วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561

เตรียมความพร้อมก่อนเที่ยวดอยอินทนนท์

5 เรื่องควรทำ ก่อนไป ดอยอินทนนท์
โดย มารพิณ


 1 เช็ครถ เบรค คลัช ทุกอย่างให้พร้อมเพราะต้องไต่ระดับขึ้นภูเขาสูงชัน ไปตามทางภูเขาสู่ยอดดอยที่ระดับสองพันกว่าเมตร เส้นทางทั้งหมดจะยากขึ้นในหน้าเทศกาลที่มีรถนักท่องเที่ยวขึ้นลงจำนวนมาก ถ้าไม่แน่ใจในฝีมือหรือเกรงประสบการณ์เส้นทางภูเขาไม่พอ สามารถฝากรถไว้ด้านล่าง แล้วติดต่อจ้างรถขึ้นไปแทน ลองถามเรื่องนี้กับเจ้าหน้าที่ตรงด่านด้านล่างดู

2 “กิ่วแม่ปาน” เป็นหนึ่งในทางเดินศึกษาธรรมชาติที่วิวหน้าผาสวยที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย ระยะทางพอสบาย 3-4 กิโลเมตร ทางเข้าอยู่ตรงร้านอาหารที่เลยยอดพระธาตุมา แต่ยังไม่ถึงยอดดอย โทรถาม ทางอุทยานฯ เบอร์ โทรศัพท์ 0 5328 6728 - 9 (บ้านพัก), 0 5328 6730 (VoIP) 053-286-730 (ฝ่ายบ้านพักและบริการข้อมูล) ว่าช่วงที่ไปเปิดให้เข้ากิ่วแม่ปานหรือป่ะ เพราะช่วงหลังมีไฟป่า และปิดปรับปรุงเป็นช่วงๆ

3 น้ำตกแม่ยะ เป็นน้ำตกใหญ่ แต่ทางเข้าจะไปคนละทางกับทางหลักขึ้นดอย พอเลี้ยวจากแยกจอมทองมานิดเดียว จะมีทางแยกทางซ้าย ไปสิบกว่ากิโลก็ถึง ใครชอบน้ำตก อาจจะแวะเที่ยวก่อน แล้วบัตรผ่านเข้าอุทยานที่เสียตรงนี้เอาไปแสดงตอนขึ้นดอย ได้

4- ซื้อขนมพวกมันฝรั่งทอดซักถุง แล้วจะเห็นมันพองจนบวมเป่งตามสภาพความกดอากาศที่เปลี่ยนไป บนยอดดอย ใครพาลูกไปมุขนี้เอาไว้หลอกเด็กได้

5- เตรียมเต็นท์กับเสื้อหนาว ติดรถไป ถึงแม้จะเป็นหน้าร้อน แต่บนดอยอากาศหนาวเย็นทั้งปี ถุงเท้าเอาไปด้วยก็ดี เพราะถึงจะมีเสื้อหนาวก็จริง แต่เท้าเเปิดปลือยอยู่ ก็ไม่อุ่นหรอก

ทางขึ้นดอยอินทนนท์

เขาสูงต้องขับรถอย่างระวังไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ