วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561

พระธาตุดอยเกิ้ง


วัดพระบรมธาตุดอยเกิ้ง 
(เจดีย์ที่ชมวิวได้สวยที่สุดแห่งหนึ่งเลยครับ)

 ผมเดินทางไปเที่ยวดอยเกิ้งเพราะชาวดอยเต่าบอกผมว่า บนดอยเกิ้งนั้นวิวสวยที่สุดเท่าที่เคยพบมา ผมจึงอยากรู้จริงๆว่าวิวบนดอยเกิ้งที่เป็นที่ตั้งของพระธาตุดอยเกิ้งด้วยนั้นวิวจะสวยแค่ไหน และอีกอย่างหนึ่งคือช่วงที่ผมไปเที่ยวทะเลสาบดอยเต่านั้นมันแห้ง เลยอยากดูวิวในมุมสูงว่าจะสวยขนาดไหน

วัดพระบรมธาตุดอยเกิ้ง ตั้งอยู่ที่หมู่ 5 ตำบลท่าเดื่อ อำเภอดอยเต่า ห่างจากที่ว่าการอำเภอดอยเต่าประมาณ 60 กิโลเมตร การเดินทางไปดอยเกิ้งนั้นไปได้สองทางครับ หากมาจากดอยเต่า ก็ต้องนั่งเรือข้ามแม่น้ำปิงหรือข้ามทะเลสาบดอยเต่า แล้วเดินขึ้นไปบนดอยเกิ้งอีก 2 ชั่วโมง (เฉพาะช่วงมีน้ำ พ.ย. - มกราคม) หากมาทางรถยนต์ก็ให้มาจากอำเภอฮอดวิ่งไปทางท่าเดื่อตรงไปเรื่อยๆ จนสุดทางจะมีทางบอกไปดอยเกิ้งทั้งเส้นทางไม่หลงแน่นอน แต่ที่จะทำให้ยากคือเส้นทางขึ้นดอยเกิ้งไม่ได้ดีน่ะสิครับ เป็นหินบ้าง ทรายบ้าง ปูนบ้าง ผ่านหน้าผาชันคดเคี้ยว ทางบางช่วงแคบเหลือเกินสวนกันไม่ได้เลย ดังนี้หากเป็นรถเก๋งไม่แนะนำ และต้องคนขับรถขึ้นเขาเป็นเท่านั้นครับ

เมื่อจดรถต้องเดินต่อไปด้านบนพระธาตุอีกนิดหน่อยเป็นบันไดยาวขึ้นไป แต่เมื่อเดินทางมาถึงด้านบนพระธาตุดอยเกิ้งแล้วจะหายเหนื่อยปลิดทิ้งเลยครับ พระธาตุสวยงามมากเป็นสีทองตัดกะขอบฟ้าสีเข้ม ลมพัดเย็นสบาย วิวมองออกไปได้ไกลถึงอำเภอดอยเต่า เห็นแม่น้ำปิงที่ไหลไปลงเขื่อนภูมิพล พอดีช่วงที่ผมไปน้ำแห้งทะเลสาบดอยเต่าครับ การได้ขึ้นมาข้างบนนี้ถือว่าคุ้มค่าการเดินทางมากครับ

สำหรับข้อมูลวัดพระบรมธาตุดอยเกิ้งมีปูชนียสถานที่สำคัญคือ เจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ส่วนพระนลาสเบื้องซ้าย (กระดูกหน้าผากด้านซ้าย) ตามประวัติ พระนางจามเทวีได้ขึ้นมานมัสการพระบรมธาตุดอยเกิ้งครั้งที่จะมาครองเมืองหริภุญชัย(ลำพูน) เมื่อ พ.ศ. 1200 และในปี 2463-2464 ท่านครูบาเจ้าศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา ได้ขึ้นมาบูรณะและสร้างเจดีย์ครอบเจดีย์องค์เก่าไว้ และในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2464 สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ได้เสด็จขึ้นมานมัสการพระบรมธาตุดอยเกิ้งพร้อมกับนมัสการท่านครูบาศรีวิชัยในครานั้น ต่อมาก็ได้รกร้างไปจนถึง พ.ศ. 2529 ครูบาบุญศรี อภิปุณโณ ได้ธุดงค์ขึ้นมา และได้บูรณะสร้างเสนาสนะต่างๆ จนถึงปัจจุบัน
 
ทางเดินบันไดช่วงสุดท้ายขึ้นสู่พระธาตุดอยเกิ้ง

 
พระธาตุดอยเกิ้งวิวสวยมาก ลมเย็น พระธาตุงดงามมาก


ถนนช่วงแรกของการเดินทางหลัดหมดถนนราดยาง

ถนนช่วงหลังจะเป็นแบบนี้และเป็นหินสลับไปมา

ถึงหน้าวัดพระธาตุดอยเกิ้งแล้ว

เรือของพระนางจามเทวีที่มาที่ดอยเกิ้ง

กุฏิพระกลางน้ำที่วัดพระธาตุดอยเกิ้ง

วิวทะเลสาบดอยเต่าจากจุดชมวิวดอยเกิ้ง

ล่องน้ำปิงที่เหลือหลังทะเลสาบดอยเต่าแห้งไป

ทะเลสาบดอยเต่า

วัดพระบรมธาตุดอยเกิ้ง

วัดพระบรมธาตุดอยเกิ้ง

วัดพระบรมธาตุดอยเกิ้ง

วัดพระบรมธาตุดอยเกิ้ง

วัดพระบรมธาตุดอยเกิ้ง

แม่น้ำปิงในทะเลสาบดอยเต่า 

วัดพระบรมธาตุดอยเกิ้ง

วัดพระบรมธาตุดอยเกิ้ง

วัดพระบรมธาตุดอยเกิ้ง

วัดพระบรมธาตุดอยเกิ้งไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ช่องยูทูปทั้งหมดของ Mr.Hotsia : mrhotsiaAEC เที่ยวสะใจ ครัวสะใจ ครัวลาวสะใจ