วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561

ออบหลวง เที่ยวออบหลวง แม่น้ำแม่แจ่ม


เที่ยวออบหลวง เดินบนสะพานข้ามออบหลวง

ผมเดินทางไปเที่ยวแม่สะเรียงยังงัยก็ต้องผ่านออบหลวง จริงๆแล้วออบหลวงอยู่ในเขตจังหวัดเชียงใหม่ แต่เนื่องจากหากมาเที่ยวแม่ฮ่องสอนเส้นทางแม่สะเรียงก็ต้องผ่านทุกคน ผมจึงมารวมอยู่ในจังหวัดแม่ฮ่องสอนด้วยจะได้หาข้อมูลไม่ยาก เพราะหลายคนคิดว่าอยู่แม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ออบหลวงมีที่ท่องเที่ยวพระเอกคือ ออบหลวง คือผาหินที่แม่น้ำแม่แจ่มไหลผ่าน ด้านบนจะมีสะพานให้เดินข้ามไปมาได้ จุดที่ท้าทายความสูงเพราะสะพานลิงโยกไปมาได้อีกตะหาก

นอกจากตรงออบหลวงแล้งด้านในยังมีจุดชมวิวที่ต้องปีนขึ้นไปบนเขา ผมเองก็ไปถ่ายคลิปมาให้ชมกันด้วย ข้างบนลมเย็นสบายเห็นถนนวิ่งจากฮอดไปแม่สะเรียง นอกจากจุดชมวิวที่ออบหลวงยังมีร่องรอยมนุษย์โบราณ แต่ผมดูแล้วไม่ค่อยมีอะไรมาก ส่วนใหญ่คนมาแค่ตรงสะพานออบหลวงแล้วกลับครับ

สำหรับการเดินทางมาออบหลวงนั้น ออบหลวงตั้งอยู่ที่ตรงหลักกิโลเมตรที่ 17 ของทางหลวง แผ่นดินหมายเลข 108 คาบเกี่ยวระหว่างตำบลหางดง อำเภอฮอด ตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง เป็นช่องแคบเขาขาดที่มีหน้าผาหินขนาบลำน้ำ ทำให้เกิดหุบผาลึก ความลึกของหน้าผาวัดจากสะพาน ออบหลวงถึงระดับน้ำปกติประมาณ 32 เมตร ส่วนแคบสุด 2 เมตร ความยาวของช่องแคบประมาณ 300 เมตร ธรรมชาติได้สร้างสรรความน่าพิศวงให้กับแผ่นดินส่วนนี้อย่างมหัศจรรย์

หลายคนอาจสงสัยว่าออบหลวงนั้นแปลว่าอะไร คำว่า “อ๊อบ” หรือ “ออบ” เป็นภาษาท้องถิ่นหมายถึงช่องแคบ “หลวง” หมายถึง ใหญ่ “ออบหลวง” คือชื่อเฉพาะที่ใช้เรียกช่องแคบหินขนาดยักษ์ที่มีลำน้ำแม่แจ่มบีบตัวแทรกผ่านไป อีกนัยหนึ่งคือ หุบเขา ที่มีสายธารไหลผ่าน (Canyon) ภายในออบ น้ำที่ตกไปกระทบแก่งหินละอองน้ำจะกระจายฟุ้งเสียงดังสนั่นหวั่นไหวตลอดเวลา ลานหินและโตรกผาที่ถูกน้ำอันเชี่ยวกรากกัดกร่อนปีแล้วปีเล่า ทำให้หินมีลักษณะเป็นลวดลายรูปร่างแปลกตาสวยงามมาก ทำให้ผู้ไปเยือนต้องพิศวงว่ากำแพงหินสูงใหญ่ที่ขวางลำน้ำอยู่นั้น แตกทะลุหรือแยกตัวให้น้ำผ่านไปได้อย่างไร

ผมใช้เวลาเที่ยวที่ออบหลวงประมาณ 1 ชั่วโมง เสร็จแล้วจะเดินทางต่อไปยังแม่สะเรียง จุดมุ่งหมายคืออยากไปเที่ยวเมืองสงบๆเล็กแห่งนี้ และไปลิ้มรสชาตของปลาสาละวิน สำหรับออบหลวงแล้วคือที่ท่องเที่ยวทางผ่านสำหรับคนที่จะไปแม่สะเรียง หรือต่อไปยังขุนยวม แม่ฮ่องสอน มีไม่กี่คนที่จะแวะพักที่นี่ด้วยครับ Mr.Hotsia www.hotsia.comคลิปออบหลวงตั้งแต่หน้าอุทยานไปจนถึงด้านบนออบหลวงครับ

คลิปจุดชมวิวออบหลวง ส่วนใหญ่ไม่ได้ขึ้นไปกันจะอยู่แค่ตรงออบหลวง


อุทยานแห่งชาติออบหลวง

แผนที่ออบหลวง

บัตรเข้าอุทยานออบหลวง

เจ้าหน้าที่ดูแลออบหลวง

เดินไปออบหลวงอีก 350 เมตร

อีก 150 เมตร

จากจุดนี้ไปต้องเดินเข้าไป

แม่น้ำแม่แจ่มผ่านออบหลวง

ความยิ่งใหญ่ของออบหลวง มีน้ำแม่แจ่มไหลผ่านด่านล่าง ด้านบนมีสะพานด้านข้ามไปได้

แม่น้ำแม่แจ่มหลังผ่านออบหลวง

ดินแดนมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์ออบหลวง

หลุมฝังศพมนุษย์โบราณ

ภาพเขียนโบราณ

มองจากจุดชมวิวออบหลวงเห็นถนน

จุดชมวิวออบหลวง

จุดชมวิวอุทยานแห่งชาติออบหลวง
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ