วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561

ดอยผาตั้ง


 เที่ยวดอยผาตั้ง

คนมักสับสนระหว่างภูชี้ฟ้าและดอยผาตั้งว่าอยู่ติดกันไกล้กันบางคนคิดว่าเป็นที่เดียวกันเลยก็มี!!! แต่จริงๆแล้วภูชี้ฟ้านั้นคนและที่กับดอยผาตั้งอยู่ห่างกัน 26 กิโลเมตร หากมาทางทิศเหนือหรือเวียงแก่นจะถึงดอยผาตั้งก่อน ดอยผาตั้งอยู่บนเทือกดอยผาหม่น ในเขตกิ่งอำเภอเวียงแก่น ห่างจากเชียงราย 160 กิโลเมตร และห่างจากกิ่งอำเภอ เวียงแก่นตามเส้นทางสายเวียงแก่น-ปางหัด-ผาตั้งประมาณ 27 กิโลเมตร

ดอยผาตั้งเป็นจุดชมวิวสองฝั่งโขง ไทย-ลาว และทะเลหมอก บนดอยมีหมู่บ้านชาวจีนฮ่อ ม้ง และเย้า โดยเฉพาะชาวจีนฮ่อนั้น อดีตเคยเป็นส่วนหนึ่งของกองพล 93 ซึ่งอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่ดอยผาตั้งนี้ ปัจจุบันประกอบอาชีพทางการ เกษตร ปลูกพืชเมืองหนาว เช่น บ๊วย ท้อ สาลี่ แอปเปิ้ล

บนดอยผาตั้งมีประตูสยามจริงๆแล้วน่าจะเรียกว่าประตูสู่โขงมากกว่าครับ เพราะว่าเดินพ้นหินรูปประตูไปก็เห็นแม่น้ำโขงพื้นที่ด่านล่างเป็นประเทศลาวแล้ว ต้องอธิบายให้เข้าใจอีกนิดว่าแม่น้ำโขงนั้นไหลออกจากประเทศไทยที่แก่งผาได ตรงอำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย แล้วไหลเรียบใกล้พรมแดนผ่านทั้งผาตั้งก่อนแล้วไปผ่านภูชี้ฟ้า แต่เราก็สามารถมองเห็นแม่น้ำโขงทั้งจากยอดภูชี้ฟ้าและผาตั้งครับ แม่น้ำโขงจะไหลกลับมาเข้าไทยอีกครั้งที่แก่งคุดคู้ตรงเชียงคาน จังหวัดเลย ตรงประตูสยามนี่ก็มองเห็นแม่น้ำโขงไหลอยู่ในลาวอยู่แค่เอื้อมรับ

จุดที่เป็นที่ท่องเที่ยวหลักของดอยผาตั้งคือเนิน 102 ซึ่งเป็นจุดที่สูงมองเห็นลาวชัดเจนมีทะเลหมอก วันที่ผมไปเที่ยวผาตั้งนั้นเป็นปลายหน้าฝน มีเมฆลอยผ่านหน้าผมไปมาเลยครับ วิวสวยสุดยอด หนาวได้ใจจริงๆ ดอยผาตั้งนี่เที่ยวไม่ยากครับเดินไม่ทันเหนื่อยก็เห็นวิวแล้ว นอกจากเนิน 102 ยังมีหินยูนนาน ช่องเขาขาด และอื่นๆอีกเล็กน้อยแต่ไม่มีอะไรเด่นครับ

สำหรับการเดินทางใช้เส้นทางเชียงราย-เวียงชัย-พญาเม็งราย-บ้านต้า (ทางหลวงหมายเลข 1233, 1173 และ 1152) 50 กิโลเมตร บ้านต้า-บ้านท่าเจริญ (ทางหลวง 1020) 45 กิโลเมตร บ้านท่าเจริญ-เวียงแก่น-ปางหัด (ทางหลวง 1155) 17 กิโลเมตร และปางหัด-ดอยผาตั้ง อีก 15 กิโลเมตร แล้วเดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร จึงจะถึงจุดชมวิว 103 สภาพเส้นทางบางช่วงสูงชัน เป็นพื้นที่ซึ่งอยู่ในความดูแลของกองทัพภาคที่ 3 บนดอยผาตั้งมีที่พัก สถานที่กางเต็นท์และร้านอาหาร สามารถไปเที่ยวได้ตลอดปี ... MrHotsia ต.ค. 2553จุดชมวิวจุดแรกหลักจากขึ้นดอยมาเดี๋ยวเดียว

 ช่องเขาขาดที่ดอยผาตั้ง เลยจากช่องนี้ก็เป็นเหวลงไปในประเทศลาว

ดอยผาตั้ง

เดินไกลสุด เนิน 103 ระยะ 950 เมตร

ประตูสยามที่ดอยผาตั้ง

จุดชมวิวที่ดอยผาตั้ง

ศาลาแปดเหลี่ยมผาตั้ง

พระพุทธรูปที่ดอยผาตั้ง

ทางเดินไปเนิน 102 103

สวนหินยูนนาน

ช่องเขาขาด

มองจากเนิน 102

ที่เห็นทั้งหมดคือแขวงบ่อแก้วประเทศลาว

เนิน 102

ดอยผาตั้ง

เนิน 102

Mr.Hotsia จากเนิน 102
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ