วันอาทิตย์ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2561

พระมหาเจดีย์ชเวดากอง ย่างกุ้ง พม่า

พระมหาเจดีย์ชเวดากอง ย่างกุ้ง พม่า

พระมหาเจดีย์ชเวดากอง ย่างกุ้ง (shwedagon pagoda) พระมหาเจดีชเวดากอง (Chavedagong Paya) อยู่กลางเมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า ชาวพม่าจะไปรดน้ำพระวัดเกิดรอบๆ และเดินรอบเจดีย์ ใครจะขึ้นต้องถอดรองเท้าตั้งแต่ตีนบรรได เจดีย์นี้สร้าง 2500 ปีมาแล้ว สูง 98 เมตร ข้างในบรรจุพระเกศา 8 เส้น เจดีย์ชเวดากองไม่ใช่เจดีที่สูงสุดในพม่า มีสูงกว่านี้อีกที่เมืองพะโคะ คือพระมหาธาตุเจดีย์ชเวมอดอ สูง 114 เมตร ส่วนพระปฐมเจดีย์สูง 120 เมตร ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ของพระพุทธเจ้า ส่วนความเก่าไม่มีหลักฐานชัด แต่เก่ามาก
วันที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2503 ในหลวงและพระราชินีเสด็จไปนมัสการพระมหาเจดีย์ชเวดากอง ทรงถวายต้นไม้ทองต้นไม้เงินและเทียนแพเป็นพุทธบูชาพร้อมกับพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์เพื่อทำนุบำรุงพระมหาเจดีย์ จำนวน 2503 จั๊ดเท่ากับอายุพระพุทธศาสนาในปีนั้น( 1 จั๊ด เท่ากับ 2 บาท ในขณะนั้น ในตอนนี้ 1 บาท ประมาณ 300 จั๊ด)

เจดีย์ชเวดากองตั้งอยู่บริเวณเนินเขาเชียงกุตระ กลางเมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า เชื่อกันว่าเป็นมหาเจดีย์ที่บรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าจำนวน 8 เส้น การที่ตั้งอยู่บนเนินเขาทำให้เจดีย์ชเวดากองเด่นและมองเห็นได้ไกล เจดีย์มีทางขึ้นสี่ทาง สำหรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศเขาทำประตูฝั่งตะวันตกให้โดยเฉพาะ มีเจ้าหน้าที่พูดภาอังกฤษได้รอรับ มีห้องให้อาบน้ำ ล้างเท้า ทางขึ้นเจดีย์ชเวดากองฝั่งนี้เป็นบันไดเลื่อน ฝั่งอื่นเป็นลิ๊ฟก็มี

การเข้าชมเจดีย์ชเวดากอง ต้องเสียงค่าทำเนียมการเข้าชม 5 USD จะได้บัตรและสติกเกอร์แปะหน้าอก สามารถเที่ยวได้ตลอดวันอย่าให้สติ๊กเกอร์และบัตรหาย เพราะบางคนอาจอยากที่จะมาเที่ยวเจดีย์ชเวดากองในหลายบรรยากาศ เช้า สาย บ่าย เย็น กลางคืน ส่วนผมมาเช้า และมาอีกทีก่อนมืดนิดหน่อย ผมมาถ่ายช่วงฟ้าเป็นสีฟ้าๆครับ

เจดีย์ชเวดากองเป็นที่นับถือกันอย่างมากของชาวพม่า ที่นี่ไม่ใช่เฉพาะคนมีอายุคนหนุ่มสาวทั้งนั้นที่มา ผมว่าที่พม่าเขาใช้วัดวาอารามเป็นจุดพบปะ ไหว้พระ หนุ่มสาวชวนกันมาแสวงหาสิ่งสวยงาม ได้พบกันรู้จักกันก็ในวัดด้วย ผมเห็นหลายคนนั่งนับลูกคำ นั่งสมาธิ ตามมุมต่างๆรอบเจดีย์มีศาลาหลายศาลาให้พัก รอบๆเจดีย์มีพระประจำวันเกิดชาวพม่าจะไปรดนำพระประจำวันเกิด และผมเห็นหลายคนมาล้างทำความสะอาดรอบๆเจดีย์

บนเจดีย์ชเวดากองมีสัญญาณ WIFI แต่วันที่ผมไปสัญญาณไม่ดีเล่นไม่ได้ ด้านบนมีตู้เอทีเอ็ม มีชาวพม่าที่พูดไทยได้เคยทำงานในไทยเดินบอกว่าพระประจำวันเกิดเราอยู่ตรงไหน หากไม่เจอเขาก็ลองหาเองครับ ตรงพระประจำวันเกิดจะมีสัตว์ประจำวันเกิดด้วยดูจากรูปสัตว์น่าจะพอเดาได้ สัตว์ประจำวันเกิดของพม่า คือ วันอาทิตย์ ครุฑ อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเจดีย์ ,วันจันทร์ เสือ อยู่ทางทิศตะวันออก,วันอังคาร สิงห์ อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้,วันพุธเช้า ช้างงา อยู่ทางทิศใต้,วันพุธกลางคืน ช้างไม่มีงา อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ, วันพฤหัสบดี หนู อยู่ทางทิศตะวันตก,วันศุกร์ หนูตะเภา อยู่ทางทิศเหนือ, วันเสาร์ พญานาค อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ เมื่อหาเจอก็เข้าไปรดน้ำ สักการะครับ ไม่ยากใช่ไหม mr.hotsia มิถุนายน 2556

ข้อมูลเรื่องสัตวประจำวันเกิดผมได้มาจาก http://www.oknation.net/blog/supawan  และข้อมูลเจดีย์ชเวดากองส่วนหนึ่งจากวิกิครับเจดีย์ชเวดากอง พม่า


พระเจดีย์ชเวดากองก่อนมืด


รดน้ำพระประจำวันเกิด


สาวพม่านับลูกปะคำ

ทางขึ้นเจดีย์มีสี่ทิศครับ

อีกทางหนึ่ง

ทางขึ้นฝังตะวันตกของนักท่องเที่ยว

มีเจ้าหน้าที่พูดภาษาอังกฤษได้

เสียบัตรเข้า 5 USD เก็บไว้ให้ดี วันหนึ่งเข้าได้หลายครั้ง

เก็บสติ๊กเกอร์ให้ดี วันหนึ่งเข้าได้หลายวัน

พระมหาเจดีย์ชเวดากอง ย่างกุ้ง พม่า

พระประจำวันเกิด

ชาวพม่านิยมนั่งสมาธิ

อาหาร

พระมหาเจดีย์เวดากอง ย่างกุ้ง พม่า

ทำจิตให้มั้น นั่งนับลูกปะคำ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ