วันจันทร์ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2561

พบรูป บ้าน แม่ชีมะเมี๊ยะ มะละแหม่ง


พบรูป บ้าน แม่ชีมะเมี๊ยะ มะละแหม่ง

ไขปริศนา มะเมี๊ยะ มะละแหม่ง พบภาพและเรื่องราว มะเมี๊ยะเป็นสาวแม่ค้า คนพม่าเมืองมะละแหม่ง …. บทเพลงของจรัญ มโนเพชร ที่หลายคนชื่นชอบ มันเป็นตำนานหรือเรื่องจริงกันแน่ ผมก็สงสัยเหมือนกับคนอื่น ในการเดินทางมาเที่ยวมะละหม่งครั้งนี้ผมจึงไม่พลาดที่จะต้องไปติดตามหามะเมี๊ยะ ตามหาประวัติมะเมี๊ยะ ตามหารูปมะเมี๊ยะ และในที่สุดผมก็เจอครับ ผมจะเล่าให้ฟังอย่างละเอียดในขั้นตอนในการตามหาของ mr.hotsia ไว้เป็นข้อมูลต่อคนในยุคหน้าด้วยว่าการเดินทางตามหาของ mr.hotsia เป็นอย่างไร
เริ่มวันที่ 18 ตุลาคม 56 mr.hotsia เดินทางจากแม่สอดมามะละแหม่งด้วยสายการบินนกแอร์ ผมพักที่มะละแหม่ง 1 คืน แล้วเดินทางต่อไปทวายต่อพักที่ทวายสองคืน 19-20 ตุลาคม 2556 คืนวันที่ 20 ผมหาข้อมูลมะเมี๊ยะไปเจอเรื่องราวของมะเมี๊ยะจริง ก่อนหน้านี้ได้ยินมาบ้างแต่ไม่ได้คิดจะตามหา ในวันที่ 20 ผมมาเจอว่าเขาสาบานรักกันที่เจดีย์ไจ๊ตะหลั่น ผมจึงตัดสินใจว่าจะมาลองตามหาแม่ชีมะเมี๊ยะดูว่ามีจริงไหม มีรูปให้ชมไหม สำหรับคนที่อยากอ่านตำนานล้านนาเรื่องนี้ให้คลิกไปอ่านที่วิกิพีเดียวครับ ต่อมาในวันที่ 21 ผมออกเดินทางตีห้า มาถึงมะละแหม่งบ่ายสามโมงเย็น ผมก็ตามหาเจดีย์ไจ๊ตะหลั่นทันที

ประมาณบ่ายสามครึ่ง วันที่ 21 ตุลาคม 2556 ผมจ้างมอเตอไซค์ให้ไปส่งบนเจดีย์ไจ๊ตะหลั่นซึ่งเป็นเจดีย์ใหญ่กลางเมืองมะละแหม่ง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชมอาทิตย์ตกและอาทิตย์ขึ้น เป็นเจดีย์ที่ชาวมะละแหม่งนับถืออย่างมาก ผมเดินหารูปเก่าๆ และพระที่คาดว่าเขามาสาบานกันแต่ไม่เจออะไร ผมเดินไปตามหาที่อุโบสถของพระมหามุนี เดินไปรอบๆ ถ่ายรูปที่ติดผนังที่เป็นหญิงแก่มาสามรูป ภายใต้สมนติฐานว่า หากแม่ชีมะเมี๊ยะแก่ตายตอนอายุ 75 ก็น่าจะเป็นคนที่มีรูปอะไรอยู่บ้าง ผมนำรูปเหล่านั้นไปถามไกด์พม่าสองคนที่เดินแถวนั้น เขาบอกว่าคือคนบริจาคเงินสร้างวัด และคือราชินีของที่นี่ เป็นอันว่าวันนี้ไม่ได้อะไรมาก ผมต้องกลับมาแบบไม่มีอะไร

วันที่ 22 ตุลาคม 2556 ผมมาคิดว่าหากสาบานกันเจดีย์นี้ก็ควรจะบวชใกล้ๆ วัดนี้ ผมจึงให้เพื่อนที่ขับมอเตอร์ไซค์พาผมเที่ยวพาไปวัดที่ติดกับเจดีย์ไจ๊ตะหลั่น ไปพบแม่ชีอายุ 74 ปี มาทราบว่าวัดนี้ชื่อวัดตู๊จะมารานะ แม่ชีบอกว่าบวชมาตั้งแต่เด็ก ไม่เคยได้ยินชื่อมะเมี๊ยะมาก่อน และตอนที่เขาอายุ 20-30 ปี ก็อยู่วัดนี้ ก็ไม่มีแม่ชีแก่ๆ อายุ 75 เลย ก่อนที่ความหวังผมจะหมดไป ผมถามเขาว่าแล้วในสมัยก่อนเมื่อสักประมาณแม่ชีบวช มีกี่วัดในมะละแหม่งที่สามารถชวชชีได้ แม่ชีบอกว่ามี 5 วัดคือ วัดตุ๊จะมารามะ วัดที่สองวัดเคมาติริ วัดที่สามวัดเคมารามะ วัดที่สี่วัดเมนบู วัดที่ห้าผมจำไม่ได้ ผมจึงตามไปดูวัดที่สองด้วยคำถามเดิมว่ามีแม่ชีแก่ๆ ตายไปตอน ค.ศ. 1962 หรือไม่ (หากเป็นไปตามตำนานแม่ชีมะเมี๊ยะตายอายุ 75 ปี)

ที่วัดเคมาติริ ผมไปพบแม่ชีคนแรกเขาพึ่งมาอยู่วัดนี้หลังช่วงแม่ชีมะเมี๊ยะตายไปแล้วท่านไม่รู้เรื่องอันได แต่บอกว่ามีแม่ชีคนหนึ่งเคยได้ยินเรื่องนี้และมีคนเคยมาตามหามะเมี๊ยะสามครั้งแล้ว และเคยถ่ายรูปมะเมี๊ยะไปด้วย แต่แม่ชีท่านนั้นไปตลาดยังไม่กลับ ผมรอสัก 30 นาที แม่ชีท่านนั้นก็กลับมา ผมจึงเริ่มบันทึกคลิปวีดีโอการสนทนา คลิปยาวเกือบ 20 นาที จนกระทั่งได้เห็นรูปมะเมี๊ยะตอนอายุ 20 ปี เพราะเขาเขียนไว้หลังรูปว่าถ่ายเมือไร ตอนอายุเท่าไร การพูดคุยผ่านล่ามคนพม่าที่มาร่วมตามหาด้วย ล่ามคนนี้ผมพบที่วัดตุ๊จะมารานะ พูดคุยกันหลายเรื่องดูจากคลิปนะครับ แม่ชีมะเมี๊ยะมีแฟนคนโยเดีย(ไทย) มีลูกด้วยกันเป็นหญิง 1 คืน เอาลูกให้คนอื่นเลี้ยงและลูกตายไปตอนอายุ 9 เดือน แม่ชีมะเมี๊ยะบวชชีที่วัดนี้ และตายไปที่วัดนี้ พระอาจารย์ของแม่ชีเล่าให้ฟังว่า มะเมี๊ยะเล่าให้ฟังว่าเป็นมาอย่างไรก่อนมาบวช

23 ตุลาคม 2556 ผมเดินทางจากมะละแห่งไปไจ๊ทีโย้(พระธาตุอินทร์แขวน) 24 ตุลาคม 2556 เดินทางไปพะอันเมืองหลวงของรัฐกะเหรี่ยง 25 ผมนั่งเรือกลับมามะละแหม่งอีกครั้ง เมื่อมาถึงมะละแหม่ง ผมได้นำรูปที่ผมถ่ายมะเมี๊ยะตอนอายุ 20 ปี ไปให้ร้านทำรูปเขาขยายใส่กรอบ แล้วผมก็นำไปมอบให้ทางวัดเคมาติริในตอนเย็น ได้คุยกับแม่ชีเพิ่มว่ามะเมี๊ยะมาเรียนภาษาไทยที่วัดนี้และได้รู้จักกับชาวไทยผู้สอนหนังสือ อีกทั้งบ้านก็อยู่ติดๆ กัน เขาจึงรักกันอยู่ด้วยกันจนมะเมี๊ยะท้องได้สามเดือนก็กลับไปไทยด้วยกัน และมะเมี๊ยะกลับมาอีกครั้งก่อนคลอดเพื่อมาคลอดที่มะละแหม่ง หลังคลอดมาเมี๊ยะให้คนอื่นเลี้ยง ตัวเองทุกข์ใจใช้ธรรมมะช่วยรักษาใจ ผมฟังดูเหมือนกับเขาบอกว่ามะเมี๊ยะไม่ได้อายุมากนักตอนที่ตายลงไป เขายังบอกว่ามะเมี๊ยะอยู่ในตระกูลคนรวย ไม่จน

27 ตุลาคม 2556 mr.hotsia ไปงานทำบุญวัดเคมาติริ ที่แม่ชีชวน ไปกินข้าวเช้าอีกครั้งที่วัด แล้วได้มีการพูดคุยเรื่องมะเมี๊ยะอีก มีคนชวนให้ไปบ้านมะเมี๊ยะ บ่ายสี่โมงเย็นผมไปคุยกับคนแก่แถวบ้านที่มะเมี๊ยะอยู่ และเขาก็บอกว่าบ้านของมะเมี๊ยะหลังไหน ผมก็ถ่ายรูปถ่ายคลิปไว้ ตรงนั้นมีบ้านเก่าสองหลัง หนังขวามือเมื่อหันหน้าให้บ้านคือบ้านมะเมี๊ยะ หลังซ้ายเขาบอกว่าเป็นคนที่ไปมากับไทยบ่อย อาจเป็นได้ที่คนไทยมาพักสมัยก่อน อันนี้ผมก็ไม่รู้นะครับเขาบอกมา

นี่คือเรื่องราวของมะเมี๊ยะที่นักเดินทางคนหนึ่ง mr.hotsia มาเที่ยวจะสืบพาพบมา และเล่าสู่ให้กันฟัง ผมไม่รู้ว่าเป็นคนเดียวกับในตำนานไหม ที่ตรงกับตำนานคือชื่อ มาบวชชี มีแฟนคนไทย ส่วนมีลูกกัน ท้องสามเดือนตอนไปไทย กลับมาคลอด และเรื่องอายุดูเหมือนคลาดเคลื่อนจากตำนานไปบ้าง ข้อเท็จจริงๆเป็นเช่นไรไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ แต่คนรุ่นหลังจะรับรู้อย่างไรนั้นเอง

Mr.hotsia ไปนั่งชมอาทิตย์ตกดินที่พระธาตุไจ๊ตะหลั่นหลายวัน ทุกครั้งที่ผมนั่งชมใจคิดว่าครั้งหนึ่งมีหนุ่มสาวคู่หนึ่ง รักกัน สาบานรักต่อกัน นั่งชมอาทิตย์ตกดินด้วยกันที่นี่ มองดูแม่น้ำสาละวิน ชีวิตก็เป็นเช่นนี้ เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป ตามช่วงเวลานั้นๆ การใช้ชีวิตให้ดัชนีความสุขสูงสุดมากสุดก่อนตายนี่สิควรเป็น ผมยังต้องเดินทางต่อไป ตายเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ ผมไม่ต้องการเป็นตำนานว่าเที่ยวไทย เขมร ลาว เวียดนาม พม่า ครบทุกจังหวัด เพราะตายแล้วไม่รู้เรื่อง ผมต้องการทำชีวิตให้มีความสุขก่อนตายเท่านั้น และแล้วอาทิตย์ก็ตกดินลับท้องฟ้าไปแล้ว …. mr.hotsia ตุลาคม 2556 เที่ยวสะใจครับ
Mr.hotsia แนะนำโรงแรมในรัฐมอญสืบหามะเมี๊ยะ วัดตุ๊จะมารานะ


สืบหามะเมี๊ยะวัดเคมาติริ


สืบหามะเมี๊ยะวัดเคมาติริ2


ภาพมะเมี๊ยะตอนอายุ 20 ปีหนังพาไปจนเจอ มะเมี๊ยะ มะละแหม่ง


sunset Mawlamyine อาทิตย์ตกมะละแหม่ง


คุยเรื่องมะเมี๊ยะในมะละแหม่ง 1


คุยเรื่องมะเมี๊ยะในมะละแหม่ง 2


บ้านของมะเมี๊ยะ


บ้านของมะเมี๊ยะ มะละแหม่ง

พบรูป บ้าน แม่ชีมะเมี๊ยะ มะละแหม่ง
แม่ชีคนแก่ที่วัดเคมาติริ บอกให้รอแม่ชีอีกคนหนึ่ง

พบรูป บ้าน แม่ชีมะเมี๊ยะ มะละแหม่ง
นี่คือรูปมะเมี๊ยะที่แม่ชีให้ผมดู

พบรูป บ้าน แม่ชีมะเมี๊ยะ มะละแหม่ง
ด้านหลังรูปเป็นวัดเดือนปีที่ถ่าย เป็นภาษาพม่า

พบรูป บ้าน แม่ชีมะเมี๊ยะ มะละแหม่ง
แม่ชีผู้ที่ให้ข้อมูลและรูปผม

พบรูป บ้าน แม่ชีมะเมี๊ยะ มะละแหม่ง
วัดนี้สถานที่ตรงนี้ที่มะเมี๊ยะเคยอยู่และปฏิบัติธรรม

พบรูป บ้าน แม่ชีมะเมี๊ยะ มะละแหม่ง
วัดนี้สถานที่ตรงนี้ที่มะเมี๊ยะเคยอยู่และปฏิบัติธรรม

พบรูป บ้าน แม่ชีมะเมี๊ยะ มะละแหม่ง
มองจากหน้าต่างกุฏิ


ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ