วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561

เที่ยวดอยอินทนนท์


หนาวได้ใจเมื่อไปเที่ยวดอยอินทนนท์

 ถึงแม้ดอยอินทนนท์จะสูงที่สุดในประเทศไทย แต่การมาดอยอินทนนท์ไม่ได้ยากที่สุดเหมือนดั่งความสูงของยอดดอย จากระดับความสูงจากน้ำทะเล 2,565 เมตร หรือสูงเป็นสองเท่าของภูกระดึง ทำให้บนยอดดอยอินทนนท์นั้นหนาวเย็นตลอดทั้งปีถึงเป็นฤดูร้อนก็ตาม ไม่ว่ากรุงเทพฯจะร้อนแทบตาย เมื่อไปถึงยอดดอยอินทนนท์ก็หนาวได้ใจทุกทีไม่มีพลาด
การเดินทางมาดอยอินทนนท์นั้นไม่ได้ยากเย็นอะไรเลย รถยนต์สามารถขับถึงยอดดอยได้สบายๆ ไม่ต้องใช้ฝีมือระดับเทพ ไม่ต้องใช้รถ 4wd ยิ่งรถเก๋งพวกรถซิตี้คาร์ขึ้นถึงยอดดอยแบบง่ายๆและทำได้ดีกว่ารถปิ๊กอัพเสียอีกเพราะรถเล็กเบาขึ้นดอยอินได้ง่ายกว่า

สถานที่ท่องเที่ยวที่ทุกคนมาดอยอินทนนท์ต้องไปมี 3 แห่ง แห่งแรกคือยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย ยอดนี้อยู่บนสุดของดอยมีป่าเมฆปกคลุมตลอดปี ไม้ใหญ่ทุกต้นมีพืชพวกมอสเฟิร์นสวยๆคลุม ทำให้ป่าเมฆที่ยอดดอยอินทนนท์สวยและเย็นสบายตลอดทั้งปี ยามเมื่อเดินในเส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกาเหนือสุดดอยอินเหมือนได้เดินในป่าบนสวรรค์

สถานที่ท่องเที่ยวอย่างที่สองคือพระธาตุนภเมทนีดลและพระธาตุนภพลภูมิสิริ อยู่ก่อนถึงยอดดอยเล็กน้อย พระมหาธาตุนี้เป็นของกองทัพอากาศมีการเก็บเงินเพิ่มเมื่อเข้าไปชม คนละ 40 บาท ที่นี่เป็นจุดสักการะพระธาตุ ชมวิวและชมกุหลาบพันปีและมีสวนสวยๆให้ถ่ายรูปอีกด้วย

อย่างที่สามที่ต้องเที่ยวคือน้ำตก ที่ดอยทินทนนท์มีหลายน้ำตกครับ ไม่ต้องเที่ยวครบก็ได้เดี๋ยวจะเหนื่อยเกินไป แทนที่จะพักผ่อนจะกลายเป็นไปทรมานเสียเปล่าๆ น้ำตกที่ดอยอินทนนท์มีให้เลือกคือน้ำตกแม่ยะ น้ำตกสิริธาร(กม.22.5) น้ำตกผาดอกเสี้ยว น้ำตกสิริภูมิ(แถวๆจุดกางเต้นท์) น้ำตกแม่ปาน จะเที่ยวน้ำตกไหนก็เลือกกันดูครับ

Mr.HotSia ขอแนะนำให้แวะจุดชมวิวที่อยู่ระหว่างทางลงจากยอดดอยอินทนนท์ทางขวามือ จะมีป้ายบอกเดินขึ้นเนินอีกเล็กน้อยครับ ตรงนี้ผมว่าสวยที่สุดของวิวดอยอินทนนท์แล้ว เห็นภูเขาซับซ้อนปุยเมฆปกคลุม ถ่ายรูปมุมจิกลงมาตามเส้นทางถนนสวยงามจริงๆ แต่ตรงนี้จอดรถยากนิดนะ ทางลาดชันให้ใช้ความระมัดระวังหรือใช้หินรองล้อด้วยกันพลาด

ในช่วงปลายปีของทุกๆปี ที่ยอดดอยอินทนนท์มีน้ำแข็งเกาะยอดหญ้าหรือใบไม้ น้ำที่กลายเป็นน้ำแข็งทางภาคอีสานเรียกว่าแม่คะนิ้ง คนเหนือเรียกเหมยขาบ คนภาคกลางเรื่องเกล็ดน้ำแข็งเกาะยอดไม้ ใครที่ไม่เคยเห็นไปเที่ยวดอยอินทนนท์ช่วยสิ้นปีสิไม่มีพลาดแน่นอน

เที่ยวดอนอินทนนท์หากจะขับรถขึ้นเองและไม่เคยขับขึ้นเขามาก่อนต้องรู้ไว้สักนิด หากเป็นรถเกียร์ธรรมดาลงเขาให้ใช้เกียร์ต่ำๆ อย่าใช้เบรกมากไปเบรกอาจแตกได้ เวลาขึ้นเขาก็ต้องเกียร์ต่ำอยู่แล้วไม่งั้นมันไม่ไหว แต่อย่าเร่งรอบให้สูงไปนักเดี๋ยวเครื่องจะร้อนไปมีปัญหาเสียก่อน สำหรับรถเกียร์ออโตไม่ยากครับ ใช้ประมาณ L2 ก็ขึ้นลงสบายๆ ยกเว้นช่วงเกือบๆสุดท้ายอาจต้อง L2 เพราะชัดมากกว่าตรงอื่น ใครเอารถไปแต่จะไม่ขับขึ้นสามารถติดต่อรถได้ที่ตรงทางแยกตรงขึ้นดอยอินทนนท์จะมีบริการรถขึ้นดอยเรื่องราคาลองคุยกันดูครับ หรือใครที่จะนั่งรถประจำทางมาก็ต่อรถจากเชียงใหม่ไปจอมทอง จากจอมทองมีรถสองแถวขึ้นดอยอินทนน์ ผมก็เคยใช้รถประจำทางตอนมาดอยอินทนนท์ครั้งแรกหลายปีก่อน ได้อรรถรสไปอีกแบบครับ

หน้าหนาวปีมีไปรับลมหนาวแบบสะใจที่ยอดดอยอินทนนท์กันดีหว่า หรือใครอดทนรอไม่ไหวยอดดอยอินทนนท์ก็พร้อมรับท่านทุกวันไม่มีปิด หากสงสัยต้องการสอบถามข้อมูล หรือจองที่พักติดต่อได้ที่ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ 053 286728 ครับ mrhotsia ตุลาคม 2553  

เดินเที่ยวยอดดอยอินทนนท์อ่างกา

ขับรถผ่าหมอกขึ้นดอยอินทนนท์


ทางขึ้นดอยมีนักปั่นจักรยานผู้ชื่นชอบเสือภูเขา กำลังสปีดขึ้นดอย

จุดเดินชมธรรมชาติยอดดอยอินทนนท์

ป่าเมฆที่สวยงามเขียวไปหมดทั้งป่าหาดูได้ที่นี่เท่านั้น

ลานจอดรถที่ยอดดอยอินทนนท์ติดกับสถานีเรด้าของทหารอากาศด้วย

รถโดยสารขึ้นดอยอินทนนท์

 วันนี้ 2 ตุลา 10 องศาที่ยอดดอย

ขาลงจากดอยอินทนนท์ กม.1

ขาลงจากยอดดอยอินผ่านจุดชมวิวให้แวะให้ได้สวยมาก


Mr.hotsia แนะนำโรงแรมถูกและดีในเชียงใหม่, ประเทศไทย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ