วันอาทิตย์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2561

การเดินทางไปเชียงตุง


การเดินทางไปเชียงตุง

การเดินทางไปเชียงตุง การเดินทางมาเที่ยวเชียงตุงผมแยกเป็นสองกรณีครับ อย่างแรกคือสำหรับผู้มีหนังสือเดินทาง(Passport) ให้ทำวีซ่า(Visa) ที่สถานทูตพม่าที่กรุงเทพฯ สามารถเที่ยวในพม่าอยู่ได้ประมาณ 1 เดือน การมาเที่ยวยังเชียงตุงหากเป็นการบินเข้าจากเมืองอื่นๆของพม่าสามารถเข้าและออกได้ตามปกติ และยังสามารถเข้าทางรถจากท่าขี้เหล็กไปเชียงตุงได้โดยไม่ต้องใช้ไกด์ เราไม่ต้องจ้างไกด์วันละ 1000 บาทครับ เมื่อประทับหนังสือเดินทางฝั่งพม่าแล้วก็จ้างรถสามล้อแถวนั้นไปขนส่งหรือคิวรถตู้ได้เลย พูดไทยได้ทุกคน
กรณีที่สองหากไม่ใช้หนังสือเดินทาง ให้ใช้บัตรประจำตัวประชาชนไปทำบัตรผ่านไปเที่ยวพม่าซึ่งสามารถพักได้ 7 วันในพม่า แต่อยู่ได้เฉพาะท่าขี้เหล็ก จากนั้นให้เตรียมรูปถ่ายหนึ่งนิ้ว 3 รูปไปแจ้งต่อ ต.ม. พม่า เขาจะทำหนังสือผ่านทางไปเชียงตุงให้สามฉบับ การไปแบบนี้ทางการพม่าบังคับให้จ้างไกด์ไปด้วย ค่าไกด์วันละ 1000 บาท ไปเป็นกลุ่มก็ได้ แต่ไปกลุ่มใหญ่ก็ควรให้พิเศษไกด์เพิ่มบ้าง ผมแนะนำไกด์จายหลวง ดั้งเดิมคือจายหลวงแฮรี่ เบอร์โทรคุณจายหลวงเบอร์โทร 089-9555059 ลูกชายจายหลวงเป็นไกด์พาผมเที่ยวชือวันชัยโทร 083-7635633 ทั้งสองคนอยู่ฝั่งพม่าจะมารับเรากลางสะพาน

สำหรับรถรับส่งจากท่าขี้เหล็กไปเชียงตุงมีสามแบบคือรถบัสประจำทางมีวันละสองเที่ยวคือเวลา 09.00 น. และ 12.00 น. ใช้เวลาในการเดินทาง 5 ชั่วโมง ราคาคนละประมาณ 400 บาท ,รถตู้มีวันละ 3 เที่ยวคือ 9.00 น. 11.00 น. และ 14.00 น. ใช้เวลาในการเดินทาง 4 ชั่วโมง ราคาคนละประมาณ 550 บาท และสุดท้ายคือรถแท็กซี่ค่ารถเหมาต่อคันไปอย่างเดียว 2500 บาท ใช้เวลาในการเดินทาง 3 ชั่วโมงกว่าๆ นี่คือราคากลาง ณ.วันนี้ เมษายน 2558 ผมแนะนำเป็นรถประจำทางหรือรถตู้ประหยัดและเข้าถึงวิถีคนเชียงตุงมากกว่าครับ

การเดินทางในตัวเมืองเชียงตุงส่วนใหญ่ให้เช่ารถมอเตอร์ไซค์วันละ 300 บาท เขาเติมน้ำมันให้เต็มถังด้วยถือว่าคุ้มครับ หรืออีกวิธีคือการนั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างเที่ยว คนไทยส่วนใหญ่ไปเที่ยววัด ส่วนฝรั่งส่วนใหญ่ชอบเช่ามอเตอร์ไซค์รายวันเที่ยวชนเผ่าที่อยู่รอบๆเมืองเชียงตุง หากเลือกพักในโซนจัยกลางเมืองอาจใช้วิธีเดินเที่ยวก็ได้ครับ Mr.Hotsia เมษายน 2558

Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในเชียงตุง


welcome to Kengtung ยินดีต้อนรับสู่เชียงตุง

การเดินทางไปเชียงตุง
รถจากสถานีขนส่งแม่สายไปตัวเมืองแม่สายออกเรื่อยๆ คนละ 15 บาท

การเดินทางไปเชียงตุง
ด่านผ่านแดนแม่สาย ท่าขี้เหล็ก

การเดินทางไปเชียงตุง
พักแม่สายหนึ่งคืน อย่าลืมไปกินข้าวคลุกกะปิร้านนี้นะ อร่อยดีครับ

การเดินทางไปเชียงตุง
ถนนสายตลาดเย็นอาหารอร่อยมาก

การเดินทางไปเชียงตุง
บัตรผ่านแดนเข้าท่าขี้เหล็กให้โรงแรมวิ่งไปทำให้คนละ 60 บาท

การเดินทางไปเชียงตุง
เดินข้ามสะพานไปพม่าหลังผ่านแดนที่ด่านไทย

การเดินทางไปเชียงตุง
นามบัตรจายหลวงและเบอร์โทร

การเดินทางไปเชียงตุง
แวะกินข้าว

การเดินทางไปเชียงตุง
ยินดีต้อนรับสู่เชียงตุง

การเดินทางไปเชียงตุง
หนองตุง

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ