประเทศพม่า โดยมีแม่น้ำแม่สายเป็นพรมแดน มีสะพานเชื่อมเมืองทั้งสองเข้าด้วยกัน ทั้งชาวไทยและชาวพม่าเดินทางไปมาหาสู่ค้าขายกันโดยเสรี นักท่องเที่ยวชาวไทยนิยมเดินทางไปยังตลาดแม่สายและท่าขี้เหล็กของพม่า เพื่อซื้อสินค้าพื้นเมืองและสินค้าราคาถูก เช่น สบู่สุมนไพร เครื่องทองเหลือง ตะกร้า การข้ามไปท่าขี้เหล็ก นักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางเข้าเขตประเทศพม่าได้ทุกวัน ระหว่างเวลา 06.30 - 18.00 น. โดยใช้บัตรประชาชน หรือบัตรอื่นๆ ที่ทางราชการออกให้ ค่าบริการคนละ 30 บาท ค่าผ่านแดนเข้าพม่า 10 บาท สินค้าที่ไม่อนุญาตให้ซื้อเข้าไทย ได้แก่ สินค้าจากากวัตว์ป่า สุรา บุหรี่ต่างประเทศและซีดีลามกอนาจาร หากซื้อมาเพื่อการค้าต้องเสียภาษีนำเข้าให้ถูกต้องด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวแถวๆแม่สายคือ วัดพระธาตุดอยเวา ตั้งอยู่ที่ หมู่ 1 ตำบลแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย (ตั้งอยู่บนดอยริมฝั่งแม่น้ำสาย) ตามประวัติกล่าวว่า พระองค์เวาหรือเว้าผู้ครองนครนาคพันธ์โยนกเป็นผู้สร้างเพื่อบรรจุพระเกศาธาตุองค์หนึ่งเมื่อ พ.ศ.364 นับเป็นพระบรมธาตุที่เก่าแก่องค์หนึ่งรองลงจากพระบรมธาตุดอยตุง บนพระธาตุดอยเวาได้จัดตกแต่งให้มีความร่มรื่นเป็นอันมาก มีหอชมทิวทัศน์ซึ่งสามารถชมทิวทัศน์ในตัวเมืองแม่สาย และจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนม่าร์ ได้อย่างชัดเจน มีรูปปูนปั้นแมงป่องช้าง (แมงเวา) ตัวขนาดใหญ่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ บริเวณลานกว้างทางด้านเหนือขององค์พระเจดีย์ มีอนุสาวรีย์ของ พระนเรศวรมหาราช พระสุพรรณกัลยา และพระเอกาทศรสประดิษฐานอยู่เคียงข้างกัน โดยอนุสาวรีย์ทั้ง 3 พระองค์สร้างขึ้นตามความตั้งใจของหลวงปู่โง่น โสรโย แห่งวัดพระพุทธบาทเขารวก จ.พิจิตร รวมทั้งมีปราสาทไพชยนต์ ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อประกาศถึงคุณงามความดี และเพื่อสักการะพระอินทร์ (องค์อัมรินทราธิราช) ซึ่งร่วมสร้างกันหลายฝ่าย ทั้งภาครัฐ และเอกชน คหบดีของอำเภอแม่สาย ฯลฯ

ข้อมูลส่วนหนึ่งจาก: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือเขต2 เชียงราย (ททท.)

เที่ยวตลาดชายแดนแม่สาย

ทำความรู้จักทานาคาของพม่ากันครับ


ชาวไทยใหญ่ขายของข้างทาง

ตลาดแม่สาย

แม่สาย

แมวที่แม่สาย

ลูกเดือยสดต้ม

สาวแม่สายที่สถานีตำรวจ

ลานดนตรีของสถานีตำรวจแม่สาย

ใครไม่อยากไปทำบัตรเองฝากมอเตอร์ไซค์ไปได้

เกาลัดคั่วขาวหลายร้านมากจนผมงง

อิอิแม่ค้าไทยใหญ่มองตอนผมถ่ายรูปพอดี

Mr.Hotsia กับหมวกใบใหม่ที่แม่สาย

ใครขายของตรงนี้เป็นควาย ป้ายโหดมาก

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ