วันพุธที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2561

เที่ยวท่าขี้เหล็ก เชียงตุง เที่ยวพม่าที่ท่าขี้เหล็ก แบบเรียนกอไก่ก่อนไปเชียงตุง
ผมรู้ข้อมูลมาว่าพม่าเปิดให้เที่ยวเชียงตุงผ่านทางด่านแม่สายได้แล้ว แต่การเดินทางไปจังหวัดเชียงตุงซึ่งอยู่ลึกเข้าไปร้อยกว่ากิโลเมตร ต้องมีไกด์คนพม่าไปด้วย เสียค่าจ้างวันละ 1000 บาท เชียงตุงจังหวัดหนึ่งของรัฐฉานพม่า ครั้งหนึ่งตอนสงครามโรคครั้งที่สองประเทศไทยเคยไปปกครองเชียงตุงอยู่สามปี เชียงตุงน่าเที่ยวมากครับผมต้องไปให้ได้ช่วงนี้เก็บหอมรอบริดเพื่อที่จะได้ไปเชียงตุงสักครั้ง ตอนนี้ออเดิฟด้วยการเที่ยวพม่าง่ายๆ ผมขอพาเที่ยวที่ท่าขี้เหล็กที่อยู่ตรงข้ามกับแม่สายก่อนครับ ที่นี่เที่ยวง่ายทุกอย่างพร้อมอยู่แล้ว และมีที่ท่องเที่ยวหลายแห่งเหมือนกัน

จากแม่สายต้องไปทำบัตรผ่านแดงที่อำเภอแม่สายใช้เวลานิดเดียว แค่ยื่นบัตรประจำตัวประชาชนให้เจ้าหน้าที่ เขาก็จะเอาหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชนไปป้อนในคอมพิวเตอร์ที่ออนไลน์ทั่วประเทศ แล้วพิมพ์ใบผ่านแดนมาให้เราเลยครับ ที่ใบผ่านแดนเราต้องเซ็นชื้อที่ใต้รูปด้วย เจ้าหน้าที่เขาจะ mark ให้แล้ว บัตรผ่านแดนชั่วคราวแบบนี้อยู่พม่าได้ 6 คืนครับ

 เมื่อไปถึงจุดผ่านแดนก็ตรวจคนออกจากเมืองฝั่งไทยจะประทับตรงลงไป 1 ครั้ง แล้วเดินข้ามสะพานแม่น้ำสายไปฝั่งพม่า ไปถึงพม่าก็ข้ามถนนไปฝั่งขวาแล้วก็ตรวจคนเข้าเมืองเขาจะประทับตราอีกหนึ่งครั้งหากต้องการพักกี่คืนก็บอกเจ้าหน้าที่ของทั้งไทยและพม่าด้วย ก็จบขั้นตอนเที่ยวพม่าได้อย่าสบายใจ ข้อสำคัญต้องเก็บบัตรนี้อย่างดีอย่าให้หายเด็ดขาย เดี๋ยวจะยุ่งยากเวลากลับมาไทย

เมื่อเดินออกไปหน้าด่านก็จะมีคนพม่านำเสนอทัวร์ไปเที่ยววัดพระหยก เจดีย์ชเวดากอง(จำลอง) ะเหรี่ยงคอยาว ราคาคือไปกลับ 200 บาท ยังไม่เก็บเงินทันจะเก็บตอนที่มาส่งที่ด่าน หรืออีกโปรแกรมคือไปไกลอีก 10 กิโลเมตร ไปจนถึงด่านเก็บค่าผ่านทางที่จะไปเชียงตุง ค่าบริการไปกลับอยู่ที่ 500 บาทต่อ 1 คัน นี่คือราคานะเดือน พ.ย. 2553 นะครับ

สำหรับผมเลือกทั้งสองเส้นทางเลยครับราคาก็ต่อรองกันได้ คนที่ขับรถตุ๊กๆก็เป็นคนไทยเหมือนกันแต่เป็นคนไทใหญ่ เพราะว่าท่าขี้เหล็กเป็นถิ่นของคนไทใหญ่ ขึ้นอยู่กับจังหวัดเชียงตุง รัฐฉานของพม่า เริ่มต้นทริปเขาจะพาไปเที่ยววัดพระหยกที่มีพระสามมิติหันหน้าตามเราได้ก่อน ต่อด้วยพาไปกินข้าวส่วนผมลองชิมเบียร์พม่า แล้วจากนั้นก็ไปเจดีย์ชเวดากองจำลองต่อด้วยกะเหรี่ยงคอยาว และก็พานั่งรถยาวไปจนถึงด่านไปเชียงตุง หลังจากนั้นก็มาส่งเราที่ด่านก็จบทริปครับ

ที่ผมสังเกตในพม่าเนี่ยทุกบ้านจะมีขวดน้ำมันตั้งขายอยู่เพราะว่าน้ำมันของพม่าเขาขายถูกว่าไทยมาก คนไทยจึงนิยมที่จะไปเติมน้ำมันที่ฝั่งท่าขี้เหล็กกัน อย่างน้ำมันเบนซิน 91 ลิตรละ 23.50 บาท ที่เมืองไทย 31 บาท ห่างกัน 7 บาทต่อลิตร  เติม 50 ลิตรก็ประหยัดไป 350 บาทแล้วครับ น้ำมันในพม่านี่ถูกกว่าในไทยเยอะจริงๆ

เมื่อเข้าไปเที่ยวยังด่านด้านในจะมีวัดที่มีเจดีย์จำนวนมาก มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่แบบพม่า ลุงอินทร์คนไทใหญ่ที่พาผมเที่ยวบอกว่าชื่อ "วัดบ้านลุม" พระประธานองค์ใหญ่หน้าเป็นทองคำแท้ๆ ผมก็ดูไม่ออกว่าแท้ไม่แท้ แต่ว่าพระดูขลังมากแปลกตาไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อครับ

ตอนไปเที่ยวผมยังได้แวะไปชิมไข่ปิ้งแบบไทใหญ่ แวะคุยกับแม่ค้าที่ขายของ และเดินเล่นในท้องนาทักทายเจ้าความพท่าในนาข้าว ทริปนี้เสียดายที่ผมไม่ได้ค้างคืน เอาไว้ครั้งหน้าจะไปนอนที่นี่สักสองคืนแล้วเที่ยวต่อไปยังเชียงตุงครับ รอติดตาม Mr.Hotsia พาเที่ยวพม่ากันนะ Mr.Hotsia 2553แม่น้ำรวก(nam rok river)


ท่าขี้เหล็ก


เที่ยวท่าขี้เหล็ก


ลุงอินทร์ คนขับรถตุ๊กๆท่าขี้เหล็ก


เสี่ยงเซียมซี

ด่านเชียงตุง


ปั้มน้ำมันในพม่า

เที่ยวพม่า


จะข้ามแดนไปท่าขี้เหล็กฝั่งพม่าต้องทำบัตรผ่านแดนที่อำเภอแม่สายเท่านั้น

ขั้นตอนในการข้ามแดนที่แม่สาย เชียงราย

แม่น้ำรวก ที่ท่าขี้เหล็ก พม่า ตรงนี้คนนิยมมานั่งกินข้าวกัน ที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งครับ

ถ่ายรูปควายมาฝาก เป็นควายพม่า และมีท้องนากะกองฟางเตี้ยๆ

แวะกินไข่ปิ้งข้างทางคุยเรื่องไทใหญ่กับคนไทใหญ่

ปั้มน้ำมันในประเทศพม่า

รถในประเทศพม่า

ร้านขายของในพม่า

ด่านตรวจรถไปเชียงตุง

เณรน้อยขี่จักรยานในพม่า


ชาวไทใหญที่ท่าขี้เหล็ก

กินไข่ปิ้ง

วัดที่ท่าขี้เหล็ก

แวะกินข้างทาง

ท้องนาที่ท่าขี้่เหล็ก

พระนอนในวัดลุม ท่าขี้เหล็ก เชียงตุง

วัดนี้เจดีย์เยอะมาก

วัดเจดีย์ วัดรุมของพม่า


พระหน้าทองของวัดนี้ หน้าทองคำจริงๆ

ดูหน้าที่เป็นทองครับ

พระพม่าอ่านไม่ออกเหมือนกันว่าชื่อไร

พระที่วัดลุมมมองไกลอีกนิด

ชาวไทใหญ่ทำเทียนที่วัด

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ