วันพุธที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2561

เจดีย์ชเวดากอง ท่าขี้เหล็ก เชียงตุง พม่า เจดีย์ชเวดากอง ท่าขี้เหล็ก

ก่อนจะเที่ยวเจดีย์ชเวดากองจำลองมารู้จักเจดีย์จริงๆว่ามีความเป็นมาอย่างไรกันก่อน ตามตำนานเจดีย์ชเวดากองนั้นสร้างเมื่อง 2,500 ปีที่แล้ว เล่ากันว่ามีสองพี่น้องพ่อค้า 2 คน ได้ไปเข้าเฝ้าพระพุทธเจ้ามา พระองค์จึงประทานพระเกศามา 8 เส้น โดยนำมาบรรจุอยู่ที่พระธาตุเพียงสองเส้นเท่านั้น

พระเจดีย์ได้ถูกทิ้งร้างจนมาถึงคริสต์ศตวรรษที่ 14 เมื่อพระเจ้าพินยาอู ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้สร้างพระเจดีย์ใหม่สูง 18 เมตร พระเจดีย์ได้ถูกซ่อมแซมมาเรื่อยมา จนมามีความสูง 98 เมตรในคริสต์ศตวรรษที่ 15 แผ่นดินไหวเล็กๆน้อยๆ เรื่อยมาทำให้พระเจดีย์นั้นได้รับความเสียหาย และเมื่อปี พ.ศ. 2311 (ในสมัยกรุงธนบุรี) ได้เกิดแผ่นดินไหวอย่างหนัก ทำให้ยอดของพระเจดีย์หักถล่มลงมา

บนยอดสุดของพระเจดีย์ มีเพชรอยู่ 5,448 เม็ด โดยเฉพาะชื้นข้างบนสุดมีเพชรเม็ดใหญ่อยู่ 76 กะรัต และทับทิม 2,317 เม็ด ผู้ที่เข้ามานมัสการหรือเยี่ยมชมจะต้องถอดรองเท้าทุกครั้งเมื่อมาถึงทางเข้า ให้เดินตามเข็มนาฬิกา ขึ้นอยู่กับดวงวันเกิดของผู้เข้าที่จะดูตาม 12 นักษัตร

ส่วนเจดีย์ของจำลองนั้นไม่ได้สูงและยิ่งใหญ่เท่าของจริงๆ ส่วนเรื่องเพชรนั้นผมว่าคงไม่มีครับ ที่นี่ใครจะมาไหวต้องถอดรองเท้าเหมือนกัน เสียค่าฝากรองเท่า 10 บทครับ หน้าเจดีย์มีน้ำอ้อยคั้นขายแก้วละ 10 บาท ใช้มือหมุนเครื่องที่ใช้บีบน้ำอ้อยเอง ดูไปช่วงรอ เสร็จแล้วก็กินรวดเดียวเลย ลองไปเที่ยวดูนะ Mr.Horaia 2553เจดีย์ชเวดากองจำลอง ท่าขี้เหล็ก พม่า

น้ำอ้อยสด


แผนการเที่ยวของทุกทัวร์ที่ท่าขี้เหล็ก

ชาวไทใหญ่มาขายของที่ชเวดากอง

วิวจากชเวดากอง

ต้องถอกรองเท้าก่อนขึ้น

เจดีชเวดากองจำลอง

สำหรับคนเกิดวันอาทิตย์

วันอาทิตย์เป็นรูปไก่แฮะพึ่งรู้

มีน้ำอ้อยกินชื่นใจ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ