วันอาทิตย์ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2561

เที่ยวเมืองเนปิดอว์ด้วยตัวเอง


เที่ยวเมืองเนปิดอว์ด้วยตัวเอง

เมืองหลวงใหม่ของพม่าคือเมืองเนปิดอว์ (Naypyitaw) อยู่ตอนใต้ของเมืองมัณฑะเลย์ประมาณ 200 -300 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทางด้วยบัสประจำทางสี่ชั่วโมงเพราะจอดกินข้าว 30 นาทีด้วย เมืองเนปิดอว์พึ่งเกิดได้แค่ 5 ปี ถนนหนทางทางใหญ่มาก ผมนับดูถนนเส้นทางไปเจดีย์ชเวดากองจำลองได้ถึง 12-14 เลน ส่วนถนนในเมืองก็กว้างขวาง เมืองนี้ดูสะอาดตามีคนอยู่ไม่มาก ในเมืองที่มีร้านขายของเป็นถนนสายเดียวยาวประมาณ 200 เมตร สุดทางถนนเป็นลานกว้างเป็นตลาดเช้า ตลาดเย็น มีร้านขายอาหาร แถวนั้นเป็นสถานีขนส่งเมืองเนปิดอว์ด้วย เมืองเนปิดอว์เขาแบ่งโซนโรงแรม โซนร้าน โซนธุระกิจ เมืองเนปิดอว์เป็นเมืองใหญ่ที่เหงาคนน้อย รถน้อย ผมมาเที่ยวเมืองนี้ทีแรกหาโซนคนอยู่เยอะไม่เจอ ต้องเดินและเรียกมอเตอไซค์สักพักจึงรู้ว่าถนนสายคนเยอะตรงไหน ที่ว่าเยอะเนี่ยวก็ยังน้อยกว่าตัวเมืองจังหวัดเล็กๆบ้านเราครับ
การเดินทางไปเมืองเนปิดอว์หากเดินทางด้วยรถยนต์อาจมาจากมัณฑะเลย์แบบผมนั่งรถประมาณ 4 ชั่วโมง การซื้อตั๋วให้โรงแรมที่เราพักซื้อให้เขาจะเอาตั๋วมาส่งให้เอง ในวันเดินทางเรานั่งมอเตอร์ไซค์หรือแท๊กซี่ไปขนส่งเอง จากเมืองย่างกุ้งมีรถมาเมืองเนปิดอว์ถนนถือว่าดีมาก 6-8 เลน ไปกลับแยกวิ่ง ในพม่ารถเขาวิ่งฝั่งขวาพวงมาลัยก็ขวาด้วยรถในพม่าวิ่งไม่เกิน 80-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง (คันที่ผมนั่ง) ในถนนสายหลักเนปิดอว์ไปมัณฑะเลย์มีเครื่องจับความเร็วและบอกว่าความเร็วของคุณเท่าไร เพื่อป้องกันเราขับรถเร็วเกินไป

สำหรับการเดินทางด้วยสายการบิน มีสายการบินภายในของพม่าเองเดินทางระหว่างเมืองจากเมืองหลักต่างๆ หากเดินทางจากไทยมีสายการบินแอร์เอเชียเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปลงสนามบินเนปิดอว์ สนามบินเนปิดอว์อยู่ในโซนเมืองไม่ไกลมากผมไม่เคยนั่งเครื่องไปเมืองนี้แต่สนามบินในพม่าจะมีรถ Taxi แบบแซร์ และ Taxi แบบเหมาราคาค่ารถในสนามบินในประเทศพม่าผมว่าเหมาะสมไม่โดนเรียกแพงเกินไป จากการที่ผมสัมผัสมานะ ผมมีแผนที่เมืองเนปิดอว์ให้ดูจะได้รู้ตำแหน่งของสนามบินแห่งนี้ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ครับ นอกจากแอร์เอเชียแล้วของบางกอกแอร์เวย์ก็มีบินมาด้วย

โรงแรมที่พักในเมืองเนปิดอว์ถูกแบ่งโซนเป็นโซนโรงแรมและอยู่รวมกันบนถนนสายโรงแรม มีสองโซนคือเหนือและใต้ ที่ผมไปพักคือโรงแรม Zabu Thiri Hotel อยู่ทางด้านใต้ของเมือง แน่นอนถนนกว้างรถยังมีมีมาก โรงแรมแต่ละแห่งห่างกัน 100-200 เมตร ไม่มีบ้านคน ไม่มีร้านค้า ไม่สะดวกในการเดิน walk in ไปทีละโรงแรม ดังนั้นต้องจองโรงแรมผ่านเน็ตมาล่วงหน้าเท่านั้น และเมื่อมาถึงก็ยื่นชื่อโรงแรมให้รถมอเตอร์ไซต์ได้เลย ค่ารถไปโรงแรมอยู่ที่ 1-2 USD โรงแรมในเมืองเนปิดอว์ราคาต่ำสุดที่ผมไปพักคืนละ 1200 บาท เป็นสามดาว โรงแรม Zabu Thiri Hotel เขาแยกโซนเป็นรีสอร์ทออกไปที่ผมไปพักน่ะครับ มีคลิปให้ดูกันด้วย ส่วนการเดินทางจากเมืองไปโซนตลาดเย็นให้เดินออกมาหน้าโรงแรมจะมีมอเตอร์ไซต์ขี่รถมาถามเองว่าจะไปไหน ราคาไปในเมือง 1 USD โดยประมาณ

 อาหารการกินของชาวเนปิดอว์ตามริมถนนที่เป็นหมู่บ้านนอกเมืองนะ ในเมืองไม่มีให้เห็นเพราะไม่ค่อยมีร้านมีคนมาก นอกเมืองมีอาหารแบบพม่าย่างกุ้ง สั่งอาหารเอากี่อย่างก็ตักใส่ถ้วยเล็กๆมาให้ มีข้าวมาหนึ่งหม้อให้ตักใส่จานเอง กินเยอะน้อยว่ากันไป แล้วมีน้ำจิ้ม น้ำพริกแจ่วต่างๆเกือบสิบอย่าง เสริฟพร้อมผักสดๆ ใครกินแบบนี้ได้เที่ยวเที่ยวได้สบาย ผมแนะนำว่าตอนเช้าให้กินอาหารของโรงแรมให้เต็มที่ มื้อเที่ยงกินอาหารพม่าริมถนนตอนไปเที่ยว ส่วนมื้อเย็นผมให้ไปกินที่ตลาดเย็น มีอาหารขายเยอะและปิดช้ากว่าสองทุ่ม ตรงนั้นมีข้าวผัด(Fried rice) สั่งเป็นภาษาพม่าคือ “ทมินจอ” ภาษาเขมรคือ “บายชา” ภาษาเวียดนามไม่ค่อยมีข้าวผัดนะที่ผมเจอ เอาล่ะทีนี้ก็ไม่อดในพม่าแล้ว หรือจะดูว่าเขากินอะไรกันก็ชี้เอาแบบนั้นก็ได้ ตรงตลาดเย็นเนปิดอมีของกินเยอะครับ
การเดินทางในเมืองเนปิดอว์มีใช้มอเตอร์ไซค์รับจ้างเป็นหลัก คนขับส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย มีบางคนเท่านั้นที่พูดภาษาอังกฤษพอได้ เมื่อเทียบแล้วในย่างกุ้งและในมัณฑะเลย์ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวคนพูดภาษาอังกฤษได้มากกว่าครับ สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองเนปิดอว์นั้นอันดับแรกคือ National landmark garden อันดับสองเจดีย์ชเวดากองจำลอง อันดับสามคือซาฟารีและสวนสวนสัตว์ ทั้งหมดต้องเหมามอเตอร์ไซค์วันละ 15 USD หรือ 15,000 จ๊าด ท่านสามารถขอแผนที่เมืองเนปิดอว์ได้จากพนักงานโรงแรมที่ท่านพัก

สนามบินเมืองเนปิดอว์อยู่ทิศใต้ของเมือง(ดูจากแผนที่ฉบับ mr.hotsia ทำเอง) ตอนผมไปแอร์เอเชียยังไม่บินระหว่างกรุงเทพฯ เนปิดอว์ แต่สนามบินก็อยู่ไม่ห่างเมือง สามารถนั่งมอเตอร์ไซต์ได้ จากประสบณ์การเดินทางของผม ค่ารถ Taxi ในพม่าสมเหตุสมผล และถูกไปเสียด้วยครับ บางครั้งเราต้องให้เขามากขึ้นเพราะรู้สึกว่าถูกเกินไปในราคานั้น หากมีโอกาสได้มาเยือนเมืองเนปิดอว์อีกครั้งจะเก็บบรรยากาศมาฝากครับ

สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองเนปิดอว์อันดับแรกคือเจดีย์ชเวดากองจำลอง อันดับที่สองคือ National Landmark garden อันดับสามคือสวนสัตว์และซาฟารี ส่วนที่เห็นในวิกิ พระบรมราชานุสาวรีย์ 3 กษัตริย์พม่า นั้นอยู่นอกเมืองไป 50 กิโลเมตร ไม่สามารถไปเที่ยวได้ และผมก็ไม่รู้ว่าจะให้เข้าไปหรือไม่ ส่วนการเที่ยวที่อื่นๆ เราก็เช่ามอเตอร์ไซค์พร้อมคนขับตะเวณเที่ยวสัก 4-5 ชั่วโมงก็ครบครับ

ผมว่าเมืองเนปิดอว์ยังเงียบๆ ไม่มีอะไรเด่นๆ ถนนกว้าง ไม่มีรถมากหรือแทบไม่มีเลย สถานที่ท่องเที่ยวถือว่าไม่น่าสนใจมากนัก การจะมาเนปิดอว์อาจเป็นเพราะมาติดต่องาน หรือเดินทางมาการแข่งขันกีฬา เช่นซีเกมส์ครั้งที่ 27 ที่จัดที่พม่าในวันที่ 11-22 ธันวาคม 2556 นี้ โดยรวมแล้วเมืองนี้ปลอดภัยมาก แต่ถนนบางช่วงเลนริมสุดจะหายไปเฉยๆ ผมเกือบตกถนนมาแล้วเพราะคนขับมอไซค์ดูไม่ดีกลางคืน ต้องระวังให้มากหากเดินทางกลางคืน ในอนาคตเมืองนี้หากคนมาอยู่เยอะจะเป็นอะไรที่ลงตัวมากเพราะพม่าเขาวางแผนผังเมืองใว้อย่างดีครับ mr.hotsia สิงหาคม 2556


แผนที่ท่องเที่ยวเนปิดอว์ Naypyitaw travel map

Naypytaw road ถนนในเนปยีดอ


zabu thri hotel Naypyitaw review


Naypyitaw street food อาหารข้างถนนเนปิดอว์


สุดยอดบริการนวดสระผมเนปิดอ Naypyitaw Shampoo


around national lanmarks garden naypyitaw


Sinphyushin Naypyitaw


Rapid river ride Naypyidaw

ภาพนี้ถ่ายที่ 19 43 26.099 N, 96 7 11.687 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
เมืองเนปิดอว์

ภาพนี้ถ่ายที่ 19 41 55.637 N, 96 7 19.223 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
พนักงานต้อนรับโรงแรมที่ผมพัก Zabu triri Hotel


โรงแรมที่ผมพัก Zabu triri Hotel

ภาพนี้ถ่ายที่ 19 44 34.217 N, 96 7 12.923 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
หมูพะโล้กลางเมือง

ภาพนี้ถ่ายที่ 19 44 31.199 N, 96 7 12.389 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
ถนนเส้นกลางเมืองมีเส้นนี้เส้นเดียวเท่านั้น เท่าที่เห็น

สระผมบวดหลวง แปลกสะใจ

 ภาพนี้ถ่ายที่ 19 52 47.669 N, 96 16 5.345 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
เมืองจำลองที่ National landmark garden

ภาพนี้ถ่ายที่ 19 46 13.913 N, 96 11 1.439 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
เที่ยวสะใจ

 ภาพนี้ถ่ายที่ 19 44 22.758 N, 96 7 10.967 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
เที่ยวเมืองเนปิดอว์ด้วยตัวเอง

ภาพนี้ถ่ายที่ 19 54 6.095 N, 96 13 2.105 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
การดำนาของชาวพม่า

ภาพนี้ถ่ายที่ 19 44 4.074 N, 96 6 42.449 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)
โบกรถไปขนส่งเพราะเช้าๆ หามอเตอร์ไซค์ยาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ