วันอาทิตย์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2561

ท่าเรือบ้านเพ ท่าเรือไปเกาะเสม็ด เรือไปเกาะเสม็ด การเดินทางไปเสม็ด


ท่าเรือบ้านเพ เรือไปเสม็ด

 วันนี้ผมมีโอกาสไปเที่ยวเกาะเสม็ด เก็บข้อมูลท่องเที่ยวมาฝากกัน เรื่องราวของเกาะเสม็ดนั้นเยอะมากบนอินเตอร์เน็ตทั้งข้อมูลการเดินทาง ที่พัก ในการมาเก็บข้อมูลของผมจึงเน้นเที่ยวอย่างงัยก็ถ่ายให้ชมไปเรื่อยๆระกันครับ เน้นคลิปวีดีโอให้เห็นว่าเสม็ดวันนี้เป็นอย่างไร

ที่พักบนเกาะเสม็ด จะอยู่ตามหาดและอ่าวต่างๆ มีหลากหลายราคาให้เลือก หาดที่นิยมสำหรับการรับน้องหรือวัยรุ่นเที่ยวกันคือหากทรายแก้ว ที่พักที่หาดทรายแก้วมีให้เลือกจองตามที่ผมแนะนำด้านล่าง หรือจะเดินเข้าพักเลยก็ได้หากไม่ใช่ช่วงหยุดยาว แต่ก็เสียงที่พักในเกาะเสม็ดเต็มอยู่ดี

การ เดินทางไปเกาะเสม็ดนั้น หากนำรถมาก็ต้องไปฝากรถที่ท่าเรือข้ามไปเกาะเสม็ด แล้วจึงนั่งเรือข้ามไปยังเกาะเสม็ด ท่าเรือไปเกาะเสม็ด อยู่ที่บ้านเพมี่ทั้งสิ้น 3 แห่ง มีเรือโดยสารหลายขนาดบรรจุคนได้ตั้งแต่ 10-100 คน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที ให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00-17.00 น. สำหรับท่าเรือที่เกาะเสม็ดทั้ง 3 แห่ง (บนเกาะ) คือ ท่าเรือด้านหัวเกาะ ด้านอ่าววงเดือน (อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะ) และด้านอ่าวพร้าว (อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะ) นอกจากนี้ยังมีผู้ประกอบการบางรายที่อยู่บริเวณอ่าวที่มีขนาดเล็กนิยมใช้ เรือเร็วส่วนตัวในการรับ-ส่งนักท่องเที่ยวจากบ้านเพ ไปยังรีสอร์ทของตนเอง

สำหรับครั้งนี้ใช้บริการของท่าเรือนวลทิพย์ค่าเรือไปกลับ 100 บาท เมื่อไปถึงเกาะเสม็ดจะมีรถประจำเกาะสีเขียว จอดอยู่ที่ท่าเรือหน้าเซเว้น มีค่าบริการไปตามหาดต่างๆ ระบุชัดเจน เนื่องจากเกาะเสม็ดเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวมานานมากแล้ว ผู้ประกอบการบนเกาะมีความเข้าใจการบริการและรักษานักท่องเที่ยวระยะยาวๆเป็นอย่างดี ไม่มีใครทำลายบรรยากาศการท่องเที่ยวด้วยการโก่งราคาหรืออย่างหนึ่งอย่างไดเลยครับ ผิดกลับหลายๆที่ในไทยที่ยังเอาเอาเปรียบนักท่องเที่ยวเมื่อได้โอกาส

สำหรับการเดินทางจากกรุงเทพมายังท่าเรือเพมีทางเลือกดังนี้ (ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.sametclick.com ของท่าเรือนวลทิพย์)

เส้นทางที่ 1   ไปตามทางหลวงหมายเลข 34 บางนา-ตราด ขับมาเรื่อยจนถึงแยก "ชลบุรีเลี่ยงเมือง" หรือเมื่อขับเข้าเส้นบางนา-ตราด แล้วขึ้นทางยกระดับโทลเวย์ 40 กว่ากิโลเมตร ทางสิ้นสุดที่บางปะกง เมื่อลงทางยกระดับแล้ว ให้มองป้ายทางซ้ายมือที่เขียนว่า "ชลบุรีเลี่ยงเมือง" เลี้ยวเข้าเส้นนั้นมา ขับตามป้าย "พัทยา-ระยอง" เรื่อยมาจนสุดทาง ชลบุรีเลี่ยงเมืองจะมาชนกับทางหลวงหมายเลข 36 เลี้ยวไปตามป้ายระยอง จากจุดนั้นห่างจากตัวเมืองระยองประมาณ 60 กิโลเมตร ขับมาเรื่อย ๆ จากนั้นผ่านห้างบิ๊กซี (อยู่ทางซ้ายมือ ) ขึ้นสะพานข้ามแยกตรงมาเลย ไม่ต้องเลี้ยวเข้าตัวเมืองระยองนะคะ ให้ตามป้าย "จันทบุรี-ตราด" มาเรื่อย ๆ เพื่อตรงมายัง บ้านเพ ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองระยอง 19 กิโลเมตร ระหว่างทางจะผ่านโรงงาน TPI ก็ขับไปตามป้าย

"จันทบุรี" เหมือนเดิม ตรงไปเรื่อย ๆ จนถึงสี่แยกหาดแม่รำพึง ขับตรงมาอีกประมาณ 5-7 นาที ก็จะเจอวัดเขาสำเภาทองทางซ้ายมือ เลยวัดเป็นสามแยกไฟแดง จะมีป้าย
"บ้านเพ" ป้าย "เกาะเสม็ด" ให้เลี้ยวขวาเข้าบ้านเพมาเลย (ถ้าเลยแยกบ้านเพแยกแรกนี้ไป จะมีอีกสามแยกหนึ่ง มีป้าย "อ่าวเพ" สามารถเลี้ยวขวาเข้าบ้านเพจากแยกนี้ได้เหมือนกัน ) จากแยกบ้านเพ เมื่อเลี้ยวเข้ามาประมาณ 2 กิโลเมตร จะเจอป้ายทางซ้ายมือว่า "สวนสน" และ "สถานีตำรวจภูธร ตำบลเพ" ให้เลี้ยวซ้ายมาตามป้ายนั้น (ถ้าเลยไปจะเป็นตลาดของฝากและทางตัน ) จากจุดนั้นตรงมาอีกประมาณ 2 กิโลเมตร เจอโค้งหักศอก ให้ขับตามโค้งนั้นมา (มีป้ายท่าเรือนวลทิพย์บอกทาง ) แล้วมาเจอสามแยกศรีบ้านเพ ให้เลี้ยวซ้ายอีกที และตรงมาประมาณ 2 กิโลเมตร จะเห็นสถานีตำรวจอยู่ซ้าย และจะเห็นท่าเรือนวลทิพย์สาขา 2 อยู่ทางขวามือ ตรงข้ามกันเลย ส่วนท่าเรือนวลทิพย์ 1 จะเลยไปอีก 50 เมตร


เส้นทางที่ 2   ไปตามทางหลวงหมายเลข 3 (ถนนสุขุมวิท) เป็นระยะทาง 220 กิโลเมตร เมื่อถึงตัวเมืองระยอง ให้ขับตรงมาอีกประมาณ 19 กิโลเมตร จะถึงบ้านเพ ให้สังเกตป้าย "บ้านเพ-เกาะเสม็ด"

เส้นทางที่ 3   ไปตามทางหลวงหมายเลข 3 และแยกซ้ายจากถนนสุขุมวิทตรงกิโลเมตรที่ 136.5 เข้าทางหลวงหมายเลข 36 เป็นระยะทาง 185 กิโลเมตร ขับมาเรื่อย ๆ จะเจอห้างบิ๊กซี ( กรุณาอ่านรายละเอียดตามเส้นทางที่ 1 ต่อ )

เส้นทางที่ 4   ไปตามทางหลวงหมายเลข 34 (บางนา-ตราด) และเข้าทางหลวงหมายเลข 3138 โดยผ่านอำเภอบ้านบึง เป็นระยะทาง 179 กิโลเมตร ถ้าออกมาทางนี้เมื่อมาถึงระยองแล้ว ห้างบิ๊กซีจะอยู่ทางขวามือของคุณ เมื่อเจอแยกบิ๊กซีให้เลี้ยวซ้าย ตามป้าย "จันทบุรี-ตราด" (กรุณาอ่านรายละเอียดตามเส้นทางที่ 1 ต่อ )

เส้นทางที่ 5   ไปตามทางหลวงหมายเลข 3 และเข้าทางหลวงหมายเลข 344 (สายบางนา-ชลบุรี-แกลง) จากนั้นให้ขับมาตามป้าย "บ้านเพ" หรือ "สวนสน" ขับเลียบสายสวนสนมา เมื่อพ้นสวนสนแล้วจะเห็นท่าเรือนวลทิพย์อยู่ด้านซ้ายมือของคุณ

เส้นทางที่ 6   สำหรับผู้เดินทางโดยมอร์เตอร์เวย์เมื่อถึงพัทยา แยกเข้าทางหลวงหมายเลข 36 ไปจังหวัดระยอง นอกจากนี้ยังสามารถ ใช้เส้นทางกรุงเทพฯ-ชลบุรี-บ้านบึง และต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 3138 ผ่านอำเภอปลวกแดง และอำเภอบ้านค่าย เข้าตัวเมืองระยอง เมื่อถึงตัวเมืองจะเห็นสี่แยกบิ๊กซี ให้เลี้ยวซ้ายตามป้าย "จันทบุรี-ตราด" มา (กรุณาอ่านข้างบนตามเส้นทางที่ 1 )

เรือลำนี้ที่จะไปเสม็ด

ออกเดินทางเกือบถึงเกาะเสม็ดแล้ว

ทางรถโดยสารประจำทาง

มีรถประจำทางออกจากสถานีขนส่งสายตะวันออก(เอกมัย) ไปยังตัวจังหวัดระยองและอำเภอต่างๆ ในจังหวัดหลายเส้นทาง ได้แก่

สายกรุงเทพฯ-ระยอง   รถทัวร์มีตั้งแต่ 05.00 น. – 22.00 น. ราคา 117 บาท

สายกรุงเทพฯ-บ้านเพ   รถทัวร์มีตั้งแต่ 05.00 น. – 20.30 น. ราคา 124 บาท

สายกรุงเทพฯ-แกลง   แหลมแม่พิมพ์ มาบตาพุด ประแสร์ เป็นต้น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
โทร. 3918097, 3912504 สถานีเดินรถระยอง โทร. (038) 611378, 611511

นอกจากนี้ยังมีรถประจำทาง (รถธรรมดา)และรถปรับอากาศชั้น 2 ระยอง ออกจากสถานีขนส่งหมอชิตใหม่ ถนนกำแพงเพชร 2 ทุก 1 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 04.00-15.00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง รายละเอียดติดต่อ โทร. 9362852-66

การเดินทางจากบ้านเพไปเกาะเสม็ด
ถ้ามารถทัวร์เมื่อมาถึงแล้ว จะเห็นท่าเรือนวลทิพย์อยู่ตรงข้ามเลย ด้านหน้าจะเป็นตลาดของฝากนวลทิพย์ มีของแห้ง ของที่ระลึกขายอยู่มากมายหลายร้าน และเมื่อเดินเข้าไปด้านใน จะเป็นลานจอดรถ (ค่าฝากรถไป-กลับ 50 บาท / วัน , ค้าง 1 คืน 80 บาท ) ถัดจากลานจอดรถเข้าไป ก็จะมีเคาน์เตอร์ขายตั๋วเรือ สามารถติดต่อซื้อตั๋วเรือได้ที่นี่

ที่เสม็ดจะเป็นสะพานปูน

ถึงเสม็ดแล้วครับ


จากท่าเรือนวลทิพย์ มีเรือโดยสารบริการทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง เรือจะมีเป็นเรือคิวตลอดวัน
เที่ยวแรก 8.00 น.
เที่ยวต่อไป ออกทุกชั่วโมง วันหยุดออกทุก 30 นาที
เที่ยวสุดท้าย 18.00 น.
กลางคืน หลัง 18.00 น. รอครบ 20 คน ออกหนึ่งลำ

เดินขึ้นฝั่งเกาะเสม็ด

มีเซเว้นด้วย

หรือเหมาเรือเร็วไปก็ได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ท่าเรือนวลทิพย์ โทร 038-651511,038-653639,038-651508, 01-6424232

จากท่าเรือบ้านเพยังมียังพัทยา บ้านเพเกาะช้าง ผมถ่ายรูปตารางเดินทางของรถมินิบัสบ้านเพพัทยา และมินิบัสบ้านเพไปเกาะช้างด้านล่างครับ

ที่ท่าเรือบ้านเพสามารถไประยองได้จะมีรถสองแถววิ่งระหว่างบ้านเพไประยอง ตัวเมืองระยองมาบ้านเพ รถจอดอยู่ตรงท่ารถ บขส.ระยอง ครับ จากท่าเรือบ้านเพมีมอเตอร์ไซค์รับจ้างทั่วไป เช่นไปตลาดสน สนสน ปางทางเพ ฯลฯ ค่ารถมีป้ายติดอยู่ไม่มีการโก่งราคา ป้ายอยู่บ้างล่างนี้ครับ

สำหรับผมไปเที่ยววันธรรมดาๆ คนไม่ค่อยเยอะมาก รอแป๊บเดียวเรือก็ออก ถ่ายรูปไปมาเดี๋ยวเดียวเรือก็มาถึงเสม็ดแล้ว พอมาถึงแม่หาดเสม็ดก็นั่งรถต่อไปสถานที่ท่องเที่ยวได้เลย เกาะเสม็ดมีเครื่อง ATM แทบครบทุกแบ๊ง มีร้านสะดวกซื้อเซเวนอีเลเว้น ของไม่ได้ขายแพงอะไรมากนัก การเที่ยวเสม็ดสมัยนี้สะดวกมากมาย เที่ยวกันให้สนุกนะครับ ตารางเดินรถของโชคชัยทัวร์ กรุงเทพฯ บ้านเพ (เอกมัย) ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://www.cherdchaitour.com/

ราคาค่าเรือจากบ้านเพไปเสม็ดไปกลับหน้าด่าน 100- ไปกลับอ่าววงเดือน 120- เหมาเรือเร็ว 1,000 บาทต่อลำครับ

ตารางเดินรถมินิบัส บ้านเพ-พัทยา และ บ้านเพ-เกาะช้าง

สพานไม้ที่ท่าเรือนวลทิพย์ก่อนขึ้นเรือไปเสม็ดครับ

ราคาค่าเรือจากบ้านเพไปเสม็ดไปกลับหน้าด่าน 100- ไปกลับอ่าววงเดือน 120- เหมาเรือเร็ว 1,000 บาทต่อลำครับ

ตารางมอเตอไซค์รับจ้างจากท่าเรือเพไปยังสถานที่ต่างๆ มีราคาตายตัวครับ

เรือที่ผมเดินทางมาถึงแม่หาด เกาะเสม็ดแล้ว


ที่ท่าเรือนวลทิพย์ก่อนข้ามไปเกาะเสม็ด

ช่วงรอเรือไม่รู้ทำไรเลยไปเล่นกะหมาบ้านเพครับ


ท่าเรือที่บ้านเพ ฝากรถ 24 ชั่วโมง

ร้านกาแฟตรงข้ามท่าเรือ แอร์ไม่เย็นเลย เซ็ง

ท่าเรือที่เกาะเสม็ด

ท่าเรือแม่หาดที่เกาะเสม็ด

รถประจำทางบนเกาะสีเขียวแบบนี้

มอเตอร์ไซค์ให้เช่าบนเกาะเสม็ดไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ