วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561

บ้านงมหิน บ้านดอนมหาวัน


 บ้านงมหิน ดอนมหาวัน

 ผมแวะไปดูจุดที่เขาสร้างสะพานข้ามแม่น้ำโขงไทยลาวแห่งที่ 4 ที่สร้างตรงบ้านดอนมหาวัน เมื่อผมเข้าไปที่บ้านนี้กลับแปลกใจว่าทำไมหน้าบ้านชาวบ้านมีหินสวยๆตั้งเต็มไปหมด ทั้งหินก่อนเล็กก่อนใหญ่ รูปร่างแปลกตาก็เยอะ จึงไปสอบถามชาวบ้านดอนมหาวันจึงรู้ว่าที่บ้านนี้เขางมหินจากแม่น้ำโขงกันครับ

ในอดีตที่ผ่านมาช่วงแม่น้ำโขงแห้งชาวบ้านก็จะไปหาหินสวยๆ แล้วใช้รอกดึงขึ้นมาล้างทำความสะอาดแล้วก็วางขายหน้าบ้าน บางบ้านก็เน้นก่อนเล็กเพราะเอาก่อนใหญ่ไม่ไหว เมื่อหาไปเรื่อยๆหินที่บริเวณบ้านนี้ก็ไม่ค่อยมี แต่คนรู้เสียแล้วว่าจะหาซื้อหินน้ำโขงสวยๆต้องมาที่บ้านดอนมหาวันนี้ ดังนั้นชาวบ้านจึงไปสั่งซื้อหินจากเมืองหลวงพระบาง จากจีน จากพม่ามาว่างขายเต็มไปหมด

หินที่เห็นในรูปเนี่ยราคาไม่ใช่ถูกๆนะครับ ก่อนหนึ่งสามสี่หมื่นบาท !!! แล้วแต่ว่าก้อนไหนสวยไม่สวย เล็กใหญ่ราคาก็ต่างกันไป จากการสอบถามร้านที่ขายเขาบอกว่าลูกค้าส่วนใหญ่เป็นพวกจัดสวน จะมาหาซื้อกันที่นี่ และไม่ใช่มีก้อนใหญ่ๆแบบที่เห็นอย่างเดียวนะ ดูรูปข้างล่างสิ แบบก่อนเล็กๆ ชาวบ้านมีวางขาย พวกหินก่อนเล็กๆเนี่ยงมที่น้ำโขงตรงบ้านดอนมหาวันช่วงหน้าแล้งได้เลย เพราะหินแบบนี้มักมาตามน้ำเพราะเคลื่อนที่ได้ ไม่เหมือนหินก่อนใหญ่ต้องใช้เวลาขัดกร่อนหลายร้อยหลายพันปีกว่าจะได้รูปร่างสวยๆแบบในรูป

ผมไปคุยกับชาวบ้านดอนมหาวันคนแก่ๆคนหนึ่ง เขาเล่าว่าเมื่อน้ำลดก็จะไปหาหินกัน เอามาวางหน้าบ้านเดี๋ยวคนก็มาซื้อเอง ใครได้ก่อนใหญ่สวยๆ อาจได้ราคาหลายหมื่นเลยก็มี แต่ก้อนใหญ่ๆ นี้ต้องช่วยกันหลายๆคนเอาขึ้นมาครับ Mr.Hotsia พ.ย. 2553

บ้านงมหินที่บ้านดอนมหาวัน จ.เชียงราย


หินแม่น้ำโขง

สนใจซื้อหินน้ำโขงติดต่อ น้อย 089 4447467

บ้านนี้ก้อนเล็กหน่อยกำลังล้างหิน

หินแม่น้ำมีทั้งจากพม่า ไทย จีน ลาว

บ้านนี้ขายก้อนเล็ก

ก้อนเล็กนี้งมมจากแถวๆเชียงของได้

บ้านงมหินหลังนี้พอเพียงงมก้อนเล็ก

ทางเข้าหมู่บ้านตรงด้านที่จะสร้างสะพาน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ