วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561

โฮมสเตย์บ้านห้วยขี้เหล็ก โฮมสเตย์ชาวอาข่า(อีก้อ) พักกับชาวเขา อาหารของชาวอาข่า


ไม่ว่าจะไปเที่ยวหมู่บ้านไหน ชนเผ่าไหนๆ ผมก็ชอบที่จะทำอาหารแลกเปลี่ยนกันกินกับชาวบ้านชาวเผ่านั้นๆ เพราะปกติผมชอบเรื่องชิมอาหารแปลกๆใหม่ๆอยู่แล้ว นอกจากชอบกินแล้วผมยังชอบทำกับข้าวอีกด้วย ดังนั้นไปเที่ยวโฮมสเตย์ทั้งที ก็ขอโชว์ฝีมือฝากไว้ให้เจ้าบ้านได้ลองชิมสักหน่อย เผื่อวันหน้าหากอร่อยเขาจะได้ไปทำกินกันเองต่อไป

ผมสอนทำไก่รวนเค็มให้ชาวอะข่าทำกัน

กำลังรวนไก่รวนเค็ม

สำหรับวันนี้ผมเลือกที่จะทำไก่รวนเค็มอีกแล้ว เพราะว่าอะไรหรือครับ? ก็เพราะว่าไก่มันหาง่ายไม่ว่าจะหมู่บ้านไหนๆ ก็กินไก่เลี้ยงไก่กันทั้งนั้น ส่วนทำไมต้องรวนเค็มก็เพราะว่า การรวมเค็มนั้นกินไม่หมดก็ไปกินวันหน้าได้ หรือไปแปลงเป็นอาหารอื่นๆได้ และที่สำคัญมันทำง่ายๆ แค่ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกูด น้ำปลา ข้าวสาร เหล้านิดนึง จริงๆแล้วเหล้าเนี่ยไม่ต้องใส่ก็ได้ แต่ผมก็ใส่เพราะเพื่อให้มันหอมๆ พอบอกว่ามีเหล้าป่าไหม จะมาใส่ ก็จะเท่ย์ๆ ประมาณนั้นครับ อิอิ

ในการทำต้องช่วยกันทำและสอนให้เขาทำไปพร้อมๆกัน อย่าโชว์ฟอร์มคนเดียว ถามเขาว่าต้องใส่อะไรบ้าง ใส่นู๊นใส่นี่ดีไหม แรกเริ่มเราทำ ต่อๆไปก็ให้เขาคนทำเราคนบอกว่าใส่อะไรบ้าง สนุกดีครับ

ไก่รวนเค็ม

เจียวไข่ใส่หอมชู

อาหารของชาวอะข่า วันนี้เนื่องจากมีไก่รวนเค็มแล้ว ลุงเจ้าของบ้านจึงทำอีกนิดหน่อยมีผักลวก ไข่เจียวใส่หอมชู หอมชูก็คือหอมที่เขาปลูกไว้กินราก ชาวเขาและชาวอะข่าจะชอบกันมาก ผมก็ชอบเพราะมันหอม อร่อยด้วย ตอนเอามาเจียวไข่อร่อยจนต้องจำรสชาติเอาไว้คิดถึงเวลาอยากกินอีกครั้งนึงเลยครับ

ช่วงที่ผมไปอยู่ที่บ้านอะข่า ผมกินข้าวหลายบ้าน ไม่ได้อยู่บ้านเดียว เดี๋ยวบ้านนู้นบ้านนี้ทำอาหารต่างๆกันไป ก็ชวนแขกอย่างผมไปร่วมวงด้วย พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดกัน ผมก็คุยเรื่องชนเผ่าต่างๆให้เขาฟัง รู้สึกชอบหมู่บ้านห้วยขี้เหล็กครับ ชาวบ้านเป็นกันเองอย่างมาก ยิ้มแย้มแจ่มใสทั้งหมู่บ้าน และกระตือรือร้นที่จะรับแขก ทำให้นักท่องเที่ยวใครได้มาหมู่บ้านนี้อยากมีอีกทั้งนั้น

กำลังจะกินแล้วนะ

น้ำพริกไข่เน่าอร่อยมาก

มีอย่างหนึ่งที่ผมได้ความรู้มาตอนพักที่นี่ และทำให้ผมเข้าใจว่าทำไมชาวอะข่าถึงเป็นชนชาติที่เป็นมิตรมาก พี่ยรรยงเล่าให้ผมฟังว่า "สำหรับชาวอะข่านั้น หากเราไปเที่ยวหมู่บ้านอื่น และเอาย่ามไปแขวนไว้ที่หน้าบ้านไหนสักหลังหนึ่ง บ้านนั้นมีหน้าที่ตามประเพณีที่สืบทอดกันมา ต้องเลี้ยงดูปูเสื่ออย่างดีไปสามวัน" โฮวว แบบนี้ดีจังเลย ผมว่าจะหาย่ามสักใบ และตะเวนเที่ยวบ้านอะข่าไปเรื่อยๆ อิอิ

แต่ก็ไม่แน่ใจนะว่าชาวอะข่าที่ลาว เวียดนามจะใช้ประเพณีเหมือนกันไหม ถ้าเหมือนกันผมผมตะลุยเดียวเที่ยวบ้านอะข่าทั่วไทย ลาว เวียดได้สบายๆครับ เดี๋ยวทิปน่าจะมาอัฟเดทให้ฟังว่าใช้ได้ไหม ผมกำลังหาข้อมูลของอะข่าที่ลาวอยู่ครับ

ผักลวก

ปลาทอดธรรมดาๆ


พรุ่งนี้เป็นวันประเพณีชนไข่แดงชาวอะข่า เขาจะต้องไปตักน้ำศักสิทธิ์แต่เช้ามืด ผมเองก็จะตื่นไปกับเขาด้วย ตามตามกันต่อไปนะครับ ไปตักตาม ตำข้าวปุก ต่อด้วยชนไข่แดง หลังจากนั้นเรามาตะลอน เที่ยว ลาว เวียดนามกันต่อ ในแบบฉบับของ Hotsia.com เที่ยวสะใจ ไทย เขมร ลาว เวียต ... ต้นเดือนเมษายน 2553 (Mr.Hotsia)


** เกือบลืมบอกไปเที่ยวโฮมสเตย์บ้านอะข่า กินอิ่มแล้วห้ามลุกไปไหนจนกว่าจะเก็บขันโตกและเจ้าบ้านกวาดบ้านเสร็จครับ ***ติดต่อเที่ยวโฮมสเตย์บ้านห้วยขี้เหล็ก

พี่ยรรยง ติดต่อผ่าน k.เด่น โทร 085-449-5940


อาหารมื้อนี้ของผม

หน้าตาไก่รวนเค็มของผม

ได้รับเชิญไปกินอีกบ้านหนึ่งครับ

ไปกินและคุยกับครูดอยชาวอะข่าแท้ๆ

กาแฟยามเช้าง่ายๆแบบนี้

นั่งคุยที่สี่แยกสนทนาของชาวอะข่า

ที่กลางหมู่บ้านตอนเช้าๆจะมีกาต้มน้ำ ให้ใครๆที่อยากกินกาแฟ 
ก็มารินน้ำร้อนกินเอง ร้านเขาขายกาแฟซอง ซองละ 4 บาท
รินน้ำร้อนเสร็จก็เอาซองมาชงไม่ต้องไปหาซ้อน ใครๆก็เอา
ซองชงกันทั้งนั้นครับ :)

เพื่อนร่วมวงสนทนาของผม

ไปกินอีกบ้านนึงก็อร่อยอีกแล้ว

ต้นฉบับอาหารอะข่าจัดแบบนี้

คั่วแบบอะข่าแห้งๆอร่อยขั้นเทพไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ