วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561

ฟ้าใสหมูกระทะ


เมื่อหมูกระทะกลายเป็นบุฟเฟ่ต์นานาชาติ

เริ่มต้นด้วยคำว่ากะทะ หรือกระทะ คำไหนกันนี้ ผมค้นหาใน Google เจอคำว่ากะทะมากกว่าจึงขอใช้คำว่า หมูกะทะแล้วกันและอาจสลับเป็นหมูกระทะบ้างครับ (Google กะทะ= 5,700,000,กระทะ= 1,710,000) แต่ว่าวิกิพีเดียวบอกว่าให้ใช้คำว่า "กระทะ" วันนี้ผม Mr.Hotsia จะพารู้จักหมูกระทะตำนานของหมูกระทะครับ
หมูกะทะว่ากันว่าดั้งเดิมโบราณจริงๆเกิดใจทหารโมงโกลพักศึกสงครามในสนามรบ เมื่อหิวมากๆ ไม่มีอะไรกินก็เอาหมวกมาใช้เป็นที่ย่างเนื้อกิน การออกแบบกะทะเลยออกมาคล้ายหมวกทหารครับ โค้งมนตรงกลางอันนี้ผมไม่แน่ใจว่าจริงไหม แต่ดูจากรูปโดยการค้นหาจาก Google pictures ด้วยคำว่า "mongol Ancient military hat" ไม่มีหมวกใบไหนพอที่จะเอามาย่างหมูกระทะได้เลย ดังนั้นที่บอกว่าเอามาจากหมวกทหารน่าจะไม่ใช่ครับ

สำหรับความเป็นมาของหมูกระทะในไทยนั้น ผมจำได้ว่าตอนที่ผมเป็นทหารอากาศที่กองบิน 21 จังหวัดอุบลนั้น มีร้านโปรดของผมร้านหนึ่งเป็นร้านเนื้อย่างเกาหลี น่าจะเป็นเนื้อย่างเกาหลีร้านหมื่นทิพย์ นะ เมื่อยี่สิบปีก่อนเขาก็กินกันแล้วที่ทางภาคอีสาน แต่ไม่ได้เป็นบุฟเฟ่ต์อย่างทุกวันนี้ เขาจะเป็นชุดๆ ชุดละ 80 บาท ดังนั้นหากมากินหมูกระทะแถบอีสานเขาจะไม่เรียกหมูกระทะเขา จะเรียกเนื้อย่างเกาหลี ซึ่งจะเป็นหมูย่างก็ได้ เช่นที่ผมไปกิน เนื้อย่างเกาหลีที่บึงกาฬครับ(คลิปวีดีโอด้านล่าง)

ฟ้าใสหมูกระทะที่พะเยา

กินหมูกระทะที่เชียงราย

ระยะให้หลังไม่กี่ปีหมูกระทะเกิดขึ้นอย่างเป็นทางการที่จังหวัดเชียงใหม่เป็นรูปแบบของบุฟเฟ่ต์ อิ่มละไม่กี่บาทแต่ต้องลงท้ายด้วย 9 เช่น 79 89 99 129 แล้วแต่จะตั้งราคาและคุณภาพของที่น้ำมาขาย ตั้งแต่นั้นมาหมูกระทะก็ขยายตัวไปทั่วประเทศอย่างรวดเร็ว เนื่องจากทุกคนอิ่มได้ในราคาประหยัดและที่สำคัญไม่น้อยไปกว่ากันคือ การกินหมูกระทะทำให้มีกิจกรรมร่วมกันนั่งคุยกันไปผิงไฟกันไป จังหวัดเชียวใหม่หรือทางภาคเหนือหมูกระทะจึงดังมากเพราะว่ามีหน้าหนาวหนาวกว่าภาคอื่น

หมูกระทะในทุกวันนี้อาจเสียเสน่ห์ความเป็นหมูกระทะอย่างน่าเสียดาย เมื่อหมูกระทะกลายเป็นบุฟเฟต์นานาชาติ อาหารมากครบทุกประเทศ ไทย จีน ญี่ปุ่น ปิ้งย่าง อาหารตามสั่ง สารพัดอย่างที่จะคิดได้ แต่สิ่งที่หายไปคือบรรยากาศการนั่งคุยกัน กลิ่นหมูหอมๆ ช่วยกันปิ้งคนละไม้คนละมือ เพราะแต่ละคนก็มัวแต่ไปเลือกของกิน ไปรออาหารตามสั่ง หรือเมื่อนั่งโต๊ะก็กินอาหารที่ไม่ใช่หมูกระทะที่ต้องช่วยกันย่าง  ต่างคนต่างตั้งหน้าตั้งตากินของตัวเอง ในรูปแบบของบุฟเฟต์นานาชาติไปแล้ว

บางร้านปรับจริง บางร้านไม่ปรับ

ร้านฟ้าใสหมูกะทะที่พะเยา

แต่ก็ไม่ได้ผิดอะไรเพราะทุกอย่างต้องมีพัฒนาการ บุฟเฟต์นานาชาติในราคาหมูกระทะหาได้ที่ไหน ดังนั้นหากใครเน้นกินอิ่มๆ ก็มองหาร้านที่อาหารเยอะ กินได้ไม่อั้นในแบบของอาหารนานาชาติครบ แต่ก็คุยกันได้ กินกันไปย่างกันไป ขอให้เข้าใจคอนเซปหมูกระทะก็สนุกสนานกันในวงเพื่อนได้ทั้งนั้นครับ

อ้อขอบอกกล่าวเตือนกันสักหน่อยว่าก่อนสั่งอาหารและน้ำแข็งที่ร้านหมูกระทะทุกร้านต้องตรวจสอบราคาก่อน เพราะส่วนใหญ่ราคาต่อหัวยิ่งถูกน้ำแข็งยิ่งแพง หากราคาต่อหัวแพงน้ำแข็งจะไม่แพงครับ

ในการออกทริปท่องเที่ยวของผมเมื่อไปถึงจังหวัดไหนส่วนใหญ่ก็มองหาร้านหมูกระทะเนื่องจากว่าอิ่มและประหยัดกระเป๋า ได้ดูวิถีของคนท้องถิ่นนั้นๆด้วย ร้านที่ผมไปเจอในหลายจังหวัดภาคเหนือที่เข้าตาผมคือร้านฟ้าใสหมูกระทะ ผมไปกินร้านฟ้าใสในหลายจังหวัด ทั้งเชียงราย พะเยา เชียงใหม่ ที่ฝางผมกินร้านพีพีหมูกระทะ ที่บึงกาฬกินร้านเจนเนื้อย่างเกาหลี

Mr.Hotsia แนะนำในการกินหมูกระทะครั้งต่อไปหาร้านที่บรรยากาศแบบเก่าๆ ที่เป็นร้านหมูกระทะจริงๆ ไม่ต้องมีของขายมาก เน้นปิ้งย่างช่วยกัน จะได้บรรยากาศเดิมๆของหมูกระทะหรือเนื้อย่างเกาหลีกลับคืนมา ผมยังนึกถึงตอนที่ไปกินเนื้อย่างเกาหลีที่อุบลกับเพื่อนๆที่เรียนด้วยกันได้ว่าสนุกสนานกับการย่าง แย่ง และเพลินไปกับบรรยากาศร้านขนาดไหน .... Mr.Hotsia 2553เนื้อย่างเกาหลีร้านเจนที่บึงกาฬ

หมูกระทะที่ดอยอินทนนท์ สั่งมาตรงจุดกางเต็นท์ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ