วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561

วัดพระธาตุเจดีย์หลวงเชียงแสน


 ทริปนี้ผมเดินทางไปนอนเชียงแสนด้วย 1 คืน ได้พาเที่ยว ตลาดโต้รุ่ง ตลาดริมโขง ไปรู้จัก อารามเด็กศิลป์ ของวัดนี้ที่นี่กันแล้ว ทีนี้มาทำความรู้จักตัวพระธาตุเจดีย์หลวงกันบ้างครับ

วัดพระธาตุเจดีย์หลวง อำเภอเชียงแสน เป็นวัดที่เก่าแก่ของเมืองเชียงแสน สร้างโดยพระเจ้าแสนภู พระราชนัดดาของพ่อขุนเม็งรายมหาราช ปฐมกษัตริย์ของอาณาจักรล้านนาไท เมื่อ พ.ศ. 1887 (ประมาณกลางพุทธศตวรรษที่ 19 ) หลังจากนั้นพระเจ้าแสนภูได้เสด็จไปครองเมืองเชียงใหม่แทนพระราชบิดา คือ พระเจ้าชัยสงครามซึ่งเสด็จมาประทับยังเมืองเชียงราย พร้อมทั้งนำอัฐของพระราชบิดา คือพ่อขุนเม็งรายมหาราชที่เสด็จสวรรคตที่เชียงใหม่กลับมายังเมืองเชียงรายด้วย

พระธาตุเจดีย์หลวงได้ชื่อมาจากพระเจดีย์องค์ใหญ่ที่ประดิษฐานอยู่ในวัดซึ่งสูงถึง 88 เมตร มีฐานกว้าง 24 เมตร เป็นพระเจดีย์ทรงระฆังแบบล้านนาที่ใหญ่ที่สุดในเมืองเชียงแสน ภายในวัดนอกจากพระเจดีย์หลวงแล้วยังมีพระวิหารซึ่งเก่าแก่มากพังทลายเกือบหมดแล้วและเจดีย์ธาตุแบบต่างๆ อีก 4 องค์

โบราณสถานแห่งนี้แม้ว่าจะปรักหักพังไปมากแล้วแต่ได้รับการบูรณะอย่างดีให้สมกับเป็นวัดที่สำคัญของเมืองหิรัญนครเงินยางภายในสมัยอาณาจักรล้านนาไท

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ วัดพระธาตุเจดีย์หลวง โทร. 053-777044 , องค์การบริหารส่วนตำบลเวียง โทร. 053-650803 หรือเว็บไซต์ http://www.tourismchiangrai.comคลิปวัดพระธาตุเจดีย์หลวง


วัดพระธาตุเจดีย์หลวง เชียงแสน

วัดเจดีย์หลวง

เจดีย์เก่าแก่เจดีย์บริวารของเจดีย์หลวง

ภาพพระประธานปี 2553

ภาพพระประธานในวัดเจดีย์หลวงปี 2477

บรรยากาศในวัดเจดีย์หลวง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ