วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561

งานปอยเทียน ไทใหญ่


งานปอยเทียนของชาวไทใหญ่

 ปอยเที่ยว หรือ "งานปอยเทียน" คืองานเฉลิมฉลองอย่างหนึ่งของชาวไทใหญ่ ลักษณะของงานเขาจะเอาฟางและไม้ไผ่มัดด้วยกันทำเป็นเทียนสูง 6 เมตร มีจำนวน 6 ต้นรอบงาน เมื่อแขกต่างหมู่บ้านแห่แหนกันเข้ามาในงานเขาก็จะจุดทั้ง 6 ต้น แล้วเจ้าภาพซึ่งเป็นกันทั้งหมู่บ้านจะแบ่งส่วนหนึ่งมารำแบบไทใหญ่ออกไปต้อนรับ มีการร้องรำทำเพลงกันอย่างสนุกสนาน

หมู่บ้านเจ้าบ้านชาวบ้านทุกคนต้องเอาข้าวต้มมัด จริงๆก็คือข้าว+อาหาร มาคนละ 10 ห่อ เมื่อแขกมาถึงจะมีการแจกให้แขกคนละพวง แล้วเชิญแขกเข้าไปในงาน แต่ละหมู่บ้านที่มาจะต้องเตรียมการแสดงของหมู่บ้านตัวเองมาบ้านละหนึ่งชุดเพื่อไปแสดงบนเวที เจ้าบ้านเองก็จะรำนกรอรับหมู่บ้านอื่นอยู่ที่หน้างาน

และหากครั้งหน้าหมู่บ้านอื่นมีงานหมู่บ้านเราก็ตั้งเป็นขบวนแห่ไปบ้านเขาเช่นกัน นี่คือวิถีของคนไทใหญ่ที่เปียงหลวง วันนี้ผมโชคดีมากๆ ได้มาเจองานปอยเทียน ผมตื่นเต้นกะงานจนมารอเขาแห่ตั้งแต่ก่อนมืด ชาวไทใหญ่เขาจะมีระบบรักษาความปลอดภัยกันเอง โดยแต่ละบ้านจะมีการเลือกตำรวจหมู่บ้านขึ้นมาบ้านละคนพอมีงานตำรวจหมู่บ้านก็จะมาดูแลความสงบที่หมู่บ้านที่มีงาน ดังนั้นเที่ยวงานได้อย่างสบายใจครับ

ในวันนี้ผมได้ดูการรำนกแบบไทใหญ่แท้ๆ ที่หาดูได้ยากแล้วในสมัยนี้ ผู้รำจะต้องใส่หน้ากากดูขลังมาก แล้วมีท่ารำตอนขึ้นต้นคล้ายมวยไทยคือต้องกราบทั้งสี่ทิศ ผมได้ไปคุยกับคนที่เขาเป็นผู้แสดงรำนก เขาเล่าว่าตอนที่อยู่ที่เชียงตุงคุ้นเคยกับการรำนกแต่ก็ไม่ได้รำเพราะเห็นเป็นเรื่องธรรมดา แต่พอมาอยู่ที่ไทยคนรำเป็นน้อยมาก เมื่อออกงานต้องมีการแสดงเขาจึงมารำนกจริงๆจังขึ้น และมีการสอนให้คนอื่นได้รำเป็นอีกด้วย

การแสดงของไทใหญ่มีอยู่ชุดหนึ่งที่ผมต้องการดูอย่างยิ่งคือรำจ้าดไต เป็นการรำที่แปลกที่โลกต้องตะลึง การรำแบบนี้จะมีเฉพาะงานใหญ่คือปอยหลวงเท่านั้น และแน่นอนหากมีงานปอยหลวงผมจะมาถ่ายคลิป รูปและเขียนเรื่องนำเสนอแน่นอนครับ Mr.Hotsia 2553

คำนี้รำตอนรับแขกที่มาช่วยงานอยู่หน้าวัดครับ


ตุงหรือธงที่เสาหมายถึงมีงานที่นี่

ถนนหน้าวัดศรีหมอกเมืองยามเช้า

ชาวไทใหญ่เอาเครื่องตานก๋วยสลากมาวัด

ร้านอาหารไทใหญ่ที่วัด

 รำนกแบบไทใหญ่ของแท้ๆที่คนไทใหญ่รำเอง มืออาชีพสวยแปลกตามาก

คนนี้ที่คุยกับผม เขามาจากเชียงตุงเลยครับ มาหลายปีแล้วMr.hotsia แนะนำโรงแรมถูกและดีในเชียงใหม่, ประเทศไทย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ